Học sinh 'phả khói' vào mặt bạn, nhà trường đau đầu tìm cách ngăn chặn

G. kể: "Ở lớp em, có bạn hút thuốc lá điện tử ngay trong giờ học. Khi thầy cô vừa quay lưng lên viết bảng, bạn lấy thuốc ra hút rồi phả khói vào mặt em".

LTS: Nhiều học sinh, sinh viên cho rằng, thuốc lá điện tử không độc hại lại thơm miệng, thể hiện sự sành điệu. Thực tế, ngoài lượng nicotine được “chế” đa dạng, chất tạo màu, mùi hấp dẫn… các chuyên gia còn phát hiện trong một số mẫu thuốc lá điện tử có ma túy tổng hợp và các chất nguy hại khác.

Tuyến bài “Thuốc lá điện tử, hiểm họa khôn lường” của VietNamNet nhằm cung cấp thông tin về thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở người trẻ và hậu quả từ việc sử dụng loại thuốc lá này. Loạt bài cũng góp tiếng nói để cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp kịp thời bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Kỳ 1: Thứ đáng sợ tràn vào trường, nam sinh thử một lần bất tỉnh nhân sự

Kỳ 2: Độc tố đáng sợ mua dễ như rau, học sinh thi nhau đặt hàng

Kỳ 3: Tiết lộ rùng mình của người bán về món đồ ‘dân chơi’ học đường mê mẩn

Hút một lần, muốn hút nữa

PV VietNamNet tiếp xúc với em N.P.G. đang học lớp 8 tại một trường cấp II trên địa bàn huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Khi được đề nghị chia sẻ về việc sử dụng thuốc lá điện tử của một số học sinh ở trường, G. rụt rè và lo lắng.

G. sợ những học sinh hút thuốc lá điện tử sẽ trả thù.

“Em thấy các bạn hút thuốc lá điện tử thì phải tránh đi chỗ khác. Nếu nhiều chuyện hỏi han thì kiểu gì cũng bị các bạn đánh. Với lại, em sợ tiếp xúc nhiều, các bạn sẽ rủ rê mình hút thử”, G. cho biết.

Một học sinh phả khói thuốc lá điện tử vào bạn cùng bàn. 

Theo G., chuyện học sinh mang thuốc lá điện tử vào trường sử dụng ngày càng nhiều. Thậm chí, các học sinh sử dụng loại sản phẩm này còn có xu hướng rủ rê, dụ dỗ bạn bè hút thử.

G. từng bị bạn ngồi cùng bàn rủ hút thử với lời quảng cáo chỉ làm thơm miệng, sảng khoái, tập trung hơn trong giờ học. Tuy nhiên, G. lại cảm thấy khó chịu và sợ bị thầy cô phát hiện nên từ chối.

G. kể: “Ở lớp em, có bạn hút thuốc lá điện tử ngay trong giờ học. Khi thầy cô vừa quay lưng lên viết bảng, bạn lấy thuốc ra hút rồi phả khói vào mặt em.

Bạn nói làm như thế giúp em tỉnh táo hơn vì khói thuốc lá điện tử bạn đang hút có hương việt quất nên rất thơm. Nhưng em không hút quen nên thấy rất khó chịu. Hít vào thấy có vị đắng ở cổ, cay mũi. Em phải dùng tay và vở quạt liên tục để khói tan ra”.

Cũng theo G. sau lần bị giáo viên dạy Toán phát hiện, nam sinh hút thuốc lá điện tử kia bị cảnh cáo. Từ đó, những học sinh sử dụng thuốc lá điện tử kín đáo hơn.

Học sinh mang thuốc lá điện tử có hình dạng cây son môi, cây bút, móc khóa… giấu trong nhà vệ sinh của trường. Giờ ra chơi, các em ra nhà vệ sinh, cắt cử một người đứng canh thầy, cô. Số còn lại vào trong hút. 

Ngoài ra, các học sinh này còn có xu hướng tụ tập, cùng nhau ra quán nước hút thuốc lá điện tử. Lúc này, các em không chỉ cùng sử dụng một loại mà cùng nhau trao đổi, hút cùng lúc nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử khác nhau.

Một số em còn thể hiện mình là người “sành điệu”, “chất chơi” trong việc sử dụng thuốc lá điện tử bằng cách hút nhiều hơi rồi phà khói thành các hình dạng khác nhau.

