Nghỉ hưu trước tuổi có được hưởng thêm trợ cấp không?

Nghỉ hưu trước tuổi có được nhận thêm trợ cấp không, thắc mắc của bạn đọc được Dân Việt giải đáp dưới đây.

Câu hỏi:

Tôi sinh ngày 7/6/1965 (đến tháng 7/6/2020 tôi đủ 55 tuổi) giới tính nam. Tôi công tác từ tháng 6/1986, có thời gian đóng BHXH trên 33 năm. Thời gian công tác nơi có hệ số khu vực 0,7 là 18 năm.

Nay tôi đủ điều kiện (có 2 năm liên tiếp hoàn thành nhiệm vụ nhưng hạn chế về năng lực) nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chính sách theo Nghị định 108 và 113, nhưng các cơ quan chức năng trả lời: Giải quyết nghỉ hưu trước tuổi theo luật BHXH 2014; không thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

Cơ quan chức năng trả lời tôi như vậy có đúng không? Nếu tôi muốn nghỉ hưu trước tuổi để hưởng một số khoản trợ cấp thì như thế nào?

Bạn đọc: Cao Thanh Thuỷ (Email: caothuyXXX@gmail.com)

{keywords}
Nhiều độc giả quan tâm đến việc nghỉ hưu trước tuổi, hưởng lương hưu thế nào. Ảnh minh họa I.T

Trả lời:

Trao đổi với Dân việt về vấn đề bạn đọc hỏi, luật sư Nguyễn Thị Yến – Đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết:

Căn cứ tại điểm đ khoản 1 Điều 6 Nghị định 108/2014/NĐ-CP về các trường hợp xét tinh giản biên chế quy định:

“1. Cán bộ, công chức, viên chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cán bộ, công chức, viên chức), thuộc đối tượng tinh giản biên chế nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

đ) Có 2 năm liên tiếp liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cán bộ, công chức được phân loại, đánh giá xếp vào mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực hoặc có 1 năm hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực và 1 năm không hoàn thành nhiệm vụ nhưng không thể bố trí việc làm khác phù hợp hoặc không hoàn thành nhiệm vụ trong năm trước liền kề tại thời điểm xét tinh giản biên chế, cá nhân tự nguyện thực hiện tinh giản biên chế và được cơ quan, đơn vị trực tiếp quản lý đồng ý”.

Theo quy định trên, trường hợp độc giả là cán bộ, công chức, viên chức chức trong biên chế và cán bộ, công chức cấp xã hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc quỹ tiền lương của đơn vị sự nghiệp muốn tự nguyện thực hiện việc tinh giản biên chế phải được cơ quan nơi độc giả làm việc đồng ý.

Trường hợp người lao động không thuộc diện tinh giản biên chế, muốn nghỉ hưu trước tuổi để được hưởng lương hưu phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 54 và Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội.

Nếu nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điều 54 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mức lương hưu được tính như sau:.

Được hưởng 45% mức lương bình quân tiền lương tháng đóng BHXH và tương ứng với số năm đóng BHXH (lao động nam nghỉ hưu vào năm 2018 là 16 năm, năm 2019 là 17 năm, năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm; lao động nữ nghỉ hưu từ 2018 là 15 năm). Sau đó cứ thêm mỗi năm, người lao động quy định tại điểm a và điểm b khoản này được tính thêm 2%; mức tối đa bằng 75%.

Nếu nghỉ hưu trước tuổi theo quy định tại Điều 55 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi giảm đi 2%.

Ví dụ áp dụng đối với trường hợp của độc giả: Năm 2020 nghỉ hưu, 55 tuổi, thời gian đóng BHXH là 33 năm thì mức lương hưu hàng tháng là:

18 năm đóng BHXH = 45%

15 năm còn lại x 2% = 30%

Bạn đọc thuộc đối tượng tại điểm b Khoản 1 Điều 54 Luật BHXH do đó mức lương hưu hàng tháng được hưởng là 75% mức tiền lương bình quân hàng tháng đóng BHXH.

Để được hưởng trợ cấp một lần bạn đọc phải đáp ứng điều kiện sau: Có thời gian đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%.

