Hà Nội ngập liên tục có phải do trạm bơm nghìn tỷ chậm tiến độ?

Đại biểu HĐND TP Hà Nội nêu dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đặt vấn đề có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua. Giám đốc sở NN&PTNT cho biết, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt.

HĐND TP Hà Nội đã dành cả sáng hôm nay (7/7) để tiến hành chất vấn, trả lời chất vấn với nội dung về việc thúc đẩy, thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn.

Đại biểu (ĐB) HĐND TP Trần Hợp Dũng (tổ Thanh Trì) nêu, dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa chậm tiến độ 10 năm và đó có phải nguyên nhân dẫn đến ngập úng trong thời gian qua ở Hà Nội không (?). Ông Dũng cũng đề nghị cho biết rõ nguyên nhân việc chậm và giải pháp. 

Ông Trần Hợp Dũng.

Giám đốc Sở NN&PTNT TP Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa được phê duyệt vào năm 2013 và điều chỉnh vào năm 2019, với thời gian thực hiện đến hết năm 2021.

"Đến ngày hôm nay, dự án chậm tiến độ 6 tháng so với phê duyệt của thành phố chứ không phải 10 năm", ông Mỹ nói và nêu dự án có tổng công suất 120m3/s, giúp tiêu úng cho 6.300 ha.

Giám đốc Sở NN&PTNT cho rằng, việc ngập úng ở phía Tây Hà Nội do một phần trạm bơm tiêu Yên Nghĩa xây dựng chậm tiến độ nhưng không phải là nguyên nhân chính, bởi còn 3 trạm bơm lớn giúp tiêu úng cho 12.000 ha chưa được xây dựng là Liên Mạc, Đào Nguyên, Yên Thái.

Quá trình trả lời, ông Mỹ nhắc lại nhiều về các việc thi công, công suất nên chủ tọa đã nhắc nhở và cho hay, dự án đã chậm nên cần làm rõ nguyên nhân, giải pháp.

Lãnh đạo sở NN&PTNT cho rằng, việc chậm của dự án là do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Trong đó, tổng diện tích giải phóng mặt tại quận Hà Đông là 370.000m2 nhưng hiện còn 145.000m2 của 593 hộ thuộc phần hạ tầng kỹ thuật chưa bàn giao do xác định nguồn gốc đất gặp khó khăn.

Dự án tạm dừng thi công từ cuối năm 2019 đến nay, ảnh hưởng đến tiêu thoát nước của hệ thống.

Giám đốc Sở NN&PTNT giải trình.

Về giải pháp, ông Mỹ cho biết đã phối hợp chặt chẽ với quận Hà Đông trong công tác GPMB, nhưng vẫn gặp khó khăn; lãnh đạo UBND TP, các sở ngành cũng đã làm việc với quận Hà Đông, tháo gỡ vướng mắc trong công tác GPMB, đẩy nhanh tiến độ dự án.

Trả lời thêm nội dung này, Chủ tịch UBND quận Hà Đông Cấn Thị Việt Hà cho biết, dự án này còn 10,24ha liên quan đến 487 tổ chức, hộ gia đình chưa giải phóng mặt bằng xong. Việc làm chậm này, theo bà Hà trách nhiệm chủ yếu thuộc quận và quận đã có kế hoạch xác định đến quý III/2022 GPMB xong tối thiểu xong 85% diện tích để giao Sở NN&PTNT. Hết năm 2022, nếu các hộ không đồng tình, quận sẽ có kế hoạch cưỡng chế theo quy định.

Làm rõ thêm vấn đề đại biểu chất vấn liên quan đến trạm bơm Yên Nghĩa, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho biết: Dự án được phê duyệt từ năm 2013.

Qua 2 lần chiều chỉnh vào các năm 2019 và năm 2021, theo kế hoạch dự kiến đến hết năm 2022 dự án được hoàn thành. Hiện nay dự án đang tập trung vào 5,7 km kênh La Khê để dẫn nước vào trạm bơm. Khâu này đang vướng mắc GPMB ở huyện Hoài Đức và chủ yếu ở quận Hà Đông.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền

Phó Chủ tịch TP khẳng định, nguyên nhân khiến dự án chậm, trách nhiệm thuộc về Sở NT&PTNT, sau đó có một phần huyện Hoài Đức và trọng tâm là quận Hà Đông. Việc chậm là do kênh này qua nhiều thời gian, quản lý lỏng lẻo nên gặp khó khăn trong xác định nguồn gốc đất. TP đã chỉ đạo cụ thể từng việc một, đến nay công việc đã có chuyển biến, một số hộ chưa thực hiện cưỡng chế, các hộ dân tự giải phóng mặt bằng.

