Ngân hàng ồ ạt bán tài sản thế chấp

Hàng loạt tài sản thế chấp như máy móc, thiết bị, nhà xưởng đến bất động sản được nhiều ngân hàng ồ ạt rao bán.

Doanh nghiệp khó khăn vì dịch bệnh khiến nợ xấu ngân hàng cũng tăng theo. Hàng loạt tài sản thế chấp như máy móc, thiết bị, nhà xưởng đến bất động sản được nhiều ngân hàng ồ ạt rao bán.

Dày đặc đấu giá tài sản thế chấp

Ngày 6/1/2021, BIDV tổ chức bán đấu giá tài sản đảm bảo khoản nợ của một “đại gia” khoáng sản là Công ty TNHH Ngọc Linh (Bắc Kạn). Tài sản được mang ra bán đấu giá là Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn, trong đó gồm cả các công trình dự án, các mỏ nguyên liệu, quyền sử dụng 14.500m2 và các tài sản khác.

Việc đấu giá tài sản trên để giải quyết khoản nợ của công ty này tại BIVD tính đến ngày 28/12/2020 là hơn 2.404 tỷ đồng (gồm nợ gốc, lãi và tiền phạt).

Ngày 25/1/2021 tới đây, BIDV sẽ tiếp tục tổ chức bán đấu giá lần thứ 8 tài sản là khoản nợ của Công ty Cổ phần nội thất Đông Á tại ngân hàng này với tổng dư nợ khoản vay hơn 26 tỷ đồng tính đến ngày 30/4/2020.

{keywords}
Nhà máy điện phân chì kẽm Bắc Kạn của Công ty Ngọc Linh được BIDV tổ chức bán đấu giá tài sản đảm bảo khoản nợ

Tài sản đảm bảo được mang bán đấu giá là khoảnh đất có diện tích 35.530m2 tại xã Nghi Xá, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An, cùng với các công trình gắn liền với đất, máy móc và các tài sản khác.

Đây chỉ là 2 trong số rất nhiều thông báo bán đấu giá tài sản mà BIDV phát đi. BIDV cũng là ngân hàng bán đấu giá tài sản để xử lý nợ nhộn nhịp nhất thời gian qua.

Bên cạnh BIDV, Agribank phát thông báo với tần suất dày đặc việc bán đấu giá tài sản đảm bảo để xử lý nợ. Chỉ riêng ngày làm việc đầu tiên của năm 2021, Agribank đã phát đi 3 thông báo bán đấu giá các tài sản gồm: Trụ sở Công ty Đấu giá Hợp danh Quốc gia (số 71 ngõ 125 đường Tân Xuân, phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội); quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc thửa đất số 41 (diện tích 282m2), tờ bản đồ số 4 ( 4A Trần Quang Diệu, phường 13, quận 3, TP HCM) và khoản nợ của Công ty TNHH Sản xuất bao bì và Xuất nhập khẩu Hưng Yên tại Agribank Chi nhánh Hưng Yên với giá khởi điểm hơn 3,5 tỷ đồng.

Ngoài BIDV và Agribank, loạt các ngân hàng khác như Vietcombank, VietinBank hay Techcombank, Sacombank, PVcomBank… cũng tích cực đấu giá tài sản thế chấp để xử lý nợ xấu.

Nợ xấu “nhóm nguy nhiểm” tăng mạnh

“Năm nay nhiều doanh nghiệp khó khăn và tình hình nợ xấu tệ hơn song bức tranh cũng chưa phải đầy đủ. Nhiều ngân hàng không chuyển nhóm nợ nên nợ xấu ngân hàng năm 2020 có thể còn chưa đúng với thực tế.

Các ngân hàng nên có sổ riêng theo dõi nợ xấu nếu không chuyển nhóm theo Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước. Nếu năm 2021 tình hình sáng sủa hơn, ngân hàng có lợi nhuận tốt hơn thì ngân hàng nên tìm cách giảm lãi suất vay nhất là với những DN chịu tác động mạnh bởi dịch Covid-19.”, Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu.

