Theo CNN, trong ngày 26/7 (giờ địa phương), Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết, lực lượng vũ trang nước này đang liên tục đẩy lùi các cuộc tập kích của Nga ở khu vực phía đông vùng Donetsk.

"Các cuộc giao tranh liên tục diễn ra ở các thành phố dọc theo tiền tuyến, phía Nga đã liên tục công kích các cơ sở hạ tầng quân sự lẫn dân sự ở Bakhmut, Avdiivka và Toretsk. Thậm chí, còn có các cuộc không kích hướng thẳng vào các khu định cư ở Pokrovske và Novoluhanske. Tuy vậy, quân đội của chúng tôi đã đẩy lùi thành công các nỗ lực tấn công của đối phương tại Berestove, Soledar và Semyhiria. Chúng ta cũng đang chiếm lợi thế ở Pokrovske", Bộ Tổng tham mưu Ukraine thông báo.

Giao tranh liên tiếp nổ ra tại Donetsk. Ảnh: CNN

Trong khi đó, Pavlo Kyrylenko - Tỉnh trưởng Donetsk đã lên tiếng cáo buộc quân đội Nga sử dụng đạn chùm và tiếp tục kêu gọi dân thường sơ tán. "Không còn một nơi nào an toàn, mọi thứ đều đang bị bắn phá. Nhưng vẫn có những con đường sơ tán cho dân thường", ông Kyrylenko cho biết.

Đức cam kết viện trợ thêm vũ khí hạng nặng cho Kiev

Theo CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht cho biết, 3 hệ thống tên lửa MARS2, 5 pháo phòng không tự hành Gepard và 3 lựu pháo tự hành 2000 đã được chuyển tới Ukraine. Tham mưu trưởng của Tổng thống Ukraine, Andriy Yermak, đã xác nhận việc nhận vũ khí và cho biết chúng sẽ được triển khai ra tiền tuyến.

"Hệ thống MLRS Mars II đã được chuyển giao cho Ukraine bởi các đồng minh Đức của chúng tôi, lực lượng Nga sẽ được chứng kiến sức mạnh của chúng", ông Yermak cho biết,

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Christine Lambrecht. Ảnh: CNN

Ngoài ra, bà Lambrecht cũng cam kết, Đức sẽ đẩy nhanh tiến độ chuyển giao vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Cụ thể, trong thời gian tới, Kiev sẽ nhận được 30 hệ thống Gepard và khoảng 60.000 viên đạn pháo, bên cạnh đó là 10 xe pháo tự hành 2000. Ngoài ra, trong tháng 9, một hệ thống radar giám sát pháo binh Cobra cũng sẽ được giao cho Kiev.

"Các thỏa thuận đã được thông qua, việc còn lại là huấn luyện cho binh lính Ukraine cách sử dụng những hệ thống vũ khí này", bà Lambrecht nói.

Mỹ đồng ý chữa trị cho binh lính Ukraine tại bệnh viện quân y ở Đức

Theo CNN, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã phê duyệt việc điều trị cho các binh lính Ukraine bị thương tại một bệnh viện quân y của Mỹ tại Đức.

Cụ thể, thỏa thuận này cho phép Trung tâm Y tế Vùng Landstuhl tiếp nhận tối đa 18 binh lính Ukraine một lúc. Bệnh viện quân y này là nơi đã điều trị cho các quân nhân Mỹ bị thương trong chiến đấu ở châu Âu suốt nhiều năm qua.

Nga rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế sau năm 2024

Theo RT, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Nga (Roscosmos) Yury Borisov cho biết, nước này sẽ rút khỏi trạm vũ trụ quốc tế (ISS) đang hợp tác chung với Mỹ và châu Âu từ sau năm 2024.

Phi hành gia Nga sẽ rời ISS từ năm 2024. Ảnh: AP

Tuyên bố này được ông Borisov đưa ra trong một cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin ngày 26/7. Người đứng đầu Roscosmos cũng khẳng định Nga sẽ hoàn thành mọi nghĩa vụ đối với các đối tác phương Tây trong khuôn khổ chương trình ISS. Ngoài ra, ông Borisov cũng tiết lộ rằng, sau khi rút khỏi ISS, Nga có thể sẽ bắt đầu xây dựng một trạm vũ trụ của riêng nước này.

Trước đó, Roscosmos đã hé lộ một bản thảo về trạm vũ trụ thay thế ISS mang tên "Trạm dịch vụ quỹ đạo" (ROSS), với các chức năng được tự động hóa và phi hành gia có thể đến đây để bảo dưỡng và thay thế thiết bị. Ưu thế của ROSS là kiến trúc mô đun có thể biến đổi, có thời gian phục vụ dài hơn, có thể sử dụng để lắp ráp một hệ thống thám hiểm liên hành tinh.

Việt Dũng