Người thầy hơn 20 năm 'tiếp lửa' cho học trò đam mê công nghệ thông tin

Hơn 20 năm qua, thầy giáo Đỗ Văn Nhỏ miệt mài bồi dưỡng, “tiếp lửa” cho những học sinh đam mê Tin học ở thành phố biển Đà Nẵng.

Thầy Đỗ Văn Nhỏ sinh năm 1978, quê ở Quảng Nam. Năm 2001, sau khi tốt nghiệp đại học, thầy quyết định ở lại Đà Nẵng giảng dạy và hiện là Tổ trưởng tổ Tin học của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn.

Thầy Nhỏ kể đầu những năm 2000, nhiều học sinh vẫn coi việc học môn Tin học là “phụ”, mang tính “đối phó”. Các trường cũng không chú trọng đầu tư trang thiết bị khiến bộ môn thiếu tính sáng tạo, thiết thực để hấp dẫn học sinh

“Thời điểm ấy, những bài giảng Tin học chỉ là ghi lên bảng rồi học sinh chép lại, nên các em cũng không mặn mà. Phải đến năm 2013, môn Tin mới được thành phố chú trọng, đầu tư mạnh mẽ…”.

Thầy Đỗ Văn Nhỏ

Để học sinh yêu thích môn Tin hơn, thầy Nhỏ luôn thay đổi cách giảng dạy, tổ chức những cuộc thi thu hút các em tham gia. Những cuộc thi này được thầy coi như “vườn ươm”, cho ra những thế hệ học sinh giỏi công nghệ thông tin.

“Không bao giờ tạo áp lực cho học sinh là điều tôi luôn hướng đến. Trong các tiết học hay cuộc sống, tôi luôn đặt mình ở vị trí là người bạn để hiểu các em hơn. Từ đó sẽ tạo tâm lý thoải mái, để các em thấy việc học là vui, không áp lực thì sẽ dễ tiếp thu hơn.

Với các bài tập như lập trình, các em sẽ tự tay làm ra sản phẩm của mình. Sau đó, tôi sẽ chỉ ra những gì còn thiếu hay chưa hợp lý để các em khắc phục ở những bài tập sau…”, thầy Nhỏ nói.

Thêm vào đó, nhiều năm qua, thầy còn mời các cựu học sinh của trường đang học ngành công nghệ thông tin đứng ra giảng dạy, chia sẻ cho học sinh khóa sau.

Học sinh tham gia Cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên từ ý tưởng của thầy Nhỏ

Bên cạnh việc chuyên môn ở trường, thầy Nhỏ còn nhiều năm dẫn dắt các đội tuyển Tin học của TP Đà Nẵng chinh phục các cuộc thi khắp cả nước. Trong các năm 2016, 2017, 2018, 2019, 2022, Đà Nẵng đều giành giải nhất toàn đoàn hội thi Tin học trẻ toàn quốc.

Thầy còn lên ý tưởng, phối hợp với các đơn vị tổ chức các cuộc thi Tin học hàng năm, tạo sân chơi bổ ích cho học sinh đam mê công nghệ khắp cả nước. Trong số này có cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên hay Trại hè Tin học miền Trung - Tây Nguyên.

“Năm vừa qua, cuộc thi Olympic Tin học dành cho học sinh THPT khu vực miền Trung - Tây Nguyên đã thu hút hơn 1.000 em học sinh tham gia, giúp các em có những trải nghiệm thú vị. Hiện nay, tôi đang hướng đến việc tổ chức thêm một bảng đấu cho học sinh khối Tiểu học nữa…”, thầy Nhỏ bộc bạch.

Còn trại hè Tin học miền Trung - Tây Nguyên, đến thời điểm này đã trải qua 6 năm, học sinh được các thầy cô là các chuyên gia đầu ngành về Tin học bồi dưỡng các chuyên đề, kỹ năng trong Tin học và các hoạt động khác.

Thầy Nhỏ nhận bằng khen từ Ủy ban Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam vì đã có thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục thế hệ trẻ, ngày 16/11 vừa qua

“Đến thời điểm này, môn Tin học đã trở nên rất quan trọng. Bản thân tôi mong từ những cuộc thi và các hoạt động thực tế sẽ giúp bổ sung cho lý thuyết mà các em được học ở lớp.

