Người Việt phu hồ trên đất Mỹ

 Đất nước Hoa Kỳ có nhiều cư dân gốc Việt đến để định cư, làm ăn sinh sống trên khắp các tiểu bang của nước Mỹ. 

Đã 40 năm trôi qua. Đất nước Hoa Kỳ có nhiều cư dân gốc Việt đến để định cư, làm ăn sinh sống trên khắp các tiểu bang của nước Mỹ. 

Cộng đồng người Việt càng ngày càng phát triển mạnh, các ngành nghề cũng trên đà đó mà phát triển theo nhu cầu cuộc sống. Trong đó, nghề xây dựng (construction) cũng là một nghề rất cần thiết cho cư dân việt. 

Dù đi đến đâu thì người Việt Nam vẫn mang trong lòng những nét văn hóa bản xứ của mình “sống có cái nhà, thác có cái mồ”. Từ thực tế trên, những người đàn ông Việt Nam mới đi học trường Mỹ để kiếm cái nghề construction về phục vụ cho cộng đồng người Việt. Lấy được bằng cấp (diploma), bạn mới có quyền hành nghề trên xứ Mỹ này. 

Khi xây dựng một căn nhà, một người thợ chánh sẽ không làm hết được tất cả các việc lặt vặt khác, từ nhu cầu đó công việc “phụ hồ” còn được gọi là “thợ phụ” cũng ra đời từ đây.

Công việc “phụ hồ” ở Mỹ ra sao? 

Nếu ở Mỹ ai có hỏi bạn đang làm công việc gì? Bạn nói, tôi đi làm construction nhưng chỉ mới vô nghề thôi làm helper. Người ta sẽ hiểu bạn làm gì. 

Từ “helper - người giúp việc” trong công việc xây dựng nó giống như nghề làm “phụ hồ” bên Việt Nam. Chức năng, tên gọi thì giống nhau, nhưng công việc làm thì ra sao? Khác nhau chỗ nào… 

Ngày đầu tiên vô làm bạn phải nghe ông thầu (boss) cũng có thể là người thợ chánh, sẽ chỉ dẫn cho bạn biết tất cả những kỹ thuật, thao tác về các loại máy móc khi làm nghề như: Máy khoan, máy bắn đinh, máy cưa gỗ, máy cắt gạch… (không giống như Việt Nam, người thợ phụ làm tất cả bằng tay). 

Tất cả những chuyện đó người helper phải biết và nắm vững, vì tất cả đều là máy móc nên chỉ cần một phút mất tập trung là bạn có thể bị tai nạn (accident), người thợ phụ bị accident là điều mà ông thầu sợ nhất (Luật bảo vệ người lao động ở nước Mỹ này rất nghiêm minh, lúc nào luật cũng ưu tiên bảo vệ người lao động). Trung bình thì một anh helper có thể giúp được việc cho ba anh thợ chánh. Vì thế anh thợ phụ phải nhanh tay lẹ mắt và phải để ý những công việc làm để sau này mình có kinh nghiệm làm thợ chánh. 

{keywords}
Người thợ phụ cũng được trang bị đầy đủ đồ nghề.

Ngoài người Việt đi làm “thợ phụ” cho ông thầu người Việt thì có thêm những anh em người Mễ (Mexico). Ông chủ thầu Việt Nam cũng thích thuê những người helper là người Mễ vì họ có sức mạnh, cần đập phá, khiêng vác, một người Mễ có thể làm gấp ba lần người Việt. Nhưng nếu nói về tính khéo léo và nhanh nhẹn thì anh thợ phụ người Việt hơn hẳn anh Mễ. 

Có một điều đặc biệt trong nghề này là, những anh em người Mễ từ thợ chánh cho đến thợ phụ đi làm cho ông chủ thầu là người Việt Nam rất nhiều, chưa thấy một người thợ chánh hoặc thợ phụ nào của Việt Nam đi làm cho ông chủ thầu người Mễ.

Đồng lương “thợ phụ” có đủ sống? 

“Luật bất thành văn”, ai đã từng đi làm thợ phụ ở Mỹ đều biết là ông chủ sẽ trả công tính theo ngày. Công việc bắt đầu từ 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều, trưa được nghỉ ăn cơm 30 phút. Về phần ăn trưa, tùy theo ông chủ có “chịu chơi” hay không, nếu gặp ông chủ hào phóng bạn sẽ được bao phần cơm trưa, nếu không bạn sẽ tự lo. 

Người thợ phụ sẽ được trả từ 75 đôla đến 80 đôla một ngày công (mỗi tuần sẽ nhận tiền công một lần bằng tiền mặt). Nếu một người thợ phụ làm đủ 6 ngày trong tuần sẽ nhận được trên dưới là 450 đôla hay 480 đôla, nếu làm đủ 4 tuần trong tháng bạn sẽ có từ 1,800 đôla đến 1,920 đôla (nếu là người độc thân bạn sẽ sống thoải mái ở xứ Mỹ này). 

Nhiều người Việt mới qua định cư (đàn ông) nếu muốn có một công việc làm ra tiền nhanh nhất thì nghề thợ phụ là dễ dàng nhất cho người mới (không cần biết tiếng Mỹ), chỉ cần có sức khỏe tốt, chịu vất vả chút, chịu khó học hỏi bạn sẽ làm ra tiền nhanh khi đến xứ lạ quê người. Nếu bạn là người đam mê công việc này, bạn sẽ cố gắng học hỏi nghề của những người thợ chánh và không lâu sau bạn cũng sẽ trở thành thợ chánh, còn nếu muốn tiến xa hơn nữa bạn sẽ vô trường học một lớp về nghề xây dựng (khi có được Diploma trong tay) bạn có đủ chức năng để ra ngoài làm ông thầu. 

Còn nếu bạn không thích nghề này, thì nó cũng là một công việc cứu cánh, làm ra tiền nhanh trên đất lạ. Bạn có thể làm việc này ban ngày, ban đêm về đi học thêm nghề gì đó mình yêu thích (lấy ngắn nuôi dài), đó là một cách rất thực tế cho những ai có sự cầu tiến trong xã hội. “Không có công việc xấu, chỉ có con người xấu”, đất nước Hoa Kỳ là miếng đất đầy đủ chất phù sa, nếu bạn là một người canh nông giỏi, bạn sẽ biết làm cách nào để gieo hạt và thu hoạch về cho mình những cây xanh trái ngọt.

(Theo Duyên Dáng Việt Nam)

tin nổi bật

USD tăng nhẹ, giá vàng khó đoán: Nhà đầu tư bất an

Giá vàng thế giới đã phục hồi khi quay đầu tăng nhẹ 1,8% so với phiến cuối tuần trước, hiện giao dịch quanh ở mức 1.846 USD/ ounce. Tuy nhiên diễn biến tài chính khó lường khiến nhà đầu tư vàng trở lên lạc quan kèm theo nhiều lo lắng.

Canh vàng giảm giá, cụ hưu trí nhanh tay kiếm lãi 2,5 triệu đồng/cây

Trong bối cảnh giá vàng trong nước có xu hướng giảm, nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ cơ hội mua vào.

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.