“Các bạn thường ra quán nước hút rồi thi nhau nhả khói. Mấy bạn hút quen thì không sao nhưng các bạn khác không hút như em mà bị khói quấn vào mặt thì khó thở, có khi nhức đầu, chóng mặt lắm”, G. nói thêm.

Trong khi đó, một học sinh khác cho biết, sau khi thử hút thuốc lá điện tử một vài lần, em có xu hướng thích loại sản phẩm này. Khi hút vào, nam học sinh có cảm giác mệt người, lười vận động, chỉ muốn ngủ.

“Lúc không có Pod (thuốc lá điện tử đời mới-pv) bên cạnh, em không thấy thèm nhưng cứ nghĩ về nó. Không hút, em không tập trung học được nhưng hút vào lại thấy người nặng nề, mắt lim dim chỉ muốn tìm ai đó nói chuyện. Nếu không, em chỉ muốn ngủ chứ không học được”, nam sinh tiết lộ.

Kiên quyết ngăn chặn

Nhiều giáo viên tại Hà Nội và TP.HCM cho biết, hiện chưa phát hiện học sinh của mình sử dụng thuốc lá điện tử trong lớp học. Tuy nhiên, các giáo viên cũng không loại trừ việc học sinh lén lút sử dụng thuốc lá điện tử ngoài trường học.

Hút thuốc lá điện tử chính là việc CẤM trong nhà trường.

Nhà trường luôn ý thức rất rõ sự nguy hại của thuốc lá điện tử đối với học sinh. Do đó, nhà trường đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể, kiên quyết ngăn chặn tình trạng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử.

Thầy Đào Tuấn Đạt, phụ trách chuyên môn trường THPT Anhxtanh (Hà Nội) cho biết, nhà trường ngay từ đầu đã làm rất quyết liệt, đưa việc hút thuốc lá điện tử vào nội quy của nhà trường.

Theo ông, hút thuốc lá điện tử chính là việc CẤM trong nhà trường. Với học sinh vi phạm quy định này, nhà trường sẽ không nhắc nhở mà lập tức phê bình và có những hình thức xử phạt nặng.

Thầy Đạt chia sẻ, cho đến thời điểm hiện tại, nhà trường chưa phát hiện trường hợp học sinh hút thuốc lá điện tử trong trường. Tuy nhiên, ông cũng nhận định trong số 600-700 học sinh của trường, việc một số em hút thuốc lá điện tử bên ngoài là có khả năng và nhà trường rất khó kiểm soát việc này.

Thầy Đào Tuấn Đạt, phụ trách chuyên môn trường THPT Anhxtanh (Hà Nội).

Nói về công tác tuyên truyền phòng chống hút thuốc lá điện tử, thầy Đào Tuấn Đạt cho biết nhà trường không tổ chức chiến dịch tuyên truyền rầm rộ. Tuy nhiên, vào đầu năm, nhà trường luôn có một tuần tổ chức cho học sinh học nội quy nhà trường.

Các nội quy bao gồm các quy tắc ứng xử, lối sống, những việc không được làm như hút thuốc, nói bậy, xả rác… cũng như các hình phạt được quy định kèm theo của nhà trường.

Trong một tuần đó các bạn học sinh phải tập trung liên tục, phân tích, lấy ví dụ và làm bài kiểm tra nội quy như một môn học. Việc giúp các em học sinh nắm rõ nội quy không phải một lần mà phải là việc làm liên tục.

Vậy nên sau mỗi khoảng thời gian nhất định, trường THPT Anhxtanh sẽ tổ chức nhắc lại các nội quy để các em luôn ghi nhớ, hạn chế tối đa việc vi phạm.

Thầy Đào Tuấn Đạt cũng lưu ý thêm, nội quy đối với học sinh không chỉ để thực hiện trong nhà trường. Giáo viên có trách nhiệm nhắc nhở các em phải tuân thủ quy định cả trong cuộc sống, môi trường bên ngoài.

Theo ông, đây là quá trình giáo dục lâu dài, khó khăn, không phải ngày một ngày hai. Và đó cũng là nhiệm vụ mà các thầy cô trong nhà trường luôn phải hoàn thành.

