Phụ huynh 'tố' trường ấn định mức thu 308 triệu đồng xã hội hóa quỹ khen thưởng

UBND tỉnh Cà Mau chuyển đơn phản ánh của phụ huynh đến Sở GD-ĐT xác minh xem xét, xử lý sự việc một trường ở huyện Thới Bình vận động thu tiền xã hội hóa.

Ngày 26/11, nguồn tin của VietNamNet cho biết UBND tỉnh Cà Mau vừa chuyển về Sở GD-ĐT đơn phản ánh của ông T.Q.T. (45 tuổi, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình) về việc vận động thu tiền xã hội hóa tại Trường THCS và THPT Tân Lộc. 

Trước đó, ông T. đại diện cho nhiều phụ huynh có con theo học ở Trường THCS và THPT Tân Lộc gửi đơn phản ánh đến Thường trực HĐND, UBND tỉnh Cà Mau, Sở GD-ĐT... phản ánh tình trạng "vận động thu tiền xã hội hóa quỹ khen thưởng".

Trường THCS và THPT Tân Lộc 

Trong đơn, ông T. trình bày: ngày 23/10 vừa qua, Trường THCS và THPT Tân Lộc tổ chức “Hội nghị cha mẹ học sinh” và đưa ra đề nghị vận động thu tiền.

Cụ thể, đối với khối cấp THCS, mức đóng góp của mỗi lớp là 7 triệu đồng, khối THPT mức đóng góp của mỗi lớp là 9 triệu đồng.

Theo tính toán của ông T., khối THCS trường có 17 lớp (mỗi lớp hơn 40 học sinh), tổng số tiền đóng góp sẽ là 119 triệu đồng. Còn khối THPT, trường có 21 lớp (mỗi lớp hơn 40 học sinh), tổng số tiền đóng góp sẽ là 189 triệu đồng. Như vậy, tổng số tiền 2 khối đóng góp là hơn 308 triệu đồng. 

Ông T. còn phản ánh nhà trường đưa ra quy định bắt buộc mỗi học sinh học đóng 15.000 đồng/tuần tiền hồ bơi để học môn bơi lội. 

"Một năm học sinh có 5 tháng học bơi lội, như vậy, mỗi em phải đóng 300.000 đồng. Trường có hơn 1.600 học sinh, số tiền thu được lên đến hơn 480 triệu đồng", ông T. phản ánh và trình bày thêm môn bơi lội phải tập suốt từ lớp 6 đến lớp 12. 

“Nếu gia đình có của dư thì số tiền trên không thành vấn đề, còn nếu gia đình có cuộc sống khó khăn, con đi học được là mừng lại còn thêm khoản bơi lội nữa thì làm sao lo nổi. Bên cạnh đó, một gia đình ít con thì đóng ít, nếu một gia đình có 3 con học ở trường này thì không thể nào chi nổi để cho con đi học. Nhiều phụ huynh ở đây vô cùng bức xúc, lo lắng cho chi phí đi học của con em mình”, ông T. trình bày trong đơn. 

Phía Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau cho biết đang tiến hành xác minh, làm rõ nội dung phụ huynh trên phản ánh.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS và THPT Tân Lộc, cũng cho biết đang làm giải trình về sự việc này. 

“Toàn thể phụ huynh ủng hộ chủ trương của trường, chỉ một số ít phụ huynh không ủng hộ. Những khoản thu đó là bình thường, nhưng có nhiều phụ huynh không hiểu vì xã hội hóa một lần. Mình làm theo đúng quy trình thôi, không có gì sai cả" - ông Dũng nói.

 

tin nổi bật

‘Trường tổ chức liên hoan 60 mâm’ gây chú ý mạng xã hội

Mới đây, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một trường học ở Bắc Giang tổ chức liên hoan với 6 dãy bàn dài bày đồ ăn trên sân trường thu hút sự chú ý của nhiều người.

