Trong quãng đời tuổi thơ của nhiều thanh niên Việt Nam thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu, có lẽ họ không thể quên đi hình ảnh Dai - cậu bé dũng sĩ mang dòng máu của rồng, là nhân vật chính trong bộ truyện tranh huyền thoại Dấu Ấu Rồng Thiêng (Tên gọi gốc: Dragon Quest: Dai no Daibōken). Dù tới nay, chúng ta đã qua lâu rồi cái thời còn ăn ngủ cùng Dấu Ấn Rồng Thiêng, nhưng mỗi khi nhắc đến cái tên Dai dũng sĩ, người viết chắc chắn kí ức tuổi thơ của các bạn sẽ lại được tràn về một cách mãnh liệt.

Dấu Ấn Rồng Thiêng - Bộ truyện tranh làm nên tuổi thơ dữ dội cho rất nhiều bạn trẻ tại Việt Nam.
 
Dai - Hình tượng về một cậu bé dũng sĩ trong bộ truyện Dấu Ấn Rồng Thiêng, nhân vật sở hữu lòng quả cảm và sự lương thiện ít ai sánh bằng!

Được coi là học trò xuất sắc nhất của Avan, Dai hay còn gọi với tên khác là Dino (mãnh long) là nhân vật ghi được dấu ấn sâu đậm nhất trong lòng độc giả Dấu Ấn Rồng Thiêng xưa. Được mang trong mình dòng máu của Kị Sĩ Rồng vĩ đại Baran, vậy nên từ khi còn rất nhỏ (mới chỉ 13 tuổi), Dai đã thể hiện được khí phách hơn người mà Avan - Thầy của cậu ngay từ lúc gặp mặt đã lập tức nhìn ra rằng: Cậu bé sẽ là một dũng sĩ vĩ đại trong tương lai, người sẽ xua tan đi những thế lực bóng tối đang nhăm nhe chiếm lấy thế giới bình yên này!

Trong truyện Dấu Ấn Rồng Thiêng, thanh thần kiếm Orihalcon là món vũ khí bất ly thân của Dai dũng sĩ.

Với tài năng thiên bẩm của một dũng sĩ rồng cùng tinh thần ham học hỏi, chỉ sau một thời gian rất ngắn, Dai đã tiến bộ vượt bậc vượt ra khỏi mọi sự mong đợi từ phía Avan. Sức mạnh của cậu càng ngày càng lớn đến mức thanh kiếm pháp thật Papunika mà Leona tặng cho cậu cũng không thể chịu đựng sức mạnh to lớn đó, và cũng từ đây, thanh thần kiếm Orihalcon xuất hiện và trở thành bạn đồng hành cùng Dai tới cuối cuộc hành trình diệt quỷ gian nan.

Ở đoạn kết truyện Dấu Ấn Rồng Thiêng, Dai dũng sĩ đã chọn hy sinh bản thân, ngăn cản quả bom Kill-Vearn tàn phá thế giới loài người.

Khoảnh khắc mà mọi thanh thiếu niên thời đó đều phải run lên phấn khích khi thấy Lon Berk đã rèn cho Dai thanh thần kiếm Orihalcon bằng loại hợp kim cứng nhất vũ trụ. Dai và thanh thần kiếm Orihalcon vẫn luôn được nhắc đến trong suốt một thời gian dài, người hạ gục Đại Ma Vương và lũ lâu la, vị anh hùng hi sinh tính mạng mang theo quả bom của thần chết Kill-Vearn để cứu tất cả mọi người.

Dù Dai đã ra đi nhưng mọi người vẫn không thôi bàn tán và đặt giả thiết về cái chết của anh, có người nói anh đã mãi mãi ra đi như một vị anh hùng, cũng có người nói rằng anh vẫn sống vì viên ngọc trên thanh thần kiếm Orihalcon vẫn tỏa sáng. Cứ như thế, tuổi thơ của bao thế hệ 8x-9x trôi đi với một câu hỏi lớn: “Dai dũng sĩ huyền thoại ngày ấy liệu có còn sống trong cốt truyện Dấu Ấn Rồng Thiêng hiện tại hay không?”

Trong lòng các fan truyện Dấu Ấn Rồng Thiêng, hình tượng về cậu bé nhân vật Dai sẽ không bao giờ có thể thay thế được!

Khi anh còn sống, người người nhắc tên, khi anh ra đi, anh là một người hùng bất tử. Dù Dai còn sống hay đã chết thì hình tượng nhân vật dũng sĩ rồng của anh vẫn luôn sống mãi. Anh là biểu tượng của lòng quả cảm, tinh thần sẵn sàng hi sinh tính mạng vì người khác, và thậm chí cả sự ngây thơ đến ngờ nghệch mà ít có nhân vật anh hùng nào trong thế giới truyện tranh sánh bằng.

Tất cả những điều đó đã tạo nên một người anh hùng rất “đời thường”, một người anh hùng với sức mạnh phi thường nhưng bên cạnh đó vẫn có những sự ngây ngô dễ thương của một cậu bé mới lớn. Hình tượng bất diệt về vị anh hùng Dai đã trở thành đề tài “chưa bao giờ nguội”, mỗi khi nhắc đến anh là hàng trăm bình luận lại nổi lên tưởng như không bao giờ dứt.

 

Kaito