Thời gian qua, câu chuyện bà Trương Thị Nhường, 71 tuổi ở Hải Dương chia sẻ nguyện vọng được gặp lại người nhận trái tim con trai khiến dư luận rất quan tâm.

Sau nhiều ngày khắc khoải mong ngóng, bà cho biết sáng qua 24/3, gia đình người nhận trái tim đã liên hệ với bà qua điện thoại.

Người được hiến tim là một phụ nữ ngoài 60 tuổi ở quận 7, TP.HCM. Sau ca phẫu thuật ghép tạng, họ nhiều lần tìm kiếm nhân thân người hiến nhưng do quy định về bảo mật thông tin nên không được cung cấp.

Khi tâm tư của bà Nhường được chia sẻ trên mạng xã hội, con trai người nhận tạng đã gọi điện cảm ơn và thông tin về tình hình sức khỏe của mẹ. Anh cho biết sẽ sớm kết nối để mẹ làm quen, trò chuyện qua video với bà Nhường.

Bà Nhường cũng tâm sự, khi hai bên thân thiết hơn, bà sẽ chủ động bay vào TP.HCM thăm người nhận tim.

“Tôi cảm nhận như con mình sau bao ngày xa vắng nay đã trở về bên tôi. Tôi đã xóa được những rào cản và u uất trong lòng. Cảm ơn mọi người đã quan tâm, giúp đỡ để ước nguyện của tôi được thực hiện”, bà nói.

{keywords}
Bà Nhường cùng người con trai đã khuất - Ảnh: Facebook nhân vật

Trước đó, ngày 16/3, bà Nhường. chia sẻ lên mạng xã hội câu chuyện về gia đình mình, là nỗi khắc khoải suốt bao lâu nay.

Con trai duy nhất của bà không may bị tai nạn, chết não vào ngày 16/9/2020 tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108. Gia đình bà đồng ý hiến tạng, cứu sống 6 bệnh nhân khác. Trong đó, Bệnh viện 108 thực hiện các ca ghép: phổi, gan, thận và cẳng bàn tay. Trái tim được chuyển sang Bệnh viện Việt Đức để ghép cho một bệnh nhân viêm cơ tim thể giãn giai đoạn cuối.

Trước khi ký vào đơn, bà Nhường có một nguyện vọng được biết người nhận tạng với tên và địa chỉ cụ thể để biết phần cơ thể của con trai có ổn không. Ngoài ra không có đòi hỏi gì khác.

5 người nhận tạng tại Bệnh viện 108 sau đó đã liên lạc với gia đình bà. Duy ca ghép tim, suốt thời gian dài, bà vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về người nhận. Chính vì vậy, rất nhiều lời đồn đoán cho rằng gia đình bà bán tim con trai với giá 2 tỷ đồng.

Sau khi mất con, bà vốn đã suy sụp vì thương nhớ, nay lại có thêm thông tin bán tạng con khiến bà u uất, thức trắng nhiều đêm, phải uống thuốc an thần tăng liều.

{keywords}
Các bác sĩ Bệnh viện 108 cúi đầu mặc niệm, tri ân con trai bà Nhường. - Ảnh: BV 108

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết, theo quy định của luật pháp, bệnh viện và các bác sĩ không được cung cấp thông tin, địa chỉ của người hiến và người nhận tạng để tránh những trường hợp không hay xảy ra.

Hiện trên thế giới, các thông tin về người hiến, người nhận đều được mã hoá để đảm bảo cuộc sống bình thường cho người nhận tạng. Bệnh viện không thể tiết lộ để người nhận tạng phải chịu ơn và tìm đến người đã hiến tặng tạng cho mình. 

Lãnh đạo Bệnh viện 108 thì cho hay, việc các gia đình người bệnh được cứu sống nhờ nhận mô, tạng của con trai bà N. chủ động liên lạc và gửi lời tri ân đến gia đình người hiến xuất phát từ sự trân trọng, biết ơn sâu sắc đối với nghĩa cử đầy nhân văn của người hiến.

Trường hợp này hoàn toàn là sự tự nguyện của hai bên và không trái pháp luật (theo Khoản 4, Điều 4 Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác có quy định nguyên tắc “Giữ bí mật về các thông tin có liên quan đến người hiến, người được ghép, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác”). 

Như vậy, về nguyên tắc, bệnh viện phải giữ bí mật các thông tin người hiến và người nhận, tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ nếu có thoả thuận riêng.

Nguyễn Liên

Người mẹ muốn gặp lại người nhận tim con trai: Vướng tình và lý

Người mẹ muốn gặp lại người nhận tim con trai: Vướng tình và lý

Người mẹ 71 tuổi tha thiết được gặp lại người nhận trái tim của con trai nhưng không được bệnh viện chấp thuận. 

Vụ mẹ muốn gặp lại người nhận tim của con trai: Ai là người thiệt nhất?

Vụ mẹ muốn gặp lại người nhận tim của con trai: Ai là người thiệt nhất?

Những tranh cãi xung quanh câu chuyện người mẹ muốn gặp lại người nhận tim có thể khiến xã hội mất niềm tin vào nghĩa cử cao đẹp và nhiều bệnh nhân chờ ghép tạng sẽ thiệt thòi.  

Chờ ghép tạng như nắng hạn chờ mưa vì còn nhiều rào cản

Chờ ghép tạng như nắng hạn chờ mưa vì còn nhiều rào cản

Mỗi năm, tại Việt Nam có thêm hàng nghìn người bệnh cần được ghép tạng. Tuy nhiên, số người đăng ký hiến tạng vẫn khan hiếm vì nhiều rào cản.