Nga-Mỹ lại chạy đua vũ khí hạt nhân?

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa phát tín hiệu sẽ tính "tăng cường và mở rộng" năng lực hạt nhân của Mỹ, vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ mở rộng sức mạnh hạt nhân.

Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump vừa phát tín hiệu sẽ tính đến việc "tăng cường và mở rộng" năng lực hạt nhân, vài giờ sau khi nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin tuyên bố sẽ mở rộng sức mạnh hạt nhân nước này.

Động thái của hai chính trị gia dường như đang làm dấy lên khả năng về một cuộc chạy đua vũ khí mới giữa hai siêu cường nguyên tử vốn vẫn còn hàng nghìn đầu nổ hạt nhân - di sản của bốn thập niên Chiến tranh Lạnh.

{keywords}
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, các tuyên bố của cả ông Putin và ông Trump không nêu đích xác mỗi bên định đặt ra, hoặc liệu sắp có một sự thay đổi lớn của học thuyết hạt nhân hay không.

"Mỹ phải mạnh mẽ tăng cường và mở rộng năng lực hạt nhân của mình cho đến khi nào thế giới trở nên cảnh giác với hạt nhân", CNN dẫn thông điệp của ông Trump trên Twitter. Ngay sau đó, phát ngôn viên của Trump, Jason Miller, giải thích Tổng thống đắc cử muốn nói tới "mối đe dọa của phổ biến hạt nhân và sự cần thiết phải ngăn chặn điều này".

Bình luận của Tổng thống đắc cử Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Putin đưa ra tuyên bố tiếp theo một cuộc họp với các cố vấn quân sự cấp cao Nga để đánh giá lại hoạt động trong năm qua. Hiện chưa rõ liệu Trump có định đưa ra một chính sách hạt nhân hoàn toàn mới mà ông sẽ thực thi ngay khi nhậm chức đầu năm 2017 hay không.

Trước đó, ở Moscow, Tổng thống Putin nói trong một bài phát biểu về quốc phòng rằng Nga cần "mở rộng năng lực chiến đấu của các lực lượng hạt nhân chiến lược, trước hết bằng cách củng cố các tổ hợp tên lửa có thể đảm bảo xuyên thủng các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện thời và tương lai".

Thanh Hảo

tin nổi bật

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.

'Giải pháp duy nhất' để chấm dứt chiến tranh Nga - Ukraine

Một chuyên gia Liên Hợp Quốc tin, cách duy nhất để chấm dứt xung đột ở Ukraine là đạt thỏa thuận hòa bình với Nga và điều đó đòi hỏi cả sự thay đổi của Mỹ và các đồng minh phương Tây.