Nghịch cảnh 30.000 tỷ: Người thu nhập thấp xin nộp tiền sớm

Trước nguy cơ phải chịu lãi suất thương mại sau ngày 1/6 tới, nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ lo lắng cuống cuồng xem lại hợp đồng, xin nộp tiền sớm để ngân hàng giải ngân nốt khoản tiền còn lại.

-Trước nguy cơ phải chịu lãi suất thương mại sau ngày 1/6 tới, nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ lo lắng cuống cuồng xem lại hợp đồng, xin nộp tiền sớm để ngân hàng giải ngân nốt khoản tiền còn lại.

Hốt hoảng “soi” lại hợp đồng

Mua một căn hộ tại dự án ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) và tham gia vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, chị Hương cũng như nhiều khách hàng khác đều bất ngờ khi nghe thông tin về việc số tiền còn lại nếu giải ngân sau ngày 1/6 tới thì không được hưởng lãi suất ưu đãi nữa mà sẽ được tính bằng lãi suất cho vay thương mại thông thường.

Lục tìm lại hợp đồng tín dụng chị đã ký vay của ngân hàng Vietcombank, tại điều 3 quy định về lãi suất cho vay và phí có đối với lãi suất cho vay trong hạn: Mức lãi suất và phương thức điều chỉnh lãi suất: Thả nổi theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước (áp dụng không vượt quá thời điểm 01/06/2031).

{keywords}
Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ tính đến tháng 12/2015 (T/h: Hồng Khanh – Mạnh Tuấn (Adamo-studio.com)

Đối với các khoản giải ngân sau thời gian được giải ngân để được hỗ trợ lãi suất theo quy định của NHNN thì sẽ áp dụng theo thông báo của bên cho vay.

Lãi suất cho vay sẽ được bên cho vay điều chỉnh và áp dụng theo thông báo của bên cho vay trong từng thời kỳ.

“Trước giờ có đọc hợp đồng nhưng không ai giải thích cũng không hiểu hết quy định trong hợp đồng. Chúng tôi là những người mua nhà ở thu nhập thấp bây giờ không được hưởng lãi suất ưu đãi thì khó quá” –chị Hương nói. Cũng theo chị Hương, nhiều khách hàng tại dự án đang cùng làm đơn gửi lên chủ đầu tư đề xuất ra thông báo yêu cầu khách hàng nộp tiền sớm trước thời điểm ngày 1/6 để được hưởng lãi suất ưu đãi của gói tín dụng.

Sau thông tin về lãi suất của gói 30.000 tỷ, nhiều khách hàng mua NOXH Đồng Mô cũng ký vào đơn kiến nghị Cty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nhà Hà Nội số 5 xem xét làm việc với ngân hàng giải quyết khó khăn cho khách mua nhà. Được biết, dự án NOXH Đồng Mô hiện được xây thô đến tầng 19/22 tầng. Theo tiến độ ghi trong hợp đồng, quý III/2017, khách hàng mới nhận được nhà.

Khảo sát tại một số sàn giao dịch, nhân viên sàn giao dịch vẫn khẳng định sẽ giúp khách hàng tiếp cận được gói 30.000 tỷ với mức lãi suất 5%. Theo khẳng định từ một nhân viên, bên sàn sẽ phối hợp với chủ đầu tư ra thông báo sớm để tạo điều kiện ngân hàng giải ngân cho khách hàng trước ngày 1/6.

Kiến nghị “xả” hết gói 30.000 tỷ

Là một trong những dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, dự án nhà ở xã hội Tứ Hiệp (Thanh Trì) đang tiến hành thu hồ sơ của khách hàng. Liên quan đến lãi suất của gói 30.000 tỷ đang làm nhiều khách hàng vay lo lắng, một lãnh đạo Công ty Cp Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí, chủ đầu tư dự án cho biết, đối với dự án của chúng tôi cũng ở trong trường hợp khách hàng sẽ vay gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên công trình chúng tôi đang nhận hồ sơ đợt này sẽ bàn giao luôn. Vì vậy khi bàn giao ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng đến 95% nghĩa là gần như toàn bộ hợp đồng vay. Như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến việc lãi suất có sự thay đổi.

“Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi vẫn triển khai các dự án khác có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đó. Thực ra với chủ đầu tư và khách hàng có thể biết việc kết thúc. Nhưng từ thời điểm đó đến giờ cũng chưa thấy có bất cứ điều gì, một gói nào khác, hoặc một giải pháp nào khác đối với chủ đầu tư và khách hàng để tiếp tục triển khai nhà ở xã hội theo chủ trương của chính phủ nói chung. Doanh nghiệp chúng tôi cũng rất mong muốn có tiếng nói để sau gói 30.000 tỷ có một giải pháp nào khác để khách hàng yên tâm. Bản thân nhà đầu tư cũng yên tâm để triển khai” –vị lãnh đạo nói.

Trong khi đó, sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng về gói 30.000 tỉ đồng, chiều 12/3, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) phát văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng mà không ấn định thời hạn để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị có điều kiện tạo lập nhà ở.

Theo Hiệp hội bất động sản TP, “hiện nay thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng nên không cần thiết tiếp tục chính sách ưu đãi nhưng rất nhiều người thu nhập thấp đô thị cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, mà trước mắt, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng là cứu cánh hiện nay để tạo lập nhà ở”.

Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn quyết định chấm dứt giải ngân kể từ ngày 1/6/2016, Hiệp hội kiến nghị cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5 đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỉ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần đến hết hợp đồng. Bởi chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng thì những đối tượng trên sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không biết xoay sở như thế nào vì khó kham nổi lãi suất thương mại trên dưới 10%/năm.

Hồng Khanh

tin nổi bật

‘Miền đất hứa’ Bình Dương tiếp dục dẫn đầu thu hút FDI

Hội tụ loạt ưu thế về vị trí, hạ tầng giao thông, sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời của chính quyền, Bình Dương trở thành tọa độ vàng trong thu hút đầu tư, an cư tại khu vực phía Nam.

‘Cháy hàng’ khi ra mắt 3 toà The Beverly Solari

Ngày 16 - 21/5, chuỗi 25 sự kiện mở bán 3 tòa BS7, BS11, BS12 thuộc phân khu The Oasis và The Tropical (dự án The Beverly Solari) đã khuấy động thị trường bất động sản TP.HCM với 4.500 căn đã được bán hết.

Những chính sách phúc lợi giữ chân người tài ở CT Group

CT Group không chỉ tạo điều kiện nâng cao kiến thức chuyên môn mà còn đầu tư xây dựng chính sách phúc lợi 360 độ “Phúc lộc suốt đời, gia đình hạnh phúc, con cái giỏi giang” giúp nhân viên luôn cháy hết mình với đam mê nghề nghiệp.

Nhà Trắng Sứ và nhà Mã Não: Xem hiệu ứng 2 nhà cùng một thiết kế, 2 tông màu đối lập

Hai ngôi nhà Trắng Sứ và Mã Não được đặt cạnh nhau, có cùng một thiết kế, nhưng mang 2 tông màu đối lập. Hãy cùng trải nghiệm và xem sự khác biệt về màu sắc đem đến điều gì cho 2 không gian này.

Ngôi nhà thuần Việt, sử dụng chất liệu gỗ và mây tre

Ngôi nhà mang bản sắc Việt, nội thất phần lớn sử dụng các chất liệu tự nhiên như gỗ, mây, tre...

Căn hộ nhỏ xinh mang phong cách vintage Hàn Quốc, không gian sống lôi cuốn và đê mê

Căn hộ mang phong cách chủ đạo là vintage Hàn Quốc. Nội thất đơn giản, nhẹ nhàng và ấm cúng.

Căn hộ 41m2 của chàng trai độc thân, ban công rộng với view siêu đỉnh

Căn hộ có diện tích 41m2 của chàng trai độc thân, sở hữu ban công rộng với view siêu đỉnh, nhìn về khoảng trời bao la. Toàn bộ nội thất gia chủ tự thiết kế, tìm nơi thi công.

Xác minh vụ tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất Bảo Lộc xây homestay

Sau khi các cá nhân và một số trang thông tin điện tử tung tin người mẫu Ngọc Trinh mua 11ha đất ở TP.Bảo Lộc, Lâm Đồng để xây homestay, đơn vị chức năng địa phương vào cuộc xác minh. Sự việc xuất hiện tình tiết mới.

Ngôi nhà ở quê sử dụng không gian mở, cuộc sống chan hòa với thiên nhiên

Ngôi nhà với thiết kế không gian mở, các yếu tố thiên nhiên được đưa vào nhà ở một cách tự nhiên nhất.

Retail Villa - ‘chuẩn’ mới của bất động sản thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp

Bên bờ biển Bãi Dài Phú Quốc đang dần hình thành những con phố với những loại hình BĐS độc đáo tiên phong định hình tiêu chuẩn mới về BĐS thương mại kết hợp nghỉ dưỡng cao cấp dành cho giới thượng lưu.

Không gian tân cổ điển trong căn hộ nhỏ, ai cũng thảng thốt vì đẹp

Với diện tích khiêm tốn, xấp xỉ 40m2, kiến trúc sư Nguyễn Trần Hiếu và Lý Nhựt Khanh đã mang vào đó không gian tân cổ điển sang trọng, phối hợp hài hòa cùng tông màu trắng nhẹ nhàng.

‘Cắt cơn’ sốt đất, giá nhà sẽ hạ nhiệt vào cuối năm 2022?

Theo VNDirect Research, kỳ vọng hoạt động bán hàng được đẩy mạnh, trong khi việc mở rộng quỹ đất sẽ chậm lại, điều này có thể sẽ giúp giá nhà đất hạ nhiệt trong các quý còn lại năm 2022.

‘Ông lớn’ bất động sản ở Thanh Hóa bị phạt 90 triệu đồng vì thi công không đúng thiết kế

UBND TP Thanh Hóa vừa có quyết định xử phạt “ông lớn” bất động sản 90 triệu đồng vì xây dựng không đúng thiết kế.

Có 5 tỷ khó “chốt” nhà trung tâm: Mua nhà đất hay chung cư?

Câu chuyện mua nhà của vợ chồng bạn đọc Thanh Phượng với tài chính 5 tỷ đồng là chủ đề được nhiều độc giả VietNamNet quan tâm.

Nhà ống tối giản công năng tiện nghi, đầy nắng và cây xanh

Nhà ống thiết kế tối ưu công năng, diện tích, tiết kiệm năng lượng nhưng vẫn đầy nắng gió và cây xanh. Đây là phong cách kiến trúc sẽ phát triển bùng nổ ở Việt Nam trong thời gian tới.