UBND TP cũng đề nghị chậm nhất trong năm 2022 phải hoàn thành xong giải phóng mặt bằng theo đúng kế hoạch. TP giao nhiệm vụ cụ thể cho từng ngành, Sở TN&MT cử tổ công tác để giúp quận Hà Đông xác định nguồn gốc đất để thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng.

Khi có mặt bằng sạch, chủ đầu tư triển khai thi công và sau 6 tháng nhận giải phóng mặt bằng (đầu năm 2023) sẽ làm xong dự án. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, việc triển khai chậm dự án đã có ảnh hưởng một phần đến công tác tiêu thoát úng ở khu vực phía Tây Thủ đô.

Về những trận mưa lớn vừa qua, TP đã chỉ đạo Sở NN&PTNT cùng các nhà thầu tập trung khơi thông toàn bộ kênh La Khê để đảm bảo đưa nguồn nước vào hệ thống trạm bơm vận hành.

Dự án trạm bơm Yên Nghĩa. Ảnh: Infonet

Điều hành phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, cần triển khai, đôn đốc dự án trạm bơm Yên Nghĩa vì có ý nghĩa rất quan trọng trong tiêu thoát nước, đặc biệt những ngày vừa qua có trận mưa lớn nhưng tiêu thoát nước chưa kịp thời.

"Trạm bơm này xong rồi, công suất 120m3/s, đây là trạm bơm lớn. Hiện nay vướng GPMB ở kênh La Khê, đề nghị sở NN&PTNT triển khai khi có mặt bằng, quận Hà Đông muộn nhất trong năm 2022 phải hoàn thành công tác GPMB. Quý I/2023 phải hoàn thành trạm bơm này, đây là lộ trình để lưu ý nếu có khó khăn vướng mắc thì UBND TP cần tập trung chỉ đạo", ông Tuấn nói.

Với mục tiêu đảm bảo tiêu chống úng cho địa bàn các quận, huyện Hà Đông, Hoài Đức và Đại lộ Thăng Long… năm 2013 UBND TP Hà Nội ký quyết định để Sở NN&PTNT thực hiện dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía tây TP, trong đó có trạm bơm tiêu Yên Nghĩa - bơm nước ngập từ sông Nhuệ ra sông Đáy. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 4.700 tỷ đồng và trạm bơm Yên Nghĩa với công suất 120m3/s đã hoàn thành từ năm 2020.

Kênh dẫn nước La Khê là một trong những hạng mục quan trọng của trạm bơm Yên Nghĩa, tuy nhiên trạm bơm đã thi công xong 2 năm nhưng kênh dẫn vẫn thi công ngổn ngang. Đây là nguyên nhân khiến nước sông Nhuệ dâng cao gây ngập Đại lộ Thăng Long và các khu dân cư lân cận, còn trạm bơm tiêu úng Yên Nghĩa lại không có nước hoạt động.

Úng ngập ở Hà Nội, TP.HCM: Rà lại thiết kế thoát nước nội đô, xây hồ đa mục tiêu

Úng ngập ở Hà Nội, TP.HCM: Rà lại thiết kế thoát nước nội đô, xây hồ đa mục tiêu

GS.TS Đào Xuân Học, nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh như vậy khi trả lời phỏng vấn VietNamNet về bất cập trong chống úng ngập ở đô thị lớn, giải pháp để phố không thành sông.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Mưa lớn vào một thời điểm thì không hệ thống nào chống chịu được

Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho rằng cần có giải pháp đồng bộ từ công tác dự báo, đến quy hoạch, thiết kế các đô thị.

tin nổi bật

Đức sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới kèm bị chú của Việt Nam

Bộ Ngoại giao Đức thông báo sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú.

Bộ trưởng Công thương: Sửa luật để bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng

Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên cho hay, các quy định đưa ra nhằm bảo vệ tối đa thông tin của người tiêu dùng, vừa không tạo gánh nặng, phát sinh chi phí không hợp lý của tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Việt Nam-Qatar thúc đẩy đàm phán miễn thị thực người mang hộ chiếu phổ thông

Thủ tướng hoan nghênh việc Việt Nam-Qatar ký kết Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao, công vụ và đặc biệt; thúc đẩy đàm phán Hiệp định miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông.

Cục phó CSGT giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình

Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.

Nhà báo livestream phiên tòa có thể bị phạt đến 30 triệu

Theo dự thảo Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng, nhà báo có thể bị phạt tới 30 triệu, luật sư có thể bị xử phạt tới 40 triệu nếu vi phạm.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.