Kiến thức thực tế luôn phong phú sinh động, các em sẽ học được cả cách tiếp cận vấn đề để giải quyết vấn đề một cách tốt hơn...”, thầy Nhỏ chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, thầy Đỗ Văn Nhỏ đã vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, nhiều bằng khen của Bộ GD-ĐT và của Thành phố Đà Nẵng.

tin nổi bật

Nhiều trường phổ thông tuyển thẳng học sinh bằng IELTS

Không ít trường phổ thông ở Hà Nội hiện nay xét tuyển thẳng học sinh vào lớp 10 bằng kết quả IELTS.

Giáo viên miền núi 'tung chiêu', vận động học sinh quay lại trường

Hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều học sinh miền núi tỉnh Quảng Trị vì nhiều lý do vẫn không quay lại trường học. Nhiều giáo viên trên địa bàn phải mua sách, bánh kẹo đến nhà 'lì xì', vận động các em đến trường.

Bộ tộc nổi tiếng nào có phụ nữ cắt bỏ một bên ngực trái và đi đánh trận?

Đây là bộ tộc nổi tiếng trong Thần thoại Hy Lạp. Theo tục lệ của bộ tộc này, phụ nữ giữ vai trò chỉ huy và thường xuyên đi chinh chiến. Trong khi đó, đàn ông sẽ phụ trách làm các công việc nhà.

ChatGPT: Giáo viên 'vật lộn', nhiều trường cấm sử dụng

Công nghệ ChatGPT mới đang thách thức các nhà giáo dục ở mọi cấp độ trên toàn thế giới.

Tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 phải đăng ký trực tuyến

Năm nay tất cả học sinh TP.HCM thi vào lớp 10 đều phải đăng ký trực tuyến, bao gồm đăng ký thi vào lớp 10 thường, lớp 10 trường chuyên, lớp chuyên trong trường phổ thông và chương trình tiếng Anh tích hợp.

Thêm bao nhiêu trường học ở Hà Nội đạt kiểm định chất lượng?

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố quyết định về việc cấp Chứng nhận trường đạt kiểm định chất lượng giáo dục cho 66 trường, trong đó có 17 trường mầm non, 15 trường tiểu học, 29 trường THCS, 5 trường THPT.

Kết quả xử lý vụ 9 giáo viên cấp 3 bị miễn nhiệm không rõ lý do

9 giáo viên Trường THPT Lương Văn Can trước đây bị miễn nhiệm không rõ lý do sẽ trở lại làm tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, thư ký hội đồng trường.

Lối đi riêng của cậu học trò đạt học bổng chính phủ Nhật Bản

Với sự đồng hành của học bổng toàn phần UNIS Hà Nội dành cho những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, Phùng Hữu Phúc thêm nhiều cơ hội phát huy thế mạnh bản thân, làm nền tảng giúp cậu nhận được học bổng toàn phần đắt giá của chính phủ Nhật Bản.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhà giáo Thái Thị Liên: Vô cùng nghiêm khắc nhưng tràn đầy tình yêu thương

Hình ảnh cô giáo Thái Thị Liên nghiêm túc, tỉ mỉ trong dạy đàn piano nhưng đầy tình yêu thương và nhân văn luôn in đậm trong ký ức của các thế hệ học trò.

Ông Nguyễn Bá Chiến làm Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia

Ngày 31/1, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã ký quyết định bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Bá Chiến giữ chức vụ Giám đốc Học viện Hành chính Quốc gia.

Câu ví von của thầy và nỗi đau của trò

Ngay giữa lớp, thày nói phần hình vẽ vòng tuần hoàn của tôi giống cái buồng trứng. Tôi không trách giận thầy, nhưng từ thời điểm đó, tôi dành cho môn Sinh vật một lòng hận thù không giới hạn.

Yêu cầu các trường hoàn trả chênh lệch học phí nếu thu cao hơn năm 2021-2022

Sở GD-ĐT TP. HCM vừa có yêu cầu các trường kiểm tra, rà soát mức học phí, nếu cao hơn năm 2021-2022 thì phải hoàn trả chênh lệch đó cho học sinh, sinh viên.

Hiệu trưởng bị cách hết chức vụ trong Đảng vì dùng bằng không hợp pháp

Bà Ngân đã sử dụng bằng THCS không hợp pháp để được đi học Trung cấp Mầm non, THPT (hệ bổ túc) nên đã bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Giáo viên quay clip 'người lớn' trong trường bởi lương không đủ sống

Một giáo viên mầm non tên Brenna Percy đã bị tố quay nội dung người lớn cho mạng xã hội của cô ấy khi ở trong khuôn viên trường.