Nghìn tỷ đổ vào hệ thống thoát nước, vì sao Hà Nội vẫn ngập nặng?

Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

Hơn 15.000 tỷ xây dựng hệ thống chống ngập

Để khu vực nội thành không bị ngập úng mỗi khi mưa lớn, những năm qua Hà Nội chi đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào cải tạo, nâng cấp các dự án thoát nước. Đến năm 2016, Hà Nội đã hoàn thành các dự án thoát nước cho khu vực nội thành, với tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng.

Để chống ngập cho phía Tây thủ đô, Hà Nội cũng đã đầu tư 7.400 tỷ đồng xây dựng dự án Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, Hà Đông. Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa có công suất 120m3/giây bơm nước từ lưu vực sông Nhuệ ra sông Đáy, giảm ngập úng cho quận Hà Đông, Thanh Xuân, Nam Từ Liêm…

Xe buýt chết máy giữa "biển nước" (Ảnh: Phạm Hải)

Như vậy, trong những năm gần đây, TP Hà Nội đã đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm, cải tạo hồ chứa nước trong các quận nội thành và khu vực phía Tây. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là Hà Nội lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông, sinh hoạt của người dân Thủ đô vẫn đảo lộn vì ngập.

Giải thích lý do ngập úng trên địa bàn TP trong hai ngày qua, ông Phan Hoài Minh - Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết, lượng mưa như vậy đã vượt quá khả năng thoát nước của hệ thống. Theo quy hoạch, Hệ thống thoát nước trong nội thành (lưu vực sông Tô Lịch) TP Hà Nội hiện nay đáp ứng được lượng mưa 310mm trong 2 ngày.

Còn tình trạng ngập nặng nhưng tiêu thoát chậm ở vực phía Tây (Hà Đông, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân và Hoài Đức) là do hệ thống dẫn nước ra trạm bơm Yên Nghĩa chưa hoàn thành.

“Công suất của trạm bơm Yên Nghĩa là rất lớn, đảm bảo tiêu thoát nước cho khu vực phía Tây TP. Nhưng do kênh La Khê dẫn nước ra sông Đáy chưa hoàn thành nên trạm bơm Yên Nghĩa không thể vận hành hết công suất khi mưa lớn”, ông Phan Hoài Minh cho hay.

Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, hệ thống thoát nước trên địa bàn TP hiện nay mới chỉ hoàn chỉnh theo quy hoạch ở khu vực các sông Tô Lịch, Lừ, Sét và Kim Ngưu, diện tích 77,5km2 (gồm các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Tây Hồ). Hệ thống thoát nước ở khu vực phía Tây TP Hà Nội như quận Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm… chưa được đầu tư xây dựng theo quy hoạch.

Xây khu đô thị, quên ao hồ thoát nước

Trao đổi với phóng viên VietNamNet, GS. Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hệ thống thoát nước trong khu vực nội thành của Hà Nội hiện nay đáp ứng được lượng mưa 100mm/2h. Còn nếu lượng mưa trên 100mm/2h sẽ gây quá tải, dẫn đến ngập úng.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong các quận của TP Hà Nội dù đã được đầu tư hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, được GS. Vũ Trọng Hồng đánh giá do “cứ hở khu đất nào là được xây nhà cao tầng, khu đô thị”.

“Làm khu đô thị phải có bãi thấm nước, hồ chứa nước. Nhưng suốt bao năm qua Hà Nội lại không quan tâm đến điều đó!”, GS. Hồng đánh giá.

Đại lộ Thăng Long biến thành sông, sau trận mưa lớn (Ảnh: Phạm Hải).

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, vấn đề yếu nhất hiện nay của Hà Nội là chỗ nào cũng có thể xây dựng nhà cao tầng. Ông lấy ví dụ cụ thể như quận Hà Đông, đây là vùng đất thấp, để tiêu nước mưa. Tuy nhiên, hiện nay quận này lại được xây dựng quá nhiều khu đô thị. “Thế nên mỗi mua mưa, Hà Đông là khu vực bị ngập úng nhiều nhất”, GS Vũ Trọng Hồng nói.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đào Xuân Học cho biết, những bức xúc trong việc ngập úng trên địa bàn TP Hà Nội đã được nói nhiều và “mỗi mùa mưa gây ngập úng cứ đổ tại ông giời thế là xong!”.

