Sáng sớm một ngày tháng 3, ông Huỳnh Văn Cập (58 tuổi, ở xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) liên tục nhận được các cuộc gọi của khách hỏi mua trái thanh trà và cây giống. Lão nông này hiện Giám đốc hợp tác xã thanh trà ngọt Đông Thành.
Thị xã Bình Minh vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản nức lòng du khách thập phương. Ngoài bưởi năm roi, còn có một thứ trái được nâng lên tầm thương hiệu của vùng đất này, đó là thanh trà. Trái thanh trà ở Bình Minh được trồng nhiều nhất ở các ấp Đông Hưng 1, Đông Hưng 2, Đông Hòa của xã Đông Thành. Thanh trà Bình Minh là đặc sản nổi tiếng ở Vĩnh Long hàng chục năm nay.
Cứ sau Tết âm lịch đến tiết thanh minh, thanh trà Bình Minh lại chín vàng cây, trái căng tròn đẹp mắt. Thương lái đến vườn mua thanh trà mang ra quốc lộ 1, đoạn dưới chân cầu Cần Thơ để bán.
"Mùa thu hoạch thanh trà kéo dài khoảng 2 tháng và chỉ có duy nhất một mùa trong năm. Ngày trước, người dân ở đây chủ yếu trồng thanh trà chua, nhưng giờ đây đã chuyển sang trồng loại thanh trà ngọt, vì bán được giá hơn”, ông Huỳnh Văn Cập nói.
Ông Cập chia sẻ, trước đây vườn nhà ông chủ yếu trồng bưởi, xen vào đó là những cây thanh trà chua. “Thời đó ở đây cũng có giống thanh trà ngọt, nhưng trái nhỏ, cây hay bỏ mùa (không ra trái) nên mọi người chỉ trồng vài cây để ăn chơi. Nhu cầu mọi người tìm mua thanh trà ngọt rất nhiều. Từ đây, tôi ấp ủ ý định trồng cây thanh trà ngọt”, ông Cập nói.
Muốn làm giàu trên mảnh đất quê mình, ông Cập đi khắp nơi để tìm giống cây giống thanh trà ngọt đúng ý mình. 12 năm trước, trong dịp tình cờ ông Cập ấn tượng với một cây thanh trà ngọt, trái to, cơm dày nên quyết định lựa chọn cây giống về trồng để “khởi nghiệp”.
“Giống thanh trà ngọt này có nguồn gốc ở vùng núi Hà Tiên (Kiên Giang), người dân ở đó gọi là ‘xoài rừng’. Sau 3 năm trồng, cây cho khoảng 5kg trái. Khi ăn tôi thấy trái thanh trà vẫn có vị ngọt tương đương xoài cát hòa lộc, trái to, hạt nhỏ…”, ông Cập nói.
Thấy hiệu quả bước đầu, lão nông càng có thêm động lực, đồng thời nghiên cứu kỹ thuật chăm sóc thanh trà ngọt tốt hơn.
“Tôi quyết định nhân giống loại thanh trà này ra trồng trong vườn. Đến nay, tôi có khoảng 500 gốc thanh trà ngọt. Trung bình, cây thanh trà ngọt khoảng 10 năm tuổi cho từ 50-70kg trái/mùa. Đặc biệt, mỗi năm cây đều ra trái đều đặn, chứ không bỏ vụ như các giống thanh trà ngọt khác”, ông Cập nói. Theo ông, lá và nhánh của thanh trà ngọt thường rủ xuống; trái có hình bầu dục (thanh trà chua trái tròn), khi chín có màu cam.
Lão nông này cho biết, thanh trà ngọt có giá hơn 120.000 đồng/kg, cao hơn gấp khoảng 4-5 lần thanh trà chua.
“Đặc biệt là cây thanh trà rất ít sâu bệnh nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nhiều”, ông nói.
Hiện, ông Cập đã đăng ký và được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vĩnh Long chứng nhận cây đầu dòng và cây giống thanh trà ngọt đầu dòng với sản lượng 90.000 cây giống/năm.
Ông chia sẻ đang hướng đến đưa trái thanh trà Năm Cập vào siêu thị và xuất khẩu ra nước ngoài.
"Trái thanh trà ngọt của tôi khi chín có màu vàng cam đẹp, mùi thơm, vị ngọt và nhiều dinh dưỡng", ông Nói và cho biết thêm, hiện đang bán giống thanh trà ngọt 150.000 -250.000 đồng/cây. Mỗi năm, sau khi trừ hết chi phí, ông Cập thu nhập từ thanh trà hàng trăm triệu đồng từ cây thanh trà ngọt.