Người Việt đã có thể ứng dụng công nghệ AI để đầu tư tài chính

Khác với các mô hình quỹ thông thường, quỹ đầu tư bằng AI áp dụng công nghệ để xử lý dữ liệu, từ đó tự động đề xuất các chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả.

Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia tăng trưởng mạnh về kinh tế, ngay cả trước những tác động của đại dịch Covid-19. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) rót vào Việt Nam đạt mức hơn 22 tỷ USD, tăng 4.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng mức huy động vốn cho nền kinh tế tài trong 9 tháng đầu năm 2021 cũng đạt 292,1 nghìn tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

Thị trường đầu tư tại Việt Nam cũng ngày càng trở nên sôi động và thu hút đông đảo sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước lẫn quốc tế. Tuy vậy, mức độ ứng dụng công nghệ trong hoạt động đầu tư tại Việt Nam hiện vẫn còn ở mức rất sơ khai. Trong bối cảnh đó, Novaon Capital - một mô hình quỹ đầu tư mới ứng dụng công nghệ vừa chính thức xuất hiện tại thị trường trong nước.

{keywords}
Khác với các quỹ thông thường, quỹ đầu tư bằng AI áp dụng công nghệ để xử lý dữ liệu, từ đó tự động đề xuất các chiến lược đầu tư sinh lời hiệu quả. Ảnh: Trọng Đạt

Khác với các quỹ đầu tư truyền thống, mô hình quỹ đầu tư công nghệ sẽ sử dụng AI để phân tích báo cáo tài chính, dựa trên các chỉ số quan trọng như P/E, ROE, biên lợi nhuận,... Đây là cách mà trí tuệ nhân tạo được ứng dụng nhằm dự đoán xu hướng phát triển của doanh nghiệp, chỉ ra các lợi thế, rủi ro đối với việc đầu tư tài chính.

Theo ông Nguyễn Minh Quý - Chủ tịch Quỹ đầu Novaon Capital, mỗi báo cáo tài chính của các doanh nghiệp có khoảng 10 chỉ số quan trọng. Điều này cũng có nghĩa, với một lượng lớn doanh nghiệp đã lên sàn chứng khoán, có tới hàng ngàn dữ liệu quan trọng phải được cập nhật tức thời. Đây là lúc mà trí tuệ nhân tạo có thể phát huy vai trò của mình trong việc xử lý thông tin. Trí tuệ nhân tạo sẽ tập hợp, phân tích một lượng lớn dữ liệu với độ chính xác cao hơn bất kỳ một chuyên gia nào.

Vị chuyên gia này cũng cho rằng, AI có thể hỗ trợ đắc lực con người trong việc đưa ra quyết định đầu tư, thậm chí có thể đầu tư thay con người trong một số tình huống thị trường biến động nhanh, trên quy mô rất lớn với độ chính xác cao. Với quỹ đầu tư Novaon Capital, đơn vị này đã tăng trưởng hơn 87% trong 12 tháng qua. Đây là kết quả thực tiễn cho thấy việc sử dụng AI thay thế con người trong hoạt động đầu tư có thể đem lại hiệu quả tốt.

{keywords}
Ông Nguyễn Minh Quý chia sẻ về cách công nghệ AI được ứng dụng vào việc phân tích và đánh giá rủi ro. 

Trên thế giới, tại những nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, rất nhiều quỹ đầu tư đã ứng dụng công nghệ vào hoạt động của mình. Tăng cường yếu tố công nghệ trong hoạt động phân tích đầu tư được xem là một xu hướng tất yếu trong bối cảnh cả nền kinh tế đang trở mình tìm cách chuyển đổi số. Tuy vậy, để theo đuổi xu hướng này, các quỹ đầu tư cần phải có cách làm bài bản, kết hợp cùng với năng lực công nghệ nhất định.

Trước đó, trong quá trình tư vấn chuyển đổi số cho Việt Nam, ông Jacques Morisset - Chuyên gia Kinh tế trưởng và Quản lý Chương trình Kinh tế Vĩ mô, Thương mại và Đầu tư của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam từng cho rằng, tăng cường năng lực đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp thông qua việc tiếp thu các công nghệ mới là điều hết sức quan trọng.

Trong quá trình chuyển đổi số, Việt Nam sẽ cần tới 2 nhóm doanh nghiệp là những nhà tiên phong lớn và các công ty khởi nghiệp. Vì lẽ đó, Việt Nam cần đầu tư nhiều hơn, trợ cấp và tạo động lực để các ngân hàng và thị trường tài chính đầu tư cho khởi nghiệp và nhân tài công nghệ số.