Hiệu trưởng đau xót vụ nam sinh trường chuyên tử vong vì tai nạn giao thông

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chia sẻ vô cùng đau xót khi hay tin học sinh lớp 11 của trường tử vong vì tai nạn giao thông sáng nay 3/2.

Trường học cấm học sinh mặc đồ hiệu, đi giày không được vượt quá 1,7 triệu đồng

Ngày 1/2, tờ 163 đưa tin, trường THCS Thực Nghiệm Nam Sơn tại Miến Dương, Tứ Xuyên, Trung Quốc đưa ra thông báo cấm học sinh mặc đồ hiệu khi đến trường.

Chuyện cô bé 7 tuổi bị bóng đen đi theo và lời cảnh báo cho bố mẹ

Câu chuyện có thật của cô bé Tiểu Hồng 7 tuổi ở Trung Quốc bị bóng đen đi theo suốt thời gian dài đã gióng lên hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh về vai trò của việc lắng nghe con.

Bà mẹ gây tranh cãi cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ

Vừa qua, truyền thông Trung Quốc xôn xao sự việc một bà mẹ cho con trai 6 tuổi vào nhà vệ sinh nữ ở nơi công cộng làm dấy lên những cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội.

Phụ huynh vào trường tát 2 học sinh vì mâu thuẫn với con mình

Chiều 1/2, lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Long cho biết, đã nắm được vụ việc phụ huynh vào trường đánh bạn của con, xảy ra tại Trường tiểu học Tân An Thạnh (điểm phụ) ở huyện Bình Tân.

Làm sao để giảm bớt gánh nặng bài về nhà của con

Bài tập về nhà cho trẻ em là bài kiểm tra cho trẻ hay cho bố mẹ? Làm sao để thực sự giảm bớt gánh nặng bài tập về nhà cho con?

Cậu bé bật khóc thảm thiết vì quà tặng của bố mẹ

Một cậu bé ở tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã bật khóc thảm thiết vì nhận được hộp quà tặng từ gia đình là xấp bài tập Tết trong những ngày đầu năm.

Cầu học thông, thi đạt trong Lễ khai bút tại đền thờ Chu Văn An

Hôm nay tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An (Hải Dương) đã diễn ra Lễ khai bút, thu hút đông đảo học sinh, phụ huynh về dự.

Xếp hàng dài xin chữ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám

Văn Miếu - Quốc Tử Giám là địa điểm mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân lại tới xin chữ đầu năm. Đó là nét văn hoá truyền thống tốt đẹp của người Việt, bắt nguồn từ sự hiếu học, trọng chữ và trọng tri thức.

Nuôi cún cưng mang lại lợi ích không tưởng cho trẻ nhỏ

Nghiên cứu chỉ ra việc sở hữu một chú chó có lợi cho sự phát triển thể chất và tương tác xã hội của trẻ nhỏ.

Cao Ung Hàm trở thành thần đồng có IQ cao nhất như thế nào?

Cao Ung Hàm - thần đồng của Trung Quốc sở hữu IQ 146 thuộc nhóm 2% thế giới nhờ vào phương pháp giáo dục của bố mẹ để duy trì khả năng tư duy logic và trí thông minh.

Tiền không làm tăng hạnh phúc theo cách chúng ta nghĩ

Lớp học trực tuyến miễn phí kéo dài 10 tuần có tên là “Khoa học về Hạnh phúc” của giáo sư Đại học Yale Laurie Santos giúp thay đổi nhận thức về mối quan hệ tiền-hạnh phúc.

Hà Nội: Có lớp chỉ 3 học sinh, trường tư linh động cho nghỉ bù

Hôm qua (27/1) là ngày đầu học sinh Hà Nội quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết kéo dài. Tuy nhiên, theo ghi nhận vẫn còn nhiều học sinh trường công chưa quay lại trường.

Giúp trẻ hào hứng quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết

Chuẩn bị cho trẻ đi học trở lại sau Tết là điều được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm. Sau kỳ nghỉ kéo dài với nhiều hoạt động vui chơi, đa số trẻ thường có tâm lý thích chơi và ngại đi học.