Theo ông Đào Xuân Học, ngoài việc bỏ tiền ra đầu tư xây dựng thế thống thoát nước, TP Hà Nội cần đặc biệt quan tâm đến việc tận dụng hệ thống thoát nước, kênh mương và ao hồ đã có. Tuy nhiên, nhiều năm qua, vì nhiều lý do, Hà Nội chưa quan tâm đến vấn đề này. Theo đó, các khu đô thị mọc lên nhiều nhưng quỹ đất dành cho tiêu thoát nước chưa được chú trọng.

“Theo tôi, mỗi khu đô thị phải dành 10% quỹ đất để làm ao hồ. Như vậy, nếu có mưa lớn thì tích nước thoải mái, không lo úng ngập. Cái này không có trong quy định cứng nên rất khó thực hiện, bởi ao hồ cũ mà nhiều người còn đòi lấp đi”, ông Đào Xuân Học nói thêm.

Mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc làm 8 người chết và mất tích

Mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc làm 8 người chết và mất tích

Do anh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày qua, tại các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ sau bão làm chết 4 người và 4 người mất tích.
Mưa bão sẽ dồn dập vào cuối năm

Mưa bão sẽ dồn dập vào cuối năm

Bão có thể xuất hiện dồn dập trong các tháng cuối năm. Không khí lạnh khả năng hoạt động sớm và lạnh hơn mọi năm.
Dự báo thời tiết 13/8, miền Bắc vẫn mưa dai dẳng

Dự báo thời tiết 13/8, miền Bắc vẫn mưa dai dẳng

Bắc Bộ tiếp tục có mưa, dự báo khả năng kéo dài đến khoảng ngày 16/8, nguy cơ ngập úng nhiều nơi.

tin nổi bật

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk: 'Tôi không lấn chiếm rừng'

Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk thừa nhận đã ở và nuôi bò trong phần đất rừng, trước thời điểm thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô và ông sẽ vui vẻ rời đi khi được yêu cầu.

Bé sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân cùng 'tâm tư' người mẹ

Một bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà dân ở thôn Gia Miêu, xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) cùng với mẩu giấy để lại nhờ chăm sóc.

Đề xuất thuê tư vấn giám định sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

Tư vấn độc lập cùng Ban giao thông sẽ giám định chất lượng công trình phục vụ đánh giá nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục sự cố đứt cáp ngầm cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh.

Nổ lò hút bụi trong công ty ở Bình Dương, nhiều công nhân bị bỏng

Lò hút bụi của một công ty chuyên sản xuất gỗ nằm trong khu công nghiệp Sóng Thần 2 (Bình Dương) phát nổ khiến nhiều công nhân bị bỏng.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Diễn biến mới vụ sai phạm liên quan kit test Việt Á tại Cần Thơ

Tại cuộc họp báo quý III, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ (Cần Thơ) đã thông tin về quá trình điều tra vụ “dấu hiệu sai phạm tại Trung tâm CDC, Bệnh viện Đa khoa TP”.

Trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc xác minh lai lịch thi thể trôi dạt ở Phú Quốc

Việt Nam đã trao đổi với Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM tiến hành xác minh, điều tra vụ việc; trước mắt đã lấy mẫu để xác định nhân thân, lai lịch của nạn nhân.

Nghi con trộm tiền hàng xóm, cha dùng xăng và rơm đốt chân

Vừa đi nhậu về, nghe hàng xóm phản ánh việc con trai lấy trộm tiền để mua đồ chơi, anh Tuấn đã đã dùng xăng và rơm đốt chân cháu T. gây bỏng độ 3.

Người đăng ảnh 'học sinh mang cơm với thịt chuột' bị phạt 7,5 triệu đồng

Người đăng tin sai sự thật về hình ảnh bữa cơm với thịt chuột tại huyện Nam Giang (Quảng Nam) bị phạt 7,5 triệu đồng.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Động đất mạnh 3,2 độ richter tại Mộc Châu, Sơn La

Một trận động đất mạnh 3,2 độ richter vừa xảy ra tại khu vực huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Phó chủ tịch huyện ở Khánh Hòa bị cách chức liên quan đến phân lô 2.300 thửa đất

Bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) bị cách chức do để xảy ra sai phạm trong quản lý đất đai.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

VKS bác kháng cáo, bà Dương Thị Bạch Diệp luôn miệng kêu oan

Bị cáo Dương Thị Bạch Diệp luôn miệng nói mình bị oan tại phiên xét xử phúc thẩm bị cáo cùng Nguyễn Thành Tài và các đồng phạm liên quan.