Người dân bần thần bên ruộng hoa màu phải nhổ bỏ ở TP Chí Linh

Hoa màu đến kỳ thu hoạch nhưng không bán được, người dân đành mang về cho trâu, bò ăn, nhiều quá thì phải phá vứt đi.

Nhổ từng cây cà chua bỏ đi, cô Đặng Thị Quý (43 tuổi, thôn Hoàng Gián, phường Hoàng Tiến, TP Chí Linh, Hải Dương) không nghĩ rằng vụ mùa năm nay thất bát đến như vậy.

Cô Quý đứng bần thần ở ruộng hoa màu mà không biết bấu víu vào đâu khi 7 sào trồng cà chua của gia đình đến nay không bán được. "Trâu bò, lợn, gà sẽ được ăn no, còn nhà tôi thì tay trắng", cô Quý buồn bã.

Cô kể, vụ trồng hoa màu bắt đầu từ tháng 8, chăm bẵm tưới tiêu chỉ chờ đến vụ Tết để bán kiếm tiền trang trải cuộc sống. Vậy mà dịch bệnh bùng phát, TP Chí Linh lại là tâm dịch, chính quyền căng mình chống chọi nên phải ra lệnh phong tỏa toàn thành phố. Nông sản vì thế mà không thể tiêu thụ...

{keywords}
Ruộng cà chua chín đỏ mà không bán được

 

{keywords}
Người dân tại TP Chí Linh phải phá bỏ hoa màu để vứt đi vì tồn đọng quá lớn

 

{keywords}
Hoa màu đã qua vụ Tết nhưng do thành phố phong toả nên thương lái không tới mua được

Cũng từ đấy, mọi cửa ngõ tại thành phố này "nội bất xuất, ngoại bất nhập", tuyến đường giao thương của bà con nông dân bán cho tiểu thương Quảng Ninh bị chia cắt.

"Dân ở đây chủ yếu bán nông sản cho Quảng Ninh, mọi năm vào dịp Tết cà chua bán 15.000/kg, thương lái đánh xe tới tận ruộng để mua. Năm nay qua Tết rồi mà nhà tôi chưa bán được ít nào, cả ruộng cây đã đến đoạn tàn úa", cô Quý ngậm ngùi.

Hôm nay (19/2) là ngày thứ 2 bà Đỗ Thị Mong (51 tuổi, phường Hoàng Tiến) đi ra ruộng để vặt những quả cà chua chín đỏ để vứt đi. Nhà bà có 7.000 cây cà chua sai trĩu quả, nhưng đành đứng nhìn vì quá nửa số đó đã hư hỏng do tồn đọng.

Khi ra về, bà Mong không quên chất đầy 1 bao cà chua để mang về cho gà ăn, còn liên tục gọi với mọi người là ai có trâu, bò gì thả đồng thì cứ tới ruộng lấy cho bớt công nhổ bỏ.

"Cả cánh đồng rộng lớn này nhà nào cũng trồng hoa màu, đến nay đã tới thời kỳ tàn héo, giờ cũng không kịp để chuyển đổi trồng lúa, phải phá đi rồi chờ tới tháng 8 trồng mới...", bà Mong nói.

{keywords}
Hoa màu đã qua vụ Tết nhưng do thành phố phong toả nên thương lái không tới mua được

 

{keywords}
Người dân bần thần ngồi tại ruộng cà chua

 

{keywords}
Cà chua được người dân mang về cho gia súc ăn

 

{keywords}
Cà chua được người dân mang về cho gia súc ăn

1.000 đồng/ cái bắp cải không ai mua

Ông Nguyễn Văn Hưởng (61 tuổi, phường Hoàng Tiến) ôm từng bao bắp cải đem vứt xuống hồ cho cá ăn. Đây là lần đầu tiên ông phải làm việc này, xót xa nhưng ông cũng chẳng biết làm cách nào.

Gần 10.000 cây bắp cải đến dịp thu hoạch đành phải làm thức ăn cho cá, bán rẻ còn 1.000 đồng/ cái cũng không ai mua. Ngoài trồng bắp cải, nhà ông Hưởng cũng trồng thêm 4.500 cây cà chua và 3.000 bông hoa huệ.

Tất cả đến nay thành "phế phẩm" khi chính tay ông chăm bón nay cũng chính tay ông phải phá đi.

"Vốn liếng đổ hết vào hoa màu nay mất trắng, tôi chỉ mong sao đại dịch mau chóng qua đi để bà con quê tôi nói riêng không phải tái diễn cảnh được mùa nhưng mất giá này nữa", ông Hưởng buồn bã.

Tại TP Chí Linh còn có vựa rau rủ cực lớn tại xã Nhân Huệ cũng đang trong cảnh chờ được "giải cứu".

{keywords}
Bắp cải thành thức ăn cho cá

 

{keywords}
Bắp cải thành thức ăn cho cá

Nhiều người dân tại đây trồng cà rốt cũng đã phải tự phá bỏ hoặc đem về cho vật nuôi ăn.