Trọng Đạt

Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Sự cộng hưởng 3 bên góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam

Nhấn mạnh mô hình vườn ươm của Viet Solutions với sự tham gia, cộng hưởng của nhà nước, tập đoàn lớn và các doanh nghiệp công nghệ, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, sự cộng hưởng này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển đổi số ở Việt Nam.

tin nổi bật

Nguyễn Thế Vinh - CoFounder Coin98 Finance vào top Forbes 30 Under 30 Châu Á

Từng có thời điểm, token C98 của startup Coin98 Finance do Nguyễn Thế Vinh đồng sáng lập có tổng giá trị vốn hóa vượt ngưỡng 1 tỷ USD.

Đơn kiện bủa vây, Facebook chìm trong tâm bão chỉ trích, Mark Zuckerberg sắp phải hầu tòa?

Bộ trưởng Tư pháp Karl Racine vừa đệ đơn kiện CEO Mark Zuckerberg lên toà án cấp cao DC sau bê bối rò rỉ dữ liệu nghiêm trọng.

Người Việt có thể đi ngang hàng thế giới về Blockchain và Metaverse

Metaverse hay vũ trụ ảo được dự đoán sẽ trở thành xu hướng do là điểm hội tụ của các công nghệ. Với Blockchain, đây sẽ là đột phá công nghệ tiếp theo sau sự ra đời của Internet.

Facebook thu thêm tiền từ đối tác để nộp thuế tại Việt Nam

Khoản tiền mà Facebook thu từ phía đối tác Việt Nam sẽ chiếm 5% giá trị hóa đơn. Số tiền này được dùng để hoàn tất nghĩa vụ thuế.

Công nghệ là tương lai, dự án metaverse chỉ là xu hướng đầu tư nhất thời

Quan điểm này được nhiều chuyên gia chia sẻ trong bối cảnh trào lưu đầu tư vào các dự án metaverse đang nở rộ trên thị trường tiền mã hóa.

Fado tiên phong ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Tham gia triển lãm “Khai mở kỷ nguyên số”, Fado Go giới thiệu công nghệ Blockchain được Fado.vn ứng dụng vào hệ thống chăm sóc khách hàng thân thiết (Loyalty Blockchain), góp phần mang công nghệ Blockchain đến gần với người dùng.

Việt Nam hỗ trợ Campuchia tổ chức thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games tới

Hội Thể thao điện tử giải trí Việt Nam (VIRESA) sẽ hỗ trợ toàn diện để Campuchia tổ chức tốt môn thi đấu Thể thao điện tử tại SEA Games 32.

Sếp "kỳ lân" công nghệ MoMo hé lộ lý do chọn Đà Nẵng làm cứ địa

Việt Nam sẽ gặp vấn đề thiếu hụt nhân lực công nghệ tương tự như Indonesia trong 2-3 năm nữa. Do đó, MoMo đang lên kế hoạch cho sự tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự.

Để việc ‘đưa cả thế giới lên mây’ cũng trở thành chuyện nhỏ

Hơn cả một xu hướng công nghệ, điện toán đám mây còn mang đến một chuẩn mực mới cho kinh doanh dịch vụ CNTT, nơi các yêu cầu của khách hàng được thực thi gần như ngay lập tức, tối ưu hóa tài nguyên và bảo mật cao nhất.

Startup mới của “cha đẻ” Base.vn gọi vốn thành công 3,5 triệu USD

Thương vụ đầu tư vào True Platform là một trong những khoản rót vốn vòng Seed lớn nhất từ trước đến nay vào một startup hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại khu vực Đông Nam Á.

Diễn đàn, triển lãm đô thị thông minh châu Á sẽ tổ chức tại Việt Nam

Diễn đàn và triển lãm quốc tế về đô thị thông minh châu Á năm 2022 là một trong những sự kiện chuyên ngành lớn nhất về smart city trong khu vực.

Trung Quốc thiệt hại do Covid, công ty công nghệ đối mặt làn sóng cắt giảm nhân sự

Một làn sóng mới cắt giảm nhân sự đang tấn công Big Tech Trung Quốc, do áp lực từ chính phủ cũng như những đợt giãn cách vì Covid.

YouTube “tiêu hủy” hàng vạn video liên quan đến xung đột Nga - Ukraine

Đây được coi là một trong những động thái mạnh tay nhất trong lịch sử của YouTube.

Hyundai đầu tư 10 tỷ USD sản xuất robot, xe tự lái và AI tại Mỹ

Ngày 22/5, Hyundai Motor cho biết đang có kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Mỹ cho tới năm 2025 để phát triển các công nghệ như xe tự lái, robot và trí tuệ nhân tạo (AI).

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.