Khi đến dự án căn hộ NoMa do tập đoàn Macly ở Singapore xây dựng. Mọi người không khó nhận ra có một căn nhà nằm lọt thỏm giữa 2 tòa chung cư. Nhìn bên ngoài, căn nhà giống như bị ép, nằm lép vế giữa khu cao tầng đang được xây dựng. 

Chủ nhân của căn nhà không đồng ý bán cho chủ đầu tư dự án chung cư cao cấp từ vài năm trước. Suốt một thời gian dài, căn nhà nằm trên đường Guillemard ở Geylang này yên ắng giữa công trường xây dựng ồn ào.

Khu vực nơi 2 căn nhà mà gia chủ từ chối bán cho công ty bất động sản là nơi được nhiều người tìm kiếm mua

Mái nhà được phủ bạt, giàn giáo của công trình xây dựng chung cư được lắp đặt phía ngoài. Được biết, căn nhà này là một phòng tụng kinh của gia đình, bạn bè chủ nhà. Cho đến nay, chưa ai rõ lý do vì sao chủ nhà kiên quyết không bán nó.

Chủ nhà từ chối trả lời phỏng vấn báo chí khi phóng viên thắc mắc. Một cư dân sống gần căn nhà cho hay, nơi đây bị bỏ hoang, không có người ở từ tháng 12 năm ngoái. Một cư dân cho rằng: "Xung quanh rất ồn ào, có lẽ chủ sở hữu căn nhà không chịu được tiếng ồn nên đã chuyển đi".

Nằm cách đó không xa, anh Wu - chủ căn nhà nằm tại số 28 khu Geylang Lorong cũng từ chối bán cho công ty bất động sản. Gia chủ này từ chối trả lời phỏng vấn. Tuy nhiên, trước đây anh từng chia sẻ, căn nhà được người mẹ quá cố mua lại và hiện đang sống với chị gái. 

Người đàn ông cho rằng, bên cạnh giá trị tinh thần mà căn nhà mang lại thì không gian ở đây có thể ngồi ngắm cảnh, có nơi nuôi cá và chim, có thể chứng kiến sự phát triển của thành phố.

Trước đây, phía chủ đầu tư dự án chung cư đã tiếp cận mua lại 7 căn nhà ở khu này hồi năm 2017. Trong đó, gia chủ 5 căn nhà khác đã đồng ý bán với tổng 5 căn là 20,55 triệu đô la Singapore (360 tỷ đồng), còn ông Wu và một người khác từ chối. 

Mới đây, phóng viên đã đến căn nhà và nhận thấy không gian không có gì thay đổi dù xung quanh công trình xây dựng mọc lên. Bên ngoài căn nhà là các lồng chim, bể cá và các đồ lặt vặt.

Hồi năm 2020, một người đàn ông cư trú ở đây đã yêu cầu tôn trọng sự riêng tư của gia chủ. "Nếu hàng xóm của tôi muốn bán nhà, đó là quyết định của họ. Có thể kiếm được căn nhà ở vị trí đắc địa thế này ở đâu chứ", người đàn ông này cho hay. Thời điểm đó, căn nhà có giá trị khoảng 4 triệu đô la Singapore (70 tỷ đồng).

Mặc dù, căn nhà mà gia chủ không chịu bán ảnh hưởng đến không gian của khu chung cư đang xây dựng nhưng phía tập đoàn Macly cho biết không có kế hoạch chi ra mức giá cao hơn để mua lại 2 căn nhà này.

Khu vực nơi 2 căn nhà mà gia chủ từ chối bán cho công ty bất động sản là nơi được nhiều người tìm kiếm mua. Chúng nằm gần một số ga tàu điện ngầm, chủ nhân được sở hữu lâu dài. Vì vậy, phần nào có thể hiểu lý do chủ nhà quyết không bán. May mắn là chủ đầu tư dự án đã tìm ra được cách hài hòa lợi ích cư dân và công ty dù họ không thể mua được 2 căn nhà này.

Quang Anh (Theo Asiaone)