Các tình nguyện viên tại vùng Ural đang tiến hành thử nghiệm máy bay không người lái “kamikaze” FPV (góc nhìn thứ nhất) chế tạo từ các vật liệu in 3D và dễ dàng lắp đặt.

Phương tiện không người lái (UAV) này có tên “Ghoul” là dự án kêu gọi vốn từ cộng đồng, đặt mục tiêu sản xuất UAV cảm tử để tấn công các đơn vị thiết giáp hay công sự kiên cố của đối phương ở tiền tuyến, hoặc thậm chí là phía sau lưng địch.

Hãng thông tấn TASS cho biết Ghoul được phát triển ở vùng Sverdlovsk với thiết kế cho việc thọc sâu vào phòng tuyến đối phương, cắt đứt nguồn cung cấp đạn dược hoặc các phương tiện bọc thép “đóng cố định”.

Ghoul, mẫu máy bay không người lái cảm tử điều khiển góc nhìn thứ nhất đã được đưa ra chiến trường Ukraine và đang được nâng cấp dựa trên phản hồi thực tế.

“Một mục tiêu khác là các xe tăng đang lợi dụng địa hình để ẩn nấp, né tránh những tổ tên lửa chống tăng dẫn đường (ATGM). UAV có thể tìm thấy những con mồi như vậy và tấn công bằng cách bổ nhào từ trên cao xuống”, TASS dẫn lời đại diện của nhà sản xuất cho hay.

Để thực hiện nhiệm vụ này, Ghoul có thể mang theo lựu đạn RPG-7, chẳng hạn như lựu đạn chống tăng cầm tay PG-7VL và RKG-3M, hay “các loại thuốc nổ phân mảnh do quân đội sản xuất từ keo epoxy”.

Theo đó, lô máy bay không người lái đầu tiên đã được triển khai ở tiền tuyến, song gặp một số vấn đề với bảng điều khiển mặt đất. Các sản phẩm tiếp theo đang được phát triển dựa trên phản hồi từ thực tế.

Linh kiện “cây nhà lá vườn”

Nga đang nỗ lực cắt giảm sự phụ thuộc vào thiết bị điện tử phương Tây nhập khẩu từ Mỹ và châu Âu, vốn được sử dụng chủ yếu trong lĩnh vực hàng không vũ trụ của nước này. Giới phân tích nhận định Moscow không mạnh trong lĩnh vực điện tử, bảng mạch hay các phần cứng máy tính.

Đại diện công ty sản xuất Ghoul nói rằng họ đang cố gắng chế tạo các bộ truyền dữ liệu video sử dụng trên UAV bằng những linh kiện được sản xuất ngay tại địa phương, thay vì nhập khẩu từ Trung Quốc.

Một trong những cách hiệu quả nhất là sản xuất ăng-ten và bộ phận thân chính của UAV bằng máy in 3D. “Các phần thiết yếu làm từ sợi thuỷ tinh cắt trên máy CNC, còn phần thân chính được đúc bằng công nghệ ép nhựa nhiệt dẻo”.

UAV Privet-82 được chế tạo bằng các linh kiện giá rẻ có sẵn, song được trang bị công nghệ chuyển tiếp điều khiển

Trước đó, phương Tây tin rằng Nga cũng đang phát triển một loại máy bay không người lái cảm tử đơn giản và rẻ tiền có tên Privet-82, để sử dụng trong tác chiến hỗn hợp.

Eurasiantimes nói rằng Privet-82 là một mẫu UAV “kamikaze” độc đáo, với tính năng FPV, có thể được phóng từ khoảng cách an toàn 30km phía sau tiền tuyến. Các báo cáo khẳng định nó có khả năng tự hành với toạ độ được đặt trước và tính năng chuyển tiếp người điều khiển.

Andrei Ivanov, CEO Oko Design Bureau - công ty phát triển Privet-82 cho biết sản phẩm của họ sử dụng các thành phần điện tử đơn giản có sẵn thay vì các linh kiện nhập khẩu đắt tiền. “Các UAV của chúng tôi, giống như súng trường tấn công Kalashnikov, cực kỳ đơn giản, đáng tin cậy và hiệu quả”.

Với tầm hoạt động lên đến 300km, các UAV cảm tử có thể được phóng lên phía sau tiền tuyến từ 15 - 20km cùng đầu đạn nặng 5kg. Ở chế độ tự lái, Privet-82 không cần sóng vô tuyến khi tạm thời tắt chức năng bộ phát video.

Trong khi đó, với công nghệ chuyển tiếp người điều khiển, Privet-82 mở ra khả năng lợi thế tác chiến hỗn hợp to lớn khi trên thực địa, phần lớn các UAV cảm tử được phóng đi từ một trung tâm đến một mục tiêu cụ thể.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn chưa rõ cơ chế chuyển tiếp sẽ hoạt động ra sao khi Privet-82 vận hành ở chế độ tự lái tắt sóng vô tuyến.

(Theo Eurasiantimes)