Cô gái đang tìm hiểu thông tin tuyển dụng. Ảnh: DW

Yvonne Yang (22 tuổi) sắp tốt nghiệp một trong những trường đại học hàng đầu Hong Kong (Trung Quốc). Cô mong muốn trở thành thợ mộc trong tương lai.

"Tôi đã nghĩ về việc trở thành thợ mộc sau khi tốt nghiệp. Đúng như dự đoán, cha mẹ tôi phản đối ý tưởng đó. Họ là người trả học phí cho tôi trong những năm qua. Nhưng tôi thực sự cảm thấy mệt mỏi với những cạnh tranh bất tận trên đường đời. Tôi chỉ muốn có cuộc sống cho riêng mình", cô gái trẻ chia sẻ.

Yang bắt đầu nộp đơn xin việc trước Giáng sinh năm ngoái. Cách mỗi 1-2 tuần, cô lại gửi CV đến nhiều công ty. Nhưng cho đến nay, cô vẫn chưa nhận được lời đề nghị nào phù hợp với mong đợi.

Cô nói: "Cái gì đến sẽ đến. Nếu không tìm được việc làm, tôi sẽ về nhà, nghỉ một năm và trở thành thợ mộc vui vẻ".

Zhu Yawen (26 tuổi), đang học tại Bắc Kinh, dự kiến tốt nghiệp trong năm nay. Cô gái trẻ đang cố gắng tìm cách cân bằng áp lực giữa sự nghiệp và cuộc sống.

Zhu cho biết thật khó để tìm được công việc trong năm nay với tình hình kinh tế hiện tại. Cô đã nhận được lời đề nghị làm việc từ một cơ quan nhà nước nhưng còn do dự vì lương thấp. 

"Công việc ở đó không quá mệt mỏi. Nhưng tôi sợ rằng mình sẽ trở nên lười biếng. Trong xã hội ai cũng tập trung quan tâm vào sự nghiệp, tôi lo mình sẽ thua thiệt so với mọi người nếu không tìm được công việc tốt", cô nói.

Nhiều người trẻ Trung Quốc ưu tiên tìm việc mang lại hạnh phúc. Ảnh: Global Times

Nhiều bạn trẻ Trung Quốc không còn ưu tiên mức lương cao khi tìm việc. Họ mong muốn công việc mang lại hạnh phúc, cân bằng giữa cuộc sống và sự nghiệp.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, khoảng 11,6 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp trong năm nay. Đây là mức cao kỷ lục trong nhiều năm. Trong khi đó, mức lương khởi điểm trung bình của sinh viên tốt nghiệp năm 2022 là cao nhất trong thập kỷ qua. Khoảng 6,1% tân cử nhân được trả hơn 10.000 Tệ/tháng (khoảng 1.437 USD/tháng).

Tuy nhiên, nhiều người trẻ lại sẵn sàng hy sinh mức lương đáng mơ ước để chọn công việc thoải mái hơn, giúp họ cân bằng cuộc sống tốt hơn. Những nghề nghiệp như vậy thường đi kèm trách nhiệm xã hội như bác sĩ, luật sư hay làm việc tại các cơ quan nhà nước có phúc lợi tốt.

Đây là phát hiện từ cuộc khảo sát lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc những ngày qua, ngay trước mùa tuyển dụng mới của sinh viên sắp tốt nghiệp năm 2023. Theo Sixthtones, đó là khảo sát từ tháng 6/2022 do nhóm nghiên cứu hàng đầu MyCOS Research thực hiện.

Kết luận này tương đồng với một cuộc khảo sát khác do 51job thực hiện hồi đầu tháng 1/2023. Kết quả cho thấy phần lớn người trẻ tham gia phỏng vấn sẵn sàng chọn công việc trả lương thấp nhưng ít mệt mỏi hơn.

Bên cạnh đó, hơn 80% các nhà quản lý nhân sự tham gia khảo sát đồng ý rằng khối lượng công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với nhân viên hiện đại.

Trước đó, "tang ping" có nghĩa là "nằm yên" trong tiếng Trung đã trở thành thuật ngữ phổ biến ở đất nước tỷ dân 2 năm qua. Trào lưu mới lan truyền nhanh chóng trong giới trẻ.

Nhiều người mất niềm tin vào công việc và cuộc sống. Một số người quay lưng lại với nền văn hóa hối hả đến nghẹt thở. Họ phải đối mặt với những thách thức từ việc gia tăng thất nghiệp đến bất ổn kinh tế. Sự cạnh tranh khốc liệt đến mức một số người nói rằng họ đã từ bỏ ước mơ cao vời và chọn cách sống chậm.

Khi bị người yêu kiểm soát trên mạng xã hội

Khi bị người yêu kiểm soát trên mạng xã hội

Mạng xã hội cho phép một người xem xét cách bạn đời/người yêu của mình tương tác với những người khác, nhưng điều này cũng có thể khơi dậy sự ghen tuông, nỗi sợ hãi và bất an.