Đại diện của Nga tại LHQ. Ảnh: RT

Theo hãng tin RT, ông Vassily Nebenzia ngày 7/2 nói như vậy một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết sẽ hỗ trợ cho Ukraine chừng nào còn có thể. 

Phát biểu trước các phóng viên tại một cuộc họp báo, đại diện của Nga tại LHQ nói: "Triển vọng hòa bình sẽ gần hơn khi việc cung cấp vũ khí cho Ukraine dừng lại... và khi họ thực sự lắng nghe những lo ngại của chúng tôi". Ông Nebenzia kêu gọi những người phương Tây ủng hộ Ukraine "hãy ngừng việc dùng người Ukraine để phát động một cuộc chiến ủy nhiệm chống chúng tôi".

Khi được hỏi liệu một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở Ukraine có thể xảy ra vào năm 2023 không, nhà ngoại giao này trả lời: "Tất cả chúng tôi đều hy vọng hòa bình". 

Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine cách đây gần một năm với lý do cần bảo vệ người dân ở Donbass và vì Kiev không thực hiện hiệp ước hòa bình Minsk 2014-2015. Nhiều quốc gia phương Tây và các thành viên NATO kể từ đó đã cung cấp cho Ukraine nhiều vũ khí hạng nặng, gồm cả hệ thống chống thiết giáp, bệ phóng rocket đa loạt, lựu pháo... Tháng trước, Mỹ, Anh và Đức lần đầu tiên cam kết cung cấp xe tăng cho Ukraine. 

Moscow khẳng định, vũ khí nước ngoài sẽ không thay đổi tiến trình của cuộc xung đột và chỉ dẫn tới sự leo thang hơn nữa. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi tháng 12/2022 tuyên bố, Mỹ và NATO "có liên quan trực tiếp" tới cuộc xung đột khi cung cấp vũ khí và huấn luyện cho quân đội Ukraine. 

Ukraine nêu 'công thức cho hòa bình'Trong bài phát biểu qua video trước các lãnh đạo G20 ở Bali, Indonesia hôm nay (15/11), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất kế hoạch hòa bình 10 điểm nhằm chấm dứt cuộc xung đột với Nga.