Chiều 12/6, nguồn tin của VietNamNet cho hay bệnh nhân tử vong là người vợ trong vụ cả nhà nhập viện sau bữa ăn có món nấm xào mướp. 

Thời điểm được chuyển từ Tây Ninh đến Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), bệnh nhân này đã ở trong tình trạng nguy kịch, rối loạn chức năng gan, diễn tiến xấu. Các bác sĩ tiến hành điều trị tích cực với lọc máu nhưng tiên lượng khó qua khỏi. 

Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới, chị được gia đình xin đưa về và mất tại nhà.

Trước đó, ngày 6/6, chồng của bệnh nhân cũng nhập viện trong tình trạng khó thở, suy hô hấp, đặt nội khí quản nhưng tử vong tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. 

Bệnh nhân trong vụ cả nhà nhập viện sau bữa ăn có nấm xào mướp. Ảnh: BVCC. 

Trường hợp nghi bị ngộ độc nấm còn lại là người con gái 17 tuổi. Em được điều trị cùng mẹ tại Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan gấp, men gan tăng cao, rối loạn đông máu. Bệnh nhân có tiến triển tốt hơn và đã về nhà lo hậu sự cho mẹ. 

Như VietNamNet đã đưa tin, 3 trường hợp nghi ngộ độc nấm chuyển từ Tây Ninh lên Bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu ngày 6/6 là người trong một gia đình, bao gồm: chồng, vợ và con gái 17 tuổi.

Khai thác thông tin ghi nhận, cách thời điểm nhập viện khoảng 3-4 ngày, gia đình bệnh nhân đã hái nấm và xào với mướp ăn. Người chồng ăn nhiều nhất với khoảng nửa phần nấm xào mướp, người vợ và con gái ăn phần còn lại.

Từ 8-12 giờ sau, lần lượt 3 người có dấu hiệu đau bụng, nôn ói, tiêu lỏng rất nhiều, mức độ ngày càng nặng hơn. Các bệnh nhân được chuyển vào bệnh viện địa phương và tiếp tục chuyển lên TP.HCM.

Trong quá trình chuyển viện, người chồng bị khó thở, suy hô hấp, được đặt nội khí quản, bóp bóng. Tuy nhiên, ông tử vong tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Người vợ và con gái được chuyển lên Khoa Bệnh nhiệt đới trong tình trạng suy gan gấp, men gan tăng rất cao kèm theo rối loạn đông máu. 

Các bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn nấm. Tuy nhiên, ngộ độc nấm gì và độc tố nào thì chưa thể khẳng định được.

Bác sĩ khuyến cáo người dân cần hết sức cẩn trọng khi ăn nấm mọc hoang vì nguy cơ nhầm lẫn dẫn đến ngộ độc. Những độc tố khác nhau của nấm ảnh hưởng các hệ cơ quan khác nhau, có thể bị ảo giác hoặc rối loạn tri giác, suy thận, rối loạn chức năng gan… Triệu chứng ngộ độc nấm có thể khởi phát rất nhanh ngay sau khi ăn nhưng cũng có thể sau 8-12 giờ. Vì thế, ngay khi có dấu hiệu bất thường, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị.