Nói về hiện tượng người dân đổ xô đi rút tiền tại ngân hàng SCB mấy ngày qua, ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, trong mấy ngày qua, có những thông tin không tích cực về SCB trên mạng xã hội.

"NHNN đã có thông tin kịp thời trên website của mình để khẳng định, sẽ có những biện pháp nhằm tiếp tục đảm bảo hoạt động liên tục và ổn định cho SCB. Đồng thời cũng sẽ có những giải pháp, chính sách theo đúng quy định của pháp luật, để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại SCB", ông Tú nhấn mạnh, đồng thời cũng khuyến cáo người dân có tiền gửi tại SCB cần thận trọng trước khi quyết định rút tiền gửi, nhất là những khoản tiền gửi rút trước hạn, vì khi đó sẽ làm ảnh hưởng đến quyền lợi của mình đáng ra được hưởng về lãi suất có thời hạn tại SCB.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú trong một buổi họp báo (Ảnh: Chinhphu.vn)

Về hiện tượng, nhân viên ngân hàng khác chào mời các khách hàng rút tiền tại SCB, để gửi vào ngân hàng mình, lãnh đạo NHNN cho biết, đã có công điện yêu cầu tất cả Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc các ngân hàng thương mại, Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố, tăng cường kiểm tra, giám sát để xử lý các trường hợp vi phạm.

"Việc cán bộ ngân hàng thương mại vận động, lôi kéo khách hàng của SCB rút tiền gửi để gửi sang ngân hàng mình là cạnh tranh không lành mạnh, có thể tạo ra sự bất ổn cho SCB lúc này và mất an toàn chung cho hệ thống ngân hàng thương mại", Phó Thống đốc nói.

Trả lời về việc đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền và đặc biệt là an toàn của hệ thống ngân hàng sẽ được đảm bảo như thế nào trong mọi tình huống, ông Tú cho biết, an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng là một trong những vấn đề rất quan trọng trong nhiều năm qua.

"NHNN và các bộ ngành chức năng đã có nhiều biện pháp, chính sách để đảm bảo an toàn cho cả hệ thống các tổ chức tín dụng. Thời gian tới NHNN sẽ tiếp tục có những biện pháp cụ thể quyết liệt để đảm bảo an toàn hoạt động chung cũng như của Ngân hàng SCB. Đồng thời có những biện pháp theo quy định của pháp luật để đảm bảo quyền lợi của người gửi tiền tại ngân hàng", Phó Thống đốc cho biết thêm.

Lãnh đạo NHNN bày tỏ rằng, những người gửi tiền, những khách hàng vay vốn tại SCB, sẽ tiếp tục hợp tác trên tinh thần tích cực, để tạo điều kiện cho sự hoạt động ổn định, liên tục của ngân hàng trong thời gian tới.