Nghịch cảnh 30.000 tỷ: Người thu nhập thấp xin nộp tiền sớm

Trước nguy cơ phải chịu lãi suất thương mại sau ngày 1/6 tới, nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ lo lắng cuống cuồng xem lại hợp đồng, xin nộp tiền sớm để ngân hàng giải ngân nốt khoản tiền còn lại.

-Trước nguy cơ phải chịu lãi suất thương mại sau ngày 1/6 tới, nhiều khách hàng vay gói 30.000 tỷ lo lắng cuống cuồng xem lại hợp đồng, xin nộp tiền sớm để ngân hàng giải ngân nốt khoản tiền còn lại.

Hốt hoảng “soi” lại hợp đồng

Mua một căn hộ tại dự án ở Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội) và tham gia vay gói ưu đãi 30.000 tỷ đồng, chị Hương cũng như nhiều khách hàng khác đều bất ngờ khi nghe thông tin về việc số tiền còn lại nếu giải ngân sau ngày 1/6 tới thì không được hưởng lãi suất ưu đãi nữa mà sẽ được tính bằng lãi suất cho vay thương mại thông thường.

Lục tìm lại hợp đồng tín dụng chị đã ký vay của ngân hàng Vietcombank, tại điều 3 quy định về lãi suất cho vay và phí có đối với lãi suất cho vay trong hạn: Mức lãi suất và phương thức điều chỉnh lãi suất: Thả nổi theo thông báo của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở theo Thông tư 11/2013/TT-NHNN ngày 15/5/2013 của Ngân hàng Nhà nước (áp dụng không vượt quá thời điểm 01/06/2031).

{keywords}
Tốc độ giải ngân gói 30.000 tỷ tính đến tháng 12/2015 (T/h: Hồng Khanh – Mạnh Tuấn (Adamo-studio.com)

Đối với các khoản giải ngân sau thời gian được giải ngân để được hỗ trợ lãi suất theo quy định của NHNN thì sẽ áp dụng theo thông báo của bên cho vay.

Lãi suất cho vay sẽ được bên cho vay điều chỉnh và áp dụng theo thông báo của bên cho vay trong từng thời kỳ.

“Trước giờ có đọc hợp đồng nhưng không ai giải thích cũng không hiểu hết quy định trong hợp đồng. Chúng tôi là những người mua nhà ở thu nhập thấp bây giờ không được hưởng lãi suất ưu đãi thì khó quá” –chị Hương nói. Cũng theo chị Hương, nhiều khách hàng tại dự án đang cùng làm đơn gửi lên chủ đầu tư đề xuất ra thông báo yêu cầu khách hàng nộp tiền sớm trước thời điểm ngày 1/6 để được hưởng lãi suất ưu đãi của gói tín dụng.

Sau thông tin về lãi suất của gói 30.000 tỷ, nhiều khách hàng mua NOXH Đồng Mô cũng ký vào đơn kiến nghị Cty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Nhà Hà Nội số 5 xem xét làm việc với ngân hàng giải quyết khó khăn cho khách mua nhà. Được biết, dự án NOXH Đồng Mô hiện được xây thô đến tầng 19/22 tầng. Theo tiến độ ghi trong hợp đồng, quý III/2017, khách hàng mới nhận được nhà.

Khảo sát tại một số sàn giao dịch, nhân viên sàn giao dịch vẫn khẳng định sẽ giúp khách hàng tiếp cận được gói 30.000 tỷ với mức lãi suất 5%. Theo khẳng định từ một nhân viên, bên sàn sẽ phối hợp với chủ đầu tư ra thông báo sớm để tạo điều kiện ngân hàng giải ngân cho khách hàng trước ngày 1/6.

Kiến nghị “xả” hết gói 30.000 tỷ

Là một trong những dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội, dự án nhà ở xã hội Tứ Hiệp (Thanh Trì) đang tiến hành thu hồ sơ của khách hàng. Liên quan đến lãi suất của gói 30.000 tỷ đang làm nhiều khách hàng vay lo lắng, một lãnh đạo Công ty Cp Tứ Hiệp Hồng Hà Dầu khí, chủ đầu tư dự án cho biết, đối với dự án của chúng tôi cũng ở trong trường hợp khách hàng sẽ vay gói 30.000 tỷ. Tuy nhiên công trình chúng tôi đang nhận hồ sơ đợt này sẽ bàn giao luôn. Vì vậy khi bàn giao ngân hàng sẽ giải ngân cho khách hàng đến 95% nghĩa là gần như toàn bộ hợp đồng vay. Như vậy sẽ không ảnh hưởng gì đến việc lãi suất có sự thay đổi.