BacA Bank là ngân hàng mới nhất vừa được chấp thuận niêm yết 708,5 triệu cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Báo cáo chính thức của ngân hàng này cho biết, kết quả kinh doanh khả quan với lợi nhuận trước thuế của ngân hàng đạt 522 tỷ đồng trong 9 tháng năm 2020 và hoàn thành được 74,6% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Trong đó đáng chú ý là nợ nhóm 4 và nhóm 5 tăng mạnh. Riêng nợ nhóm 4 tăng vọt 1.462% (từ 17, 5 tỷ đồng cuối năm 2019 lên 274,6 tỷ đồng thời điểm kết thúc quý III/2020).Tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng ở mức thấp so với mặt bằng chung của hệ thống nhưng đáng lưu ý là tổng nợ nhóm 3 (nợ dưới tiêu chuẩn), nhóm 4 (nợ nghi ngờ) và nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn) của ngân hàng này tăng gần 20% so với thời điểm ngày 31/12/2019.

Một ngân hàng khác có bức tranh tổng thế rất sáng sủa và tỷ lệ nợ xấu thấp là TPBank cũng không tránh khỏi tình trạng trên.

Theo kết quả công bố ngày 2/1/2021, kết thúc năm 2020, lợi nhuận trước thuế năm 2020 của TPBank tăng 11% so với năm trước và vượt gần 8% so với kế hoạch.

Tuy nhiên, nếu xem xét con số chính thức công bố trên báo cáo tài chính, tính đến cuối quý III/2020 dù nợ xấu của ngân hàng chỉ ở mức 1,72% nhưng tỷ lệ trong hai nhóm nợ an toàn là nhóm 1 và nhóm 2 giảm đi và nợ nhóm 3, 4 và 5 đồng loạt tăng mạnh. Trong đó, nợ nhóm 3 tăng 75,9%, nợ nhóm 4 tăng 81,7%, nhóm 5 tăng 32,97% so với thời điểm ngày 31/12/2019.

Có tỷ lệ nợ xấu luôn ở mức cao, trong bối cảnh khó khăn của dịch Covid-19, nợ xấu của VPBank tiếp tục tăng từ 3,42% cuối năm 2019 lên 3,65% tính đến hết tháng 9 vừa qua. Các nhóm nợ 3, 4 và 5 cũng tăng theo, trong đó tăng mạnh nhất là nợ nhóm 4 đã tăng tới 35,5%.

Đáng chú ý, tín dụng tăng, nợ xấu tăng nhưng trích lập dự phòng của VPBank tại thời điểm ngày 30/9/2020 vẫn không thay đổi so với thời điểm ngày 31/12/2020 là hơn 4.860 tỷ đồng đồng trong khi số nợ xấu tuyệt đối đến ngày 30/9/2020 gấp hơn 2 lần so với con số được trích lập này.

Còn xét chung toàn hệ thống, đến cuối tháng 9/2020, tổng nợ xấu nội bảng là 215,6 nghìn tỷ đồng, tăng 38,33% so với cuối năm 2019. Một điểm đáng chú ý là nợ xấu mới gia tăng nhanh bởi tính riêng tháng 9/2020, nợ xấu tăng thêm 16,4 nghìn tỷ đồng (tăng 8,2%) so với cuối tháng 8/2020.

Nợ xấu mới gia tăng đã đẩy tỷ lệ nợ xấu nội bảng tăng từ 1,63% tại thời điểm cuối năm 2019 lên 2,01% tại thời điểm cuối tháng 8/2020 và lên 2,14% đến cuối tháng 9/2020.

Trong cuộc họp triển khai nhiệm vụ năm 2021 của ngành ngân hàng, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, mặc dù ngành ngân hàng đã nỗ lực kiểm soát nợ xấu và xử lý quyết liệt bằng nhiều giải pháp nhưng đến cuối tháng 10/2020 tỷ lệ nợ xấu nội bảng đã vượt 2%.

“Nhưng đây là tất yếu khách quan và thể hiện sự nỗ lực rất lớn của ngành ngân hàng trong bối cảnh nền kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 và khả năng trả nợ của khách hàng bị suy giảm”, ông Tú nói.

Còn theo ông Cấn Văn Lực, Chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, hệ quả từ dịch Covid-19 sẽ tiếp tục làm nợ xấu gộp đến cuối năm 2020 toàn ngành lên khoảng 4,5% và sang năm 2021 có thể tăng lên 5 - 6%. Do đó, ông Lực cho rằng, kế hoạch cũng như quan điểm xử lý nợ xấu của ngành ngân hàng sẽ phải thay đổi.

