Nhà nước kiến tạo: Đổi mới thể chế, giải quyết điểm nghẽn

Để nền kinh tế bước vào quỹ đạo phát triển cao hơn, tránh bị tụt hậu thì Nhà nước kiến tạo cần tập trung đổi mới thể chế, giải quyết nhiều điểm nghẽn.

Chính phủ đã có nhiều nỗ lực cải thiện thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh giúp kinh tế Việt Nam vượt qua năm 2016 đầy sóng gió, thách thức. Để nền kinh tế bước vào quỹ đạo phát triển cao hơn, tránh bị tụt hậu thì Nhà nước kiến tạo cần tập trung đổi mới thể chế, giải quyết nhiều điểm nghẽn.

Nút thắt lớn, thách thức nhiều

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng ban Kinh tế TƯ, cho rằng, nền kinh tế Việt Nam năm 2016 đã trải qua nhiều thách thức lớn. Tuy nhiên, Chính phủ đã có nhiều nỗ lực, trong đó có nỗ lực cải thiện thể chế kinh tế, môi trường kinh doanh giúp kinh tế Việt Nam vượt qua một năm đầy sóng gió.

Để nền kinh tế bước vào quỹ đạo phát triển cao hơn, tránh bị tụt hậu thì Nhà nước cần nhiều nỗ lực đổi mới hơn nữa về thế chế và môi trường kinh doanh.

{keywords}
Kinh tế 2016 vượt qua nhiều khó khăn, thách thức.

Tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Triển vọng phát triển kinh tế Việt Nam và vai trò của Nhà nước kiến tạo trong việc hoàn thiện thể chế và môi trường kinh doanh”, do Ban Kinh tế TƯ phối hợp với Ủy ban Kinh tế của QH chủ trì tổ chức, một vấn đề được đặc biệt quan tâm là: vai trò kiến tạo của Nhà nước trong việc khơi thông nguồn lực và tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam và khuyến nghị cho những năm tiếp.

Hầu hết các đại biểu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đánh giá, phân tích môi trường kinh doanh, đặc biệt là môi trường và các điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2 thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng. Trong đó, xây dựng nhà nước kiến tạo chính là khâu đột phá để thực hiện.

Trong năm vừa qua, theo GS. TS. Ngô Thắng Lợi, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong và ngoài nước, từ xu hướng bảo hộ, thế giới đa cực với nhiều ngã rẽ và ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu… nhưng Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả tích cực, duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Trên thực tế, trong năm 2016 vẫn có những điểm lưu ý: Một số chỉ tiêu không đạt nhưng điểm sáng rõ nhất chính là tái cơ cấu nền kinh tế gắn với tăng trưởng ổn định, tái cơ cấu đã bắt đầu được gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và coi xây dựng Nhà nước kiến tạo là tuyên ngôn hành động của Chính phủ.

Phấn đấu người giàu giàu lên, nghèo giảm

Về triển vọng 2017, Báo cáo của Trường Đại học Kinh tế quốc dân dự báo hai phương án tăng trưởng với mức 6,0% và 6,6%, phụ thuộc vào các điều kiện khác nhau trong nước và quốc tế, từ tăng trưởng tín dụng, lạm phát và tăng giá dầu thô,...

Trên thực tế, dư địa chính sách nới lỏng hỗ trợ tăng trưởng không còn nhiều do lạm phát đang có xu hướng gia tăng do giá cả đầu vào tăng, lộ trình tăng giá nhiều hàng hóa dịch vụ quan trọng như y tế, giáo dục, điện... Cân đối ngân sách gặp nhiều sức ép. Ngoài ra, hệ thống ngân hàng vẫn còn gặp nhiều khó khăn như nợ xấu hay mất cân đối kỳ hạn, chi phí nhiều, lãi suất khó giảm,...

{keywords}
Nhà nước kiến tạo là luồng gió mới đối với nền kinh tế.

Theo GS. TS. Ngô Thắng Lợi, luồng gió mới cho tăng trưởng kinh tế chính là cam kết vai trò chính phủ kiến tạo phát triển. Nội dung của chính phủ kiến tạo đã được khởi động. Tư duy và phương pháp điều hành cũng đã được thay đổi.

“Kết quả năm vừa qua, số lượng DN đăng ký cao hơn hẳn, phá sản ít hơn, ngoài nước chỉ số cạnh tranh toàn cầu tăng...”, TS. Lợi chia sẻ.

Hiện, mô hình tăng trưởng kinh tế chưa được cải thiện nhiều, chủ yếu theo chiều rộng, chất lượng tăng trưởng thấp trong khi xuất khẩu phần lớn vào các yếu tố đầu vào và công nghệ nhập khẩu. Thời gian tới, nền kinh tế có thể tiếp tục gặp khó khăn và những cải cách thể chế kinh tế có thể bị trì hoãn khi Hiệp định TPP không còn hiệu lực.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, theo cách phân loại 5 giai đoạn phát triển kinh tế của Diễn đàn Kinh tế thế giới, thì Việt Nam đang chuyển đổi trong chừng mực nào đó từ việc tăng các nhân tố đầu vào như vốn, lao động sang tăng dần hiệu quả của các yếu tố.

Trong khi đó, theo PGS. TS. Lê Xuân Bá, bản chất của tái cơ cấu là đổi mới phân phối nguồn lực, trước NN nắm 100%, thì giờ thay đổi, để nguồn lực từ nơi không có hiệu qua chuyển tới nơi có hiệu quả. Tất nhiên, trong quá trình thay đổi mô hình, cần xác định cái giá phải trả. Câu hỏi được đặt ra là: có chấp nhận đóng cửa các DN yếu kém, ngân sách có chấp nhận giảm thu, giảm chi…?