“Tuy nhiên, hiện tại chúng tôi vẫn triển khai các dự án khác có thể sẽ bị ảnh hưởng bởi việc đó. Thực ra với chủ đầu tư và khách hàng có thể biết việc kết thúc. Nhưng từ thời điểm đó đến giờ cũng chưa thấy có bất cứ điều gì, một gói nào khác, hoặc một giải pháp nào khác đối với chủ đầu tư và khách hàng để tiếp tục triển khai nhà ở xã hội theo chủ trương của chính phủ nói chung. Doanh nghiệp chúng tôi cũng rất mong muốn có tiếng nói để sau gói 30.000 tỷ có một giải pháp nào khác để khách hàng yên tâm. Bản thân nhà đầu tư cũng yên tâm để triển khai” –vị lãnh đạo nói.

Trong khi đó, sau khi Ngân hàng Nhà nước chính thức lên tiếng về gói 30.000 tỉ đồng, chiều 12/3, Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA) phát văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng mà không ấn định thời hạn để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị có điều kiện tạo lập nhà ở.

Theo Hiệp hội bất động sản TP, “hiện nay thị trường bất động sản đã phục hồi và tăng trưởng nên không cần thiết tiếp tục chính sách ưu đãi nhưng rất nhiều người thu nhập thấp đô thị cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, mà trước mắt, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng là cứu cánh hiện nay để tạo lập nhà ở”.

Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn quyết định chấm dứt giải ngân kể từ ngày 1/6/2016, Hiệp hội kiến nghị cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5 đã ký hợp đồng vay gói 30.000 tỉ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần đến hết hợp đồng. Bởi chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng thì những đối tượng trên sẽ gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí không biết xoay sở như thế nào vì khó kham nổi lãi suất thương mại trên dưới 10%/năm.

Hồng Khanh

tin nổi bật

TP.HCM xem xét công khai vi phạm của doanh nghiệp bất động sản

UBND TP.HCM giao Sở Tư pháp nghiên cứu đề xuất của Sở Xây dựng về việc chấp thuận cho đăng tải các nội dung vi phạm của các doanh nghiệp để người dân nắm thông tin.

Bỏ khung giá đất, xác định giá theo thị trường

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong Nghị quyết 18-NQ/TW về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.

Không gian dễ chịu, ấm cúng trong căn hộ 60m2 theo phong cách Farmhouse

Căn hộ 60m2 được nhóm thiết kế biến tấu theo phong cách Farmhouse đã đưa gia chủ đến cuộc sống mộc mạc, gần gũi thiên nhiên.

‘Xanh hóa’ không gian sống ưu tú bền vững tại khu dân cư Elite Life

Kiến tạo vòng tròn sinh thái độc đáo, Elite Life mang đến cho những cư dân tương lai một nơi tràn ngập không gian xanh, vừa tốt cho sức khỏe thể chất lẫn tinh thần vừa thỏa mãn nhu cầu sống giàu trải nghiệm và ưu tú.

Ngôi nhà ở Hòa Bình mang cảm hứng về cội nguồn, sự sum họp và đoàn tụ

Ngôi nhà mang một chút phong cách xưa cũ với thiết kế mở, các không gian dễ dàng liên kết với nhau nhưng vẫn có sự riêng tư khi cần thiết.

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

King Crown Infinity - sống đẳng cấp trong lòng thành phố mới Thủ Đức

Sở hữu vị thế “vàng” trong lòng thành phố mới Thủ Đức, có chất lượng và thiết kế vượt trội, được quản lý bởi đơn vị vận hành 5 sao, King Crown Infinity là dự án đáng mong đợi trên thị trường địa ốc phía đông TP.HCM.

Biệt thự có hầm - không gian sống 'tinh và chạm' đáng mơ ước

Biệt thự có hầm - Không gian sống đáng mơ ước thời đại mới với sự chuẩn chỉnh về tiện nghi, quy hoạch thiết kế và thăng hoa về trải nghiệm sống cá nhân.

Căn hộ 75m2 tone trắng và vàng gỗ khiến gia chủ bất ngờ vì đẹp hơn cả bản vẽ

Căn hộ mang tone màu trắng và vàng gỗ đan xen chút vintage. Ngày bàn giao, gia chủ khá bất ngờ vì từng đường nét, chi tiết còn đẹp hơn cả bản vẽ 3D.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Căn hộ thiết kế kết hợp nhiều phong cách đẹp đến ngỡ ngàng

Đôi lúc kiến trúc sư hoặc gia chủ muốn phá cách, để không gian sống cá tính, độc đáo hơn. Bởi vậy, việc phối trộn các phong cách đã dần trở thành xu hướng.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Ngôi nhà gạch lỗ, xây mộc của gia chủ theo đuổi lối sống tối giản

Không gian xanh quen thuộc được lồng ghép vào không gian sống, khiến ngôi nhà trở thành nơi trú ẩn tuyệt vời nhất cho các thành viên trong gia đình, tìm về sự an yên, tĩnh tại.