Theo trang Defence Blog, các nghị sĩ trên gồm Dan Sullivan, Tammy Duckworth, Roger Wicker, Richard Blumenthal, Robert Portman và Lindsey Graham đã gửi đơn tới Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley để yêu cầu gửi ngay lập tức các trang thiết bị quân sự cho Ukraine, như một phần gói viện trợ được Quốc hội Mỹ thông qua hồi giữa tháng Năm. 

“Những trang thiết bị cần gửi gấp cho Ukraine gồm các hệ thống phòng không tầm trung và xa; lựu pháo cỡ nòng 155mm; pháo phản lực phóng loạt M142 HIMARS, xe bọc thép chở quân, các hệ thống máy bay không người lái (UAV) và trực thăng vận tải Mi-17”, một đoạn trong đơn gửi Bộ Quốc phòng Mỹ viết.

Hệ thống chống rocket, đạn pháo, đạn cối (C-RAM). Ảnh: Army Recognition

“Để bảo vệ các thành phố, cơ sở hạ tầng quân sự và nhiều lực lượng vũ trang của Ukraine trên chiến trường sẽ cần tới những hệ thống phòng không đặt trên mặt đất, chẳng hạn như Hệ thống chống rocket, đạn pháo, đạn cối (C-RAM) và hệ thống phòng không Avenger lắp trên xe chiến đấu HMMWV. Những hệ thống phòng không tầm xa sẽ cho phép Ukraine ngắm bắn các tiêm kích và tên lửa hành trình Nga ở ngoài tầm hoạt động của tên lửa phòng không vác vai Stinger. Trong khi đó, hệ thống C-RAM sẽ nâng cao khả năng chống lại các tên lửa và UAV tấn công vào nhiều cơ sở hạ tầng dân sự và quân sự”, đơn yêu cầu viết thêm.

“Sự giúp đỡ của Mỹ phải mang tính quyết định. Chúng tôi kêu gọi quân đội hãy hành động gấp trong khi vẫn phối hợp với các quốc gia đồng minh và đối tác thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), để ngay lập tức gửi những trang thiết bị trên cho quân đội Ukraine”, nhóm nghị sĩ Mỹ nhấn mạnh.

Iran đối mặt trừng phạt nếu giúp Nga 

Bộ Ngoại giao Mỹ đêm 18/7 (giờ địa phương) đã đưa ra cảnh báo giáng thêm các đòn trừng phạt lên Iran, nếu Tehran có ý định cung cấp UAV cho Nga. “Chúng tôi đã từng nêu những lo ngại về khả năng Iran cung cấp công nghệ UAV cho Nga. Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao vấn đề này”, hãng tin TASS dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nói.

Theo hãng tin AP, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 11/7 từng tuyên bố rằng chính quyền Iran đang chuẩn bị cung cấp cho Nga vài trăm chiếc UAV bao gồm cả những loại có khả năng mang theo vũ khí. “Dự kiến, Iran sẽ huấn luyện lính Nga cách sử dụng những UAV trên sớm nhất trong tháng này”, ông Sullivan khi đó nhận định.