Trong cuộc trò chuyện với thành viên Chương trình Sáng kiến Thủ lĩnh Trẻ Đông Nam Á (YSEALI), hôm 25/5 tại thành phố Hồ Chí Minh, Tổng thống Barack Obama đã nói về một người phụ nữ gốc Việt đặc biệt giỏi giang trong Nhà Trắng, với đầy sự cảm kích.

Đó chính là Elizabeth Phù, 40 tuổi, hiện là ủy viên Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, Giám đốc các vấn đề an ninh Đông Nam Á, châu Đại Dương và Đông Á.

{keywords}

Elizabeth Phù

Theo tờ LA Times, Elizabeth Phù đến Mỹ cùng gia đình năm 1978, trên một chiếc thuyền  và hành trình đầy sóng gió. Hơn 30 năm học tập và nỗ lực phấn đấu, cô trở thành một trong số những người đóng vai trò quyết định cho các vấn đề đối ngoại thế giới.

{keywords}

Cô Elizabeth Phù góp mặt trong cuộc họp về các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu với trọng tâm là chống chủ nghĩa khủng bố tại Lầu Năm Góc, tháng 4/2004, giữa Bộ trưởng Quốc phòng Donald H. Rumsfeld và Phó Thủ tướng Tony Tan của Singapore.

Năm 1997, Elizabeth Phù tốt nghiệp ưu hạng bằng Cử Nhân Chính trị học tại Đại Học Berkeley chuyên ngành Đối Ngoại, sau đó theo học Cao Học về các vấn đề Quốc Tế.

{keywords}

Elizabeth Phù kết hôn với Andrew Ridenour vào tháng 8/2011

Elizabeth Phù có 15 năm làm việc với Tổng thống Barack Obama và trước đó là George W. Bush, cùng các Bộ Trưởng Quốc Phòng trong các chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia.

{keywords}

Elizabeth Phù cùng chồng là Andrew Ridenour.

Năm 2013, Elizabeth được bổ nhiệm vào Hội đồng An ninh Quốc gia tại Nhà Trắng, Giám đốc các vấn đề an ninh Đông Nam Á, châu Đại Dương và Đông Á.

{keywords}

Elizabeth Phù

Cô là người tham gia việc chuẩn bị và dàn xếp các thoả thuận về chính trị, quốc phòng và kinh tế cho các cuộc họp giữa Tổng thống Obama với các nguyên thủ trong khu vực, trong đó có cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Obama và Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hay Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Mỹ.

{keywords}

Elizabeth Phù cùng cậu con trai nhỏ

Elizabeth Phù cũng là người tham gia soạn thảo các đường lối cố vấn cho Tổng thống về vấn đề ngân sách khu vực Châu Á- Thái Bình Dương, (chẳng hạn như viện trợ thiết bị và huấn luyện cho các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia và Indonesia với ngân sách khoảng 150 triệu USD).

{keywords}

Cậu con trai nhỏ của Elizabeth Phù

Trong thời gian ở đây, Elizabeth Phù đã giúp Tổng thống Barack Obama hoạch định chính sách đối với Đông Nam Á, một khu vực mà theo quan điểm của ông Obama là rất quan trọng về cả mặt thương mại và liên minh chiến lược.

{keywords}

Elizabeth Phù và con trai

Cô đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ ông Obama định hình chính sách ở những khu vực này, trong đó có việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Cô kết hôn với Andrew Ridenour vào tháng 8/2011 và hai người có một cậu con trai nhỏ tuổi.

{keywords}

Gia đình nhỏ của Elizabeth Phù

Elizabeth Phù nhiều lần được Bộ Quốc phòng, Hội đồng An ninh Quốc gia vinh danh và khen thưởng.

Lê Thu (tổng hợp)

Người gốc Việt đoạt Pulitzer bình luận Obama chọn bún chả

Nhà văn người Mỹ gốc Việt Nguyễn Thanh Việt nói rằng, ông mừng vì ông Obama ăn bún chả, thay vì ăn phở.

"Bảo bối" giúp Obama phát biểu trơn tru

Chắc hẳn không ít người tự hỏi tại sao Tổng thống Mỹ Barack Obama lại có thể phát biểu một cách trơn tru và chuẩn xác trước công chúng hàng tiếng đồng hồ mà không cần diễn văn.

Chân dung người chuyên chấp bút diễn văn cho Obama

Có một nghề tại Nhà Trắng ít người biết đến, ít lộ diện công khai, nhưng lại vô cùng quan trọng vì "sản phẩm" được cả thế giới chờ đợi, theo dõi và bàn tán. Đó là nghề viết diễn văn cho Tổng thống.