Ngày 17/2, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Sở NN&PTNT, các huyện, thị xã trên địa bàn khẩn trương thực hiện các giải pháp hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản sau Tết. Các xã, phòng ban đảm bảo tổ chức sản xuất nông nghiệp được diễn ra bình thường, kể cả khu vực có phong tỏa, các hộ gia đình có F2 bị cách ly nhưng phải hướng dẫn đảm bảo thực hiện 5K theo khuyến cáo của ngành Y tế.

Đồng thời, UBND tỉnh Hải Dương đề nghị Bộ Công thương, tỉnh Quảng Ninh, TP Hải Phòng tạo điều kiện cho phương tiện vận tải nông sản lưu thông qua các chốt kiểm soát để kịp thời tiêu thụ.

Dân vùng dịch Chí Linh nhận thẻ 3 ngày đi chợ một lần

Dân vùng dịch Chí Linh nhận thẻ 3 ngày đi chợ một lần

Từ hôm nay, người dân ở tâm dịch được phát thẻ đi chợ, theo chu kỳ 3 ngày một lần. Đây là biện pháp để Chí Linh tiếp tục thực hiện giãn cách, chống dịch Covid-19.

Phạm Công

 

 

tin nổi bật

Hòa Bình: Mưa lớn do bão số 2 làm 1 người chết, 1 người mất tích

Khi đi qua đoạn nước ngập cao, chảy xiết, vợ chồng chị Đinh Thị Nguyệt và anh Đinh Ngọc Hướng ở xã Đồng Tâm, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình đã bị lũ cuốn trôi, hiện đã tìm thấy thi thể chị Nguyệt.

Mặc áo mưa chắp tay khấn vái trong đêm đại lễ Vu Lan

Khoảng trăm người đến chùa Phúc Khánh (Hà Nội) mặc áo mưa ngồi chắp tay hành lễ theo tiếng tụng kinh của sư thầy tối 14/7 Âm lịch.

Hàng chục nghìn con tôm hùm ở Phú Yên bị chết

Nhiều người dân ở thị xã Sông Cầu (Phú Yên), điêu đứng khi chứng kiến hơn 29.200 tôm hùm với các kích cỡ khác nhau, cùng trên 1.200 cá mú và chẽm bất ngờ chết.

Mỗi ngày trạm BOT An Sương - An Lạc có khoảng 1.600 xe bị lỗi thẻ ETC

Trong 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn thu phí tự động không dừng có đến khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC.

Nhân chứng kể phút tước dao nghi phạm đâm chết người phụ nữ ở Hàng Bài

Nghi phạm M.X.T. (40 tuổi, trú quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đâm liên tiếp vào người nạn nhân N.T.Q. (40 tuổi, ở quận Hoàng Mai) rồi dùng dao tự sát nhưng được người dân xung quanh ngăn cản.

Công an TP.HCM đã thu hồi 56.586 sổ hộ khẩu

Theo Công an TP.HCM, căn cước công dân (CCCD) gắn chíp là giấy tờ pháp lý về cư trú, đầy đủ để đi làm các thủ tục hành chính mà không phải xin giấy xác nhận nào khác.

Địa phương đùn đẩy, 6,6 nghìn tỷ hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân vẫn rất chậm

Dù ngân sách Trung ương đã chuyển gần 6,6 nghìn tỷ đồng tiền dự kiến hỗ trợ thuê nhà cho công nhân các địa phương , nhưng gần 1 tháng qua các địa phương mới duyệt chi được hơn 1,2 nghìn tỷ đồng.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật và đề nghị kỷ luật hàng loạt cán bộ; trong đó có xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng; đề nghị kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai; cách tất cả chức vụ trong Đảng Cục trưởng Quản Lý giá...

Cục trưởng Cục Quản lý giá bị cách tất cả chức vụ trong Đảng

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với ông Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Đảng ủy, Cục trưởng Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính.

Ứng xử của Việt Nam khi phát sinh căng thẳng Mỹ-Trung liên quan đến Đài Loan

Chiều 11/8, báo chí nước ngoài hỏi về ứng xử của Việt Nam trước căng thẳng Mỹ - Trung hiện nay, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng khẳng định Mỹ và Trung Quốc "đều là các cường quốc và những đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam".

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 và ông Võ Ngọc Thành, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai.

Thi thể nam giới bị trói chân nổi trên sông Hồng

Thi thể 1 người đàn ông được phát hiện trong trạng thái 2 chân bị trói, nổi trên sông Hồng ở Thái Bình.

Đức, Séc, Tây Ban Nha nêu điều kiện khi xin thị thực hộ chiếu mới

Bộ Ngoại giao và Bộ Công an Việt Nam đề nghị các nước phối hợp với Việt Nam trong việc tháo gỡ các khó khăn, sớm cấp thị thực cho hộ chiếu phổ thông mẫu mới của Việt Nam.

Xem xét kỷ luật Bí thư Hải Dương Phạm Xuân Thăng do liên quan đến Việt Á

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Hải Dương và nhiều cán bộ tỉnh này vi phạm đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật; trong đó có việc tạo điều kiện Việt Á độc quyền bán bộ kít xét nghiệm Covid-19.

Người phụ nữ bị sát hại trên phố Hàng Bài liên quan đến tình ái

Nguyên nhân sơ bộ được cơ quan chức năng quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội xác định có liên quan đến quan hệ tình cảm, ghen tuông.