Xem video: Học sinh hút thuốc lá điện tử, hậu quả khôn lường:


Xem video: Mua thuốc lá điện tử 'dễ như mua rau':

Nhóm PV

Một số dung dịch sử dụng trong thuốc lá điện tử có chứa ma túy và các chất độc hại khác. Vì sao người buôn hàng qua mặt được cơ quan điều tra? Công an có giải pháp gì để tháo gỡ vấn đề này? Câu trả lời sẽ có trong Kỳ 5: Công an nói tiết lộ về thuốc lá điện tử, mời độc giả đón đọc vào ngày mai.

tin nổi bật

Vợ chồng 8 năm được chọn thực hiện nghi thức 'tình phộc'

Năm nay là năm thứ 8 vợ chồng anh Chử Đức Chiến (45 tuổi) và chị Bùi Thị Thanh Huyền (33 tuổi) được người dân trong làng tín nhiệm giao nhiệm vụ thực hiện nghi thức “tình phộc”.

15 biểu hiện của người có EQ cao, ai cũng muốn kết thân

Nhờ vả người khác, nếu họ đồng ý thì vui vẻ đón nhận và biết ơn, nếu họ không chịu dang tay thì cũng mỉm cười đáp lại.

Chỉ làm công ăn lương sẽ không đủ tiền cưới vợ ở Trung Quốc

Người dân ở Phủ Điền, tỉnh Phúc Kiến kêu gọi chính phủ can thiệp hiệu quả hơn trong việc kiểm soát giá quà cưới tăng chóng mặt trong những năm qua.

Ba điều người dân đất nước hạnh phúc nhất thế giới không làm

Để duy trì chất lượng cuộc sống cao, có 3 điều người dân quốc gia hạnh phúc nhất thế giới không bao giờ làm.

Cô gái tiết kiệm theo cách độc lạ: Bỏ tiền vào lọ khi bị gọi nhầm tên

Julia Green quyết định tiết kiệm tiền theo cách không giống ai như một giải pháp để xoa dịu nỗi đau, vì liên tục bị gọi nhầm tên.

Con đường hoa mai vàng rực ở Đồng Tháp khiến dân mạng trầm trồ

Đoạn clip ghi lại hình ảnh con đường hàng trăm cây hoa mai nở rực rỡ ở Lai Vung, Đồng Tháp đang khiến cư dân mạng trầm trồ không ngớt.

Nhờ chăm quét trại giam, chàng trai ở Mỹ kiếm bộn tiền sau khi mãn hạn tù

Sau khi mãn hạn tù, anh chàng ở Mỹ đã nghĩ đến dịch vụ dọn dẹp có thể giúp kiếm tiền nên quyết định khởi nghiệp.

9X Đồng Tháp nâng niu kỷ vật của bà, kết thành tường hoa đỏ rực

Suốt 10 năm qua, Hữu Phước cắt tỉa, biến những bụi bông trang thành bức tường rào 4 mùa hoa nở đỏ rực trước nhà.

Chàng tài xế bối rối khi mẹ bạn gái khuyên ở rể, bỏ nghề

Dù ưng ý cô bạn gái lần đầu gặp nhưng chàng tài xế vẫn bối rối vì lời khuyên của nhà gái.

Xu hướng nổi bật khiến cuộc sống Gen Z sôi động hơn trong năm 2023

Nhiều Gen Z tiết lộ rằng họ muốn đa dạng hóa vị giác và mở rộng gu âm nhạc của mình. Nội dung không phải tiếng Anh sẽ trở thành một trong những xu hướng hàng đầu của Gen Z năm 2023.

Hé lộ góc nhìn của người nước ngoài về người Việt trong 'Con kiến xây'

Với "Con kiến xây", Nguyễn Đinh Khoa đã đến gần với nhiều người trẻ hơn.

Phụ nữ khi phản bội sẽ cho người tình 3 thứ không còn dành cho bạn

Tình cảm của phụ nữ là điều dễ đoán. Yêu ai, không còn yêu ai, mọi biểu hiện đều rất rõ ràng bởi con tim cô ấy không thể làm khác đi được.

Nơi hành tây đắt nhất thế giới, cô dâu dùng 5kg hành làm hoa cưới

Khi giá rau củ tăng vọt, cô dâu người Philippines quyết định dùng củ hành làm hoa cưới. Tuy không có tiết mục tung hoa như thông lệ, khách mời lại có quà mang về sau đám cưới.

Tết sum vầy của 'bà trùm' làng mốt Việt

Những ngày đầu năm Quý Mão, bà trùm làng mốt khoe sắc tươi tắn, đón Tết hạnh phúc cùng bố mẹ ruột và 2 con.

Người đàn ông làm việc 30 phút mỗi ngày, kiếm gần 39.000 USD/tháng

Nắm bắt được cơ hội, người đàn ông 32 tuổi đã tìm thấy con đường gia tăng thu nhập và chỉ làm việc 30 phút mỗi ngày.