Theo RT, WB mới đây đã công bố bản báo cáo "Triển vọng Kinh tế Toàn cầu". Trong tài liệu này, nền kinh tế Nga được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng nhờ doanh thu từ năng lượng cao hơn dự kiến.

Các chuyên gia của WB dự báo, chỉ số tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ chuyển biến tích cực trong năm 2024, dù chỉ ở mức khiêm tốn 1,2%. Sự thay đổi này phản ánh sự phục hồi bất ngờ của hoạt động khai thác dầu mỏ và đà tăng trưởng cao hơn dự kiến từ năm 2022. 

Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Nga tăng trưởng trở lại trong năm 2024. Ảnh: AP

"Trong nỗ lực đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây, Moscow đã chuyển hướng xuất khẩu dầu thô sang các quốc gia 'thân thiện', nhờ đó đảm bảo được sản lượng xuất khẩu. Việc G7 áp giá trần dầu Nga không tác động nhiều tới lĩnh vực xuất khẩu dầu thô của Moscow", báo cáo của WB cho biết.

Trước đó, vào tháng 4/2023, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng nhận định rằng nền kinh tế Nga vẫn sẽ đứng vững trước các biện pháp trừng phạt. IMF dự báo rằng GDP của Nga sẽ tăng 0,7% trong năm nay, ngang với Pháp.

Cũng trong bản báo cáo "Triển vọng Kinh tế Toàn cầu", WB dự báo tổng GDP toàn cầu sẽ tăng 2,1% trong năm nay, cao hơn so với mức dự báo trước đó là 1,7%. Mức tăng này tới từ việc Mỹ, Trung Quốc và các nền kinh tế lớn khác đã chứng tỏ được khả năng hồi phục nhanh hơn so với kỳ vọng.