Trên thực tế, hiệu quả của những đổi mới đã được ghi nhận ở cả cộng đồng doanh nghiệp và cộng đồng quốc tế. Tuy nhiên, đây là bước đầu. Sự kiên định và ý chí quyết tâm mới có thể giúp Việt Nam hoàn thiện thể chế, đổi mới mô hình tăng trưởng để đảm bảo tăng trưởng bền vững.

Cùng với việc hoàn thiện chế chế và môi trường kinh doanh, GS. TS. Ngô Thắng Lợi kiến nghị Việt Nam tập trung số 1 vào tăng cường đầu tư phát triển nông nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, sản xuất hàng hóa có giá trị gia tăng lớn. Tăng cường chính sách hỗ trợ DN tư nhân. Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Sử dụng chính sách tăng trưởng hài hòa.

V. Hà

tin nổi bật

Nhận lương hơn 100 triệu đồng/tháng, cô gái còn được bao ăn uống, du lịch khắp thế giới

Nhiều người mơ ước được sống trên du thuyền và đi khắp thế giới. Song đây là cuộc sống hàng ngày của cô gái 24 tuổi.

Chàng trai ở TP.HCM làm giàu nhờ bán những mẩu đất sét giá vài triệu đồng

Nguyễn Hải Âu, 30 tuổi, ở quận Tân Phú, TPHCM từ bỏ nghề thiết kế đồ họa để theo đuổi đam mê nặn đất sét thành những sinh vật huyền bí độc đáo, bán vài triệu đồng mỗi sản phẩm.

Đợt khuyến mãi lớn, tivi xịn giảm giá sâu 50%

Khách mua các mẫu tivi từ cao cấp tới bình dân đang nhận được nhiều chương trình khuyến mại, quà tặng hấp dẫn. Nhiều mẫu tivi được giảm giá tới 40-50%, có mẫu được ưu đãi hạ tới 81% giá bán.

EVNNPT tổ chức tọa đàm về an toàn vệ sinh lao động

Ngày 14/5, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức tọa đàm với người lao động nhân dịp Tháng Công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2022.

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

TH khuyến mại mùa hè: 600.000 giải thưởng tặng khách mua đồ uống giải nhiệt

Từ ngày 20/4 - 14/7/2022, Tập đoàn TH triển khai chương trình khuyến mại mùa hè với hơn 600.000 giải thưởng. Khuyến mãi dành cho người mua các sản phẩm đồ uống là: trà tự nhiên TH true TEA và nước uống sữa trái cây TH true JUICE milk.

Hết cơn sốt nóng, giá thép quay đầu giảm mạnh

Sau chuỗi ngày dài tăng liên tiếp từ đầu năm, giá thép xây dựng trong nước hiện bắt đầu hạ nhiệt. Giá thép vừa được điều chỉnh giảm từ 300.000-450.000 đồng/tấn, xuống còn 18,1-19,1 triệu đồng/tấn.

The Center giúp giải bài toán kinh doanh đón sóng du lịch Phú Quốc

Đi cùng tốc độ phục hồi của du lịch Phú Quốc là sự gia tăng nhu cầu khai thác, sử dụng dịch vụ. Nhiều nhà đầu tư đã lên kế hoạch kinh doanh nhằm tối đa hoá lợi nhuận tại các dự án shophouse “đắt khách” bậc nhất Phú Quốc.

Top 5 ngành nghề được nhận lương cao nhất hiện nay

Những công việc lương cao luôn tạo động lực cho người trẻ. Tuy nhiên lương cao cũng đi kèm với nhiều rủi ro, áp lực khắc nghiệt và sự đào thải cực lớn trong nghề.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Lương hưu của nhiều người vì sao thấp?

Thực tế, có một số trường hợp hưởng lương hưu với mức hưởng thấp, nguyên nhân chủ yếu là do người lao động (NLĐ) đóng BHXH với mức đóng thấp, thời gian đóng BHXH chỉ đạt thời gian tối thiểu…

Rút tiền bằng CCCD gắn chip: Liệu đã đến lúc tạm biệt thẻ ATM?

Rút tiền tại các cây ATM bằng CCCD gắn chíp - liệu giải pháp này đã có thể thay thế hoàn toàn những chiếc thẻ ngân hàng?

'Running to IPO' - nơi chia sẻ kiến thức gia tăng giá trị cho SMEs

Thấu hiểu tâm tư và nhu cầu trên của cộng đồng SMEs, Aura Capital tổ chức sự kiện “Running to IPO” tại Đà Nẵng - sân chơi dành cho các doanh nghiệp mong muốn hiện thực hóa IPO theo cơ chế vốn.

Tài xế taxi ồ ạt bỏ nghề

Bị tác động của đại dịch Covid-19, giá nhiên liệu tăng mạnh, lượng khách ít nên nhiều tài xế taxi đã không cầm cự nổi và bỏ nghề

Loại rau xưa rẻ bèo là món ăn dành cho nhà nghèo, giờ thành đặc sản 100.000 đồng/kg

"Hiện nay, trên thị trường, giảo cổ lam có giá từ khoảng 250.000 đến 300.000 đồng/kg sấy khô; 100.000 đồng/kg rau giảo cổ lam,… Đắt đỏ là vậy nhưng người thành phố vẫn dám chi để được thưởng thức món ăn vừa ngon vừa bổ dưỡng này".