Nghệ An: Đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống buôn bán người tại vùng sâu, vùng xa

Từ đầu năm 2021, các ban ngành liên quan trong tỉnh Nghệ An đã thực hiện nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng đến người dân về công tác phòng, chống buôn bán người.

Với những chiêu bài không mới là đánh vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin của chị em phụ nữ vùng nông thôn, bằng cách vẽ ra tương lai nhàn hạ, có thu nhập ổn định nên hàng năm ở Nghệ An có không ít nạn nhân “sập bẫy” của tội phạm mua bán người.

Vì vậy, tỉnh thường xuyên đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về phòng, chống buôn bán người, đặc biệt là địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa. Các câu lạc bộ phòng, chống buôn bán người được thành lập ngay từ cơ sở, trở thành “tấm lá chắn” để bảo vệ, giúp đỡ chị em.

{keywords}
Một nạn nhân của tội phạm buôn bán người đã trở về hòa nhập tại cộng đồng. 

Từ đầu năm 2021, các ban ngành liên quan trong tỉnh thực hiện nhiều đợt tuyên truyền sâu rộng đến người dân về công tác phòng, chống buôn bán người.

Ngày 30/9/2021, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn phối hợp với Huyện đoàn Quỳ Châu tổ chức đêm truyền thông phòng, chống buôn bán người. 

Theo Thượng tá Vi Xuân Thuỷ, Phó trưởng Công an huyện, trên 90% nạn nhân của buôn bán người là những người yếu thế, phần đông là phụ nữ và trẻ em ở vùng nông thôn, miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Đặc biệt, 2 năm trở lại đây, tội phạm mua bán người bất chấp thủ đoạn, tăng cường lợi dụng mạng xã hội để lừa bán nạn nhân.

Tại chương trình, chị Lãnh Thị Lộc, xã Châu Tiến đã chia sẻ câu chuyện của chính bản thân mình. Chị bị lừa bán sang Trung Quốc nhưng may mắn được trở về đoàn tụ cùng gia đình và nhận được sự giúp đỡ nhiều mặt của các cấp chính quyền để ổn định cuộc sống. Chị hy vọng mọi người dân, đặc biệt là các bạn nữ luôn tỉnh táo, thận trọng để không mắc bẫy; chủ động tiếp cận, nâng cao nhận thức về các thông tin xung quanh mình.

Thông qua chương trình, mỗi đoàn viên, thanh niên, đặc biệt là nữ thanh niên cần chủ động trang bị kiến thức và kỹ năng để bảo vệ bản thân và gia đình trước những thủ đoạn ngày càng tinh vi của tội phạm mua bán người. Mỗi người dân, mỗi thanh niên hãy là một chiến sỹ có hiểu biết, có kỹ năng trong cuộc chiến chống lại nạn mua bán người; cùng đoàn kết, hành động vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình, vì tương lai tốt đẹp của toàn xã hội.

Trước đó, vào tháng 7/2021, mặc dù dịch Covid-19 bùng phát, ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội nhưng công tác tuyên truyền nạn buôn bán người, hỗ trợ nạn nhân của mua bán người tái hòa nhập cộng đồng nhằm Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống buôn bán người vẫn được các cấp, các ngành triển khai rộng rãi.

Bên cạnh tuyên truyền trực tiếp, các ban ngành, đoàn thể, đặc biệt là Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Nghệ Anh triển khai các hoạt động đào tạo, bổ trợ kiến thức cho chị em phụ nữ về nạn buôn bán người qua Zalo, trực tuyến.

Vào các tháng cuối năm, tội phạm buôn bán người càng hoạt động mạnh với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tỉnh Nghệ An đề nghị người dân cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo, đề phòng trước các thủ đoạn phạm tội này để bảo vệ chính bản thân và gia đình. 

Diệu Bình

tin nổi bật

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.

Quảng Nam: Nâng cấp đường biên giới, tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con

UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt dự án 47 tỷ đồng nâng cấp tuyến đường biên giới; Lực lượng Biên phòng tỉnh đổi mới hình thức tuyên truyền Luật Biên phòng Việt Nam tới bà con.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia năm 2022 tại Bình Dương

TECHFEST VIETNAM 2022 hướng tới tìm kiếm những giải pháp cho các lĩnh vực chịu nhiều tác động của đại dịch Covid-19 và có tiềm năng trong tương lai.

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng: Xu hướng mới sau đại dịch

Công tác kết hợp nghỉ dưỡng là một xu hướng mới trong lĩnh vực du lịch trong thời gian gần đây.

Với lợi thế từ UKVFTA, dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn rộng mở

Lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay, song dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Cạnh tranh trên thị trường Anh, phải nắm bắt được xu thế thị trường, văn hóa tiêu dùng

Nếu doanh nghiệp chịu khó đáp ứng, năng lực cạnh tranh sẽ phát triển trong dài hạn. Và không nên coi các tiêu chuẩn, quy định như rào cản, mà đây chính là thách thức để doanh nghiệp học hỏi vượt qua, vươn lên.

Đẩy mạnh chuyển đổi số ngành tài nguyên và môi trường tỉnh Bình Dương

Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số, từ đó có những đóng góp tích cực, hiệu quả trong công cuộc xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội.

“Dân vận khéo” trong thực hiện nếp sống văn hóa văn minh ở xã Minh Hòa

Đề án “Công tác dân vận tham gia xây dựng nếp sống văn hóa văn minh” ở Minh Hòa, huyện Dầu Tiếng, tỉnh Bình Dương đã từng bước đi vào cuộc sống và trở thành phong trào thi đua sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham gia.

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14: "Biển hòa bình – Phục hồi bền vững"

Hội thảo Biển Đông lần thứ 14 hướng tới mục tiêu tìm hiểu những thay đổi địa chính trị toàn cầu mới nhất trên Biển Đông, xác định các rủi ro tiềm ẩn và tìm cách khôi phục lòng tin, thúc đẩy đối thoại và hợp tác.

Bế mạc Hội thảo quốc tế về Biển Đông lần thứ 14

Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 14 về chủ đề “Biển hòa bình-Phục hồi bền vững” đã kết thúc tốt đẹp

Xuất khẩu thủy sản sang Anh đang có những tín hiệu tích cực

Dư địa cho cá tra xuất khẩu sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan NK theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Bình Dương tăng cường hợp tác với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương đề nghị tăng cường hợp tác nhiều lĩnh vực từ công nghiệp, khoa học công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp công nghệ cao… với tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản).

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022: Dấu ấn quan trọng và lan tỏa nhiều giá trị

Hội chợ Sâm Lai Châu năm 2022 đã tạo được sức lan tỏa, mang lại nhiều giá trị, những dấu ấn quan trọng, góp phần giới thiệu tiềm năng, lợi thế, chính sách ưu đãi đầu tư phát triển và quảng bá cây sâm bản địa quý hiếm.

Bình Dương tận dụng các Hiệp định thương mại tự do hiệu quả của các DN trên địa bàn

Với Hiệp định UKVFTA: Bình Dương xuất khẩu đạt 224,1 triệu USD, giảm 15,22% so với cùng kỳ, chiếm 0,8% tổng kinh ngạch xuất khẩu cả tỉnh; nhập khẩu đạt 43 triệu USD, giảm 26,75% so với cùng kỳ