Mức trợ cấp một lần được tính theo số năm đóng BHXH cao hơn số năm tương ứng với tỷ lệ hưởng lương hưu 75%, cứ mỗi năm đóng BHXH thì được tính bằng 0,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Lừa đảo ép vay tiền nặng lãi hay chiếm đoạt tài sản qua hình thức "chuyển khoản nhầm"

Gần đây, nhiều người bỗng nhiên được "chuyển tiền nhầm" vào tài khoản và ngay sau đó có người lạ liên hệ hỗ trợ về khoản tiền "chuyển nhầm" trên. Tuy nhiên, các chủ tài khoản cần hết sức cảnh giác vì có thể đây là chiêu trò lừa đảo.

Giả thông báo chuyển tiền vào tài khoản cá nhân để lừa đảo

Chiều 2/7, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, gần đây xuất hiện tình trạng đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng hoặc người mua hàng online gọi điện cho nạn nhân thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản.

Có nên chọn điều hòa cây thay cho điều hòa treo tường?

Yếu tố quan trọng nhất để quyết định bạn có nên đổi từ điều hòa treo tường sang điều hòa cây hay không chính là không gian bạn sẽ sử dụng thiết bị.

Điều cần lưu ý để sử dụng tủ lạnh tiết kiệm điện

Tủ lạnh là thiết bị cắm điện thường xuyên nên khá tốn điện. Để tiết kiệm điện, tránh hỏng hóc, bạn nên nắm rõ những mẹo nhỏ dưới đây khi sử dụng tủ lạnh.

Tránh mất tiền oan khi sử dụng CCCD gắn chip, CA Thành phố Hà Nội khuyến nghị người dân

Thẻ CCCD gắn chip là thiết bị nhận dạng thông minh cho phép tích hợp lượng lớn dữ liệu về nhân thân, các loại giấy tờ có liên quan đến cá nhân...

Cảnh giác khi nhận điện thoại từ các đầu số lạ +870, +061... tránh bẫy lừa đảo

Để tránh mắc bẫy lừa đảo, trong mọi trường hợp, mọi người không cho mượn, cho thuê các giấy tờ cá nhân. Tuyệt đối không truy cập các đường link, liên kết trong tin nhắn, email lạ hoặc không rõ nguồn gốc hay không làm theo hướng dẫn từ cuộc gọi lạ.

Đóng BHXH tự nguyện tối thiểu ra sao thì được hưởng lương hưu?

Đây là nội dung mà người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện rất quan tâm, có trong Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014.

F0 tiền mã hóa tắt app, rời thị trường sao cho đúng?

Trước đà sụt giảm của Bitcoin, nhiều nhà đầu tư quyết định tạm rời thị trường. Tuy nhiên, trước khi xóa app, người dùng cần đảm bảo tài sản được lưu trữ an toàn.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Những ai được tăng lương từ ngày 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Tiêu xài 30 triệu/tháng, người đàn ông cuống cuồng xoay xở trong cơn "bão giá"

Tiền lương vẫn vậy mà vật giá tăng phi mã, anh Quân dù muốn chiều vợ con như trước cũng không thể, buộc phải tính toán chi tiêu, làm thêm buổi tối mới có thể gắng gượng.

Tôi đã giảm tiền điện từ 1,3 triệu đồng xuống còn hơn 400 nghìn đồng⁄tháng như thế nào?

Đây là chia sẻ của một độc giả ở quận Ba Đình, Hà Nội về việc gia đình anh đã giảm hóa đơn tiền điện xuống gần 3 lần sau 1 năm thay đổi cách sinh hoạt.

Tùy tiện mở thẻ, nhiều người vô tình thành “con nợ” của ngân hàng mà không hay biết

Sở hữu 3-4 chiếc thẻ ngân hàng cùng một lúc không phải là chuyện quá lạ với nhiều người, song thực tế chỉ 1-2 trong số thẻ đó được sử dụng. Nhưng việc này vô tình đưa người dùng vào cảnh bị ngân hàng đòi nợ, thậm chí bị liệt vào diện nợ xấu.

Bỗng dưng nhận thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin CMND⁄CCCD gắn chip

Lừa đảo chụp hình Căn cước công dân (CCCD), Chứng minh nhân dân (CMND) là chiêu trò xuất hiện khá phổ biến trong thời gian gần đây.

Chi tiết bảng tính lương hưu khi nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi

Mức hưởng lương hưu của người lao động sẽ phụ thuộc vào số năm tham gia bảo hiểm xã hội của lao động đó.