(Theo Báo Giao Thông)

tin nổi bật

Thoát điều tồi tệ nhất 40 năm, nền kinh tế số 1 thế giới bớt lo suy thoái

Nước Mỹ có thể đảo chiều chính sách tiền tệ ngay trong năm sau khi mà nền kinh tế đã suy giảm hai quý và lạm phát đã hạ nhiệt sau khi đạt đỉnh 40 năm vào tháng 6.

Lạ lùng cổ phiếu tăng 160% trong 7 phiên

Tăng giá cực sốc với 7 phiên tăng trần trên sàn UPCoM kể từ phiên 1/8 tới nay (trước đó gần như không có giao dịch), TAW khiến giới đầu tư tò mò song không thể mua vì thanh khoản tí hon.

'Làm tổ cho đại bàng' nước lớn, đại gia Việt có ngay nghìn tỷ

Doanh nghiệp nhóm ngành bất động sản công nghiệp, trong đó có Viglacera của Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn, hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê đất phục hồi sau đại dịch Covid-19 và tỷ giá USD/VND tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay 11/8: Vàng bất ngờ giảm, xuống dưới 67 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 11/8 trên thị trường quốc tế tăng vọt do đồng USD giảm mạnh ngay sau khi Mỹ công bố thông tin tích cực về nền kinh tế. Điều tồi tệ nhất 40 năm qua đã qua đi.

Chứng khoán Thái Lan bị phạt cả trăm triệu vì mua chui cổ phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa phạt một công ty chứng khoán của Thái Lan 120 triệu đồng vì không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng.

Lãi suất leo đỉnh: Nhà băng dư thừa tiền, DN than khóc vì đói vốn

So với tháng trước, lãi suất tiết kiệm kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng đã tăng lên. Cuộc đua tăng lãi suất huy động đã lập đỉnh mới và ngày càng gay cấn.

Ông trùm số 1 Việt Nam ra tay, dễ dàng thu gom nghìn tỷ

Ông trùm ngành chứng khoán Nguyễn Duy Hưng hút một lượng tiền lớn giữa lúc thị trường gặp khó khăn. Tiền trong túi của các nhà đầu tư trong và ngoài nước vẫn dồi dào và chỉ chờ dịp bùng nổ.

Mối nguy khi đồng Euro giảm mạnh

Ngoài ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine, đồng tiền của các quốc gia Đông Âu đang hứng chịu một đòn giáng khác. Đó là sự suy yếu của đồng tiền chung châu Âu.

Giá vàng hôm nay 10/8: Vàng tụt giảm, xoay quanh mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 10/8 trên thị trường quốc tế đứng quanh ngưỡng 1.793,6 USD/ounce, giảm 0,4 USD/ounce so với đêm qua. Giá vàng trong nước theo đó cũng giảm.

USD 'chợ đen' mất mốc 24.000 đồng

Giá USD hôm nay (9/8) tại thị trường tự do tiếp tục lao dốc, mất mốc 24.000 đồng/USD. Còn tỷ giá USD/VND tại các ngân hàng thương mại đi ngang.

Bất ngờ chỉ 1 công ty bất động sản phát hành trái phiếu tháng 7

Chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh BĐS Hà An là doanh nghiệp BĐS phát hành trái phiếu riêng lẻ trong tháng 7. Hà An là công ty con của Tập đoàn Đất Xanh.

Có nghìn tỷ trong két, 'ông lớn' xây dựng làm 6 tháng chơi 3 năm

'Ông lớn' xây dựng Sông Đà ghi nhận những khoản lỗ kỷ lục ở mảng cốt lõi. Tuy nhiên, cú thoái vốn kỷ lục đã giúp cho đại gia xây dựng hoàn thành 300% lợi nhuận cả năm.

Vòi bạch tuộc mang tên tiền ảo

Không chỉ ở thành thị, lừa đảo bằng hình thức lập sàn tiền ảo, mua bán tiền ảo đã vươn vòi đến nông thôn, nếu không kịp ngăn chặn thì hệ lụy sẽ khó lường.

Cảnh báo mạo danh Sở chứng khoán huy động vốn trái phép

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) phát đi thông báo, khẳng định không cơ quan nào ngoài Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam và các công ty con được phép điều hành thị trường chứng khoán.

Sức mạnh của USD gây hại cho kinh tế thế giới

Việc đồng USD tăng giá khiến hoạt động nhập khẩu của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn. Các chính phủ cũng chật vật thanh toán nợ bằng USD cho trái chủ.