Thói ăn vạ tráo trở của một bộ phận người Trung Quốc vốn khiến người trong nước cũng phát ớn, nay đã "mò" sang Nhật Bản gây khó dễ cho người bản địa.

Trang tin Phượng Hoàng (Trung Quốc) ngày 5/10 cho hay, trên mạng internet những ngày qua đang lan truyền rất nhanh chuyện một du khách Trung Quốc cố tình ăn vạ tại Nhật Bản.

{keywords} 

Mặc dù không bị thương song “nạn nhân” trên vẫn buộc chủ cửa hàng người Nhật ở Kyoto phải bồi thường 100.000 yên nhật.

Nội dung sự việc được đăng tải trên mạng như sau:

“5h chiều ngày 21/8, chủ một nhà hàng ăn (nữ) lái xe đi ngang qua khu bãi tập thể dục trong một công viên ở thành phố Kyoto. Trên đoạn đường này, người phụ nữ lái xe rất chậm.

Bất ngờ, một khách du lịch Trung Quốc (người già) ngã nhào ra phía kính hậu của xe, miệng kêu thất thanh ‘đau quá, đau quá, chân tôi đau quá”. Sau khi xe cấp cứu đến đưa người này đi bệnh viện, kết quả chẩn đoán là ‘không bị thương’.

Tại bệnh viện, người chủ nhà hàng cùng một phiên dịch tiếng Trung Quốc đã phải thương lượng với người nhà “nạn nhân” suốt hai giờ đồng hồ, cuối cùng, đối phương yêu cầu bồi thường 100.000 yên Nhật.”

{keywords}

Nội dung vụ việc được tường thuật và lan truyền trên mạng internet những ngày qua.

Trang tin Phượng Hoàng ngay sau đó đã phỏng vấn đại diện khu vực Machiminami là ông Takayasu Mimiko và đội trưởng đội cứu hỏa địa phương, cả hai người đều xác nhận sự việc trên là có thật.

“Trên thực tế, những vấn đề do du khách Trung Quốc gây ra không chỉ có vậy”, ông Takayasu Mimiko cho hay.

Theo Mimiko, người Trung Quốc khi đến Nhật Bản còn có một màn ăn vạ điển hình, đó là khi nhìn thấy một người lái xe chuẩn bị đi ngang qua, họ liền ném điện thoại di động ra đường, điện thoại bị bánh xe nghiền nát, chủ xe bị bắt đền, phải bồi thường mới yên chuyện.

{keywords}

Những màn ăn vạ như thế này đã quá quen với người Trung Quốc và giờ đây, thói xấu của một bộ phận dân chúng nước này đã "tấn công" sang Nhật Bản.

Ngoài ra, một hành động vô ý thức khác của người Trung Quốc cũng bị người Nhật Bản chỉ trích. Trên các công viên ở Nhật Bản thường có rất nhiều bóng đèn, cung cấp điện cho những chiếc đèn này là nguồn điện của nhà dân.

Có du khách Trung Quốc lần theo đường dây điện, tìm thấy ổ cắm, liền tự động rút ngay đường dây điện nối ra đèn đường, sau đó cắm sạc của mình vào để sạc pin cho điện thoại.

Hành động này tuyệt đối không được chấp nhận tại Nhật Bản.

Đề cập đến câu chuyện đáng xấu hổ này, trang tin Phượng Hoàng đã nhấn mạnh với người dân Trung Quốc, khi ra nước ngoài, cần phải tuân thủ pháp luật, nhập gia tùy tục, tôn trọng quy luật và thói quen của người bản địa.

Đây không biết là lần thứ bao nhiêu, giới truyền thông Trung Quốc phải lên tiếng “dạy bảo” người dân nước này phải học cách ứng xử văn minh lịch sự khi ra nước ngoài.

Tuy nhiên dường mọi nỗ lực của họ chỉ như muối bỏ bể, khi những hành vi ứng xử vô ý thức của người Trung Quốc vẫn liên tục bị phơi bày trên mặt báo.

(Theo Trí Thức Trẻ)