Thứ đáng sợ tràn vào trường, nam sinh thử một lần bất tỉnh nhân sự

Sau khi hút thử một hơi, T. lịm đi, sùi bọt mép, chân tay co quắp, lên gân. Mọi người hô hoán, đưa T. vào bệnh viện. Hai ngày sau, T. hồi tỉnh nhưng lại rơi vào trạng thái sợ hãi tột độ.

LTS: Nhiều học sinh, sinh viên cho rằng, thuốc lá điện tử không độc hại lại thơm miệng, thể hiện sự sành điệu. Thực tế, ngoài lượng nicotine được “chế” đa dạng, chất tạo màu, mùi hấp dẫn… các chuyên gia còn phát hiện trong một số mẫu thuốc lá điện tử có ma túy tổng hợp và các chất nguy hại khác.

Tuyến bài “Thuốc lá điện tử, hiểm họa khôn lường” của VietNamNet nhằm cung cấp thông tin về thực trạng sử dụng thuốc lá điện tử ở người trẻ và hậu quả từ việc sử dụng loại thuốc lá này. Loạt bài cũng góp tiếng nói để cơ quan quản lý Nhà nước có biện pháp kịp thời bảo vệ sức khỏe người dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Kỳ 2: Độc tố đáng sợ mua dễ như rau, học sinh thi nhau đặt hàng

Kỳ 3: Tiết lộ rùng mình của người bán về món đồ ‘dân chơi’ học đường mê mẩn

Xem video: Học sinh hút thuốc lá điện tử, hậu quả khôn lường

Thử một hơi bất tỉnh nhân sự

N.V.T. (16 tuổi, Thạch Thất, Hà Nội) bắt đầu hút thuốc lá điện tử cách đây hơn 1 năm. Mới đây, T. được một người bạn giới thiệu cho hút loại mới.

“Lúc đưa cho em hút, bạn không nói dung dịch bên trong là gì. Em nghĩ, chắc cũng như các loại bình thường nên thử một hơi. Tự nhiên đầu óc em quay cuồng. Khi tỉnh dậy, em thấy mình nằm trong viện”, T. thuật lại, ánh mắt đầy sợ hãi.

Sau hơn 2 ngày điều trị, T. vẫn còn nguy cơ co giật, cần phải theo dõi tiếp. Bản thân T. cũng thấy rất mệt mỏi, khó chịu.

Em T. tại Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai. 

Mẹ của T. - người đàn bà gầy gò, mắt thâm quầng, nhìn con đầy lo lắng. Bà cho biết, đây là lần đầu tiên T. phải nhập viện và có biểu hiện nặng như vậy.

“Nghe bạn bè T. kể lại, lúc hút xong T. lịm đi, sùi bọt mép, chân tay co quắp, lên gân. Mọi người hô hoán, đưa con vào bệnh viện huyện. Sau đó bệnh viện huyện chuyển lên Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai”, mẹ T. nói, mặt tái mét.

Trường hợp như T. không phải hiếm ở Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai. Trước đó, bệnh viện cũng tiếp nhận một nữ bệnh nhân 20 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê sâu do sử dụng thuốc lá điện tử.

Nữ bệnh nhân 20 tuổi hôn mê sâu vì sử dụng thuốc lá điện tử. 

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc cho biết, nữ bệnh nhân bị tổn thương đa cơ quan nặng, suy tim, não có tổn thương lan tỏa, xung huyết não.

Phía bệnh viện đã gửi mẫu thuốc lá điện tử mà bệnh nhân sử dụng sang Viện Pháp y Quốc gia để xét nghiệm. Tại đây, các chuyên gia tìm thấy trong mẫu thử có một chất cần sa tổng hợp (ADB- BUTINACA) là loại ma túy thế hệ mới.

“Điều này cho thấy bệnh nhân đã ngộ độc cần sa tổng hợp”, TS.BS Nguyên thông tin.

Độc tố tràn vào trường

Nguy hại là vậy nhưng theo ghi nhận của PV, hiện tượng học sinh sử dụng thuốc lá điện tử không ít.

Phần lớn, các em đến quán trà sữa, giải khát cách khuôn viên trường học không xa để sử dụng thuốc lá điện tử. Thậm chí, có em hút ngay sau khi vừa rời khỏi cổng trường.

Nhóm PV VietNamNet theo chân 3 học sinh của một trường cấp III tại huyện Bình Chánh (huyện Bình Chánh, TP.HCM) trong một ngày cuối tháng 10.

Hình ảnh nhóm học sinh hút thuốc lá điện tử được phóng viên VietNamNet ghi lại. 

Sau khi ra khỏi cổng trường, ba học sinh này chở nhau trên một chiếc xe gắn máy.

Hai em ngồi sau thoải mái đưa Pod (thuốc lá điện tử đời mới nhất - PV) lên miệng hút, phà ra những đám khói trắng xóa. Cả 3 truyền cho nhau hút đến khi chiếc xe dừng lại ở một quán trà sữa.

Tại đây, ba nam sinh nhập vào nhóm bạn đang ngồi với la liệt thuốc lá điện tử đặt trên bàn.

Quán đông khách, đủ mọi lứa tuổi nhưng nhóm vẫn thản nhiên nhả khói. Thậm chí, vài em còn có hành động phiêu theo làn khói vừa được mình phà ra.

Một số khác bàn tán, chia sẻ với nhau về hương vị, độ tạo khói… của những loại thuốc lá điện tử một cách rôm rả.

Quán đông khách, đủ lứa tuổi nhưng nhóm vẫn thản nhiên nhả khói. 

Tiết lộ với PV, N.H.L.Q. (học sinh một trường cấp II tại quận Bình Tân, TP.HCM) quả quyết, không chỉ học sinh cấp III, trường Q. cũng có nhiều học sinh hút thuốc lá điện tử.

Thậm chí, một số bạn hút luôn trong trường. Có bạn còn hút ngay trong lớp học.

Để làm được việc này, học sinh mang thuốc lá điện tử có hình dạng cây son môi, cây bút, móc khóa… giấu trong nhà vệ sinh của trường.

Giờ ra chơi, các em ra nhà vệ sinh, cắt cử một người đứng canh thầy, cô. Số còn lại vào trong hút. Có học sinh hút luôn trong lớp, trong tiết học.

“Các bạn thường hút lúc đầu tiết học hoặc vừa hết tiết khi các thầy cô chưa vào lớp hoặc vừa rời đi. Hút xong, các bạn lại bỏ vào túi quần hoặc cặp sách. Em từng thấy một bạn ghiền quá hút ngay lúc cô giảng bài. Cô quay lên bảng viết thì bạn lấy Pod từ hộc bàn ra hút. Hút xong, bạn kéo cổ áo, thở khói vào bên trong”, Q. nói.

Nam sinh này còn tiết lộ, những bạn hút thuốc lá điện tử trong trường không hoàn toàn là học sinh cá biệt. Ngoài học sinh nam, một số bạn nữ cũng sử dụng thuốc lá điện tử.

Thuốc lá điện tử hiện rất đa dạng về hình dáng, màu sắc. Dung dịch dùng trong thuốc lá không chỉ có mùi vị hấp dẫn mà một số còn có cả ma túy tổng hợp để tăng độ phê, kích thích tình dục… Quan trọng hơn, việc mua bán những loại dung dịch có chứa ma túy như thế này khá dễ dàng.

Tỷ lệ đáng lo

Nghiên cứu vừa công bố của Hội Y tế công cộng Việt Nam cho thấy, tỷ lệ thanh thiếu niên 15-24 tuổi ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang sử dụng thuốc lá điện tử trong năm 2020 là khá cao, với tỷ lệ chung là 7,3%, tỷ lệ này ở nam giới là 9,1% và nữ giới là 4,6%; phần lớn người sử dụng thuốc lá điện tử nằm ở độ tuổi 18-24.

Nghiên cứu về các hành vi nguy cơ đối với sức khỏe học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tại Hà Nội, do Viện Chiến lược và Chính sách y tế tiến hành năm 2020 cho thấy, tỷ lệ đang sử dụng thuốc lá điện tử ở học sinh lớp 8-12 là 8,35% (nữ là 4,8%, nam là 12,39%), ở học sinh lớp 10-12 là 12,6%. Tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá điện tử cũng tăng cao hơn so với hút thuốc lá điếu thông thường.

Nhóm PV

Vì sao chỉ hút thử một hơi, người dùng trẻ phải nhập viện trong tình trạng tổn thương đa tạng? Loại “chất độc” này được bán ở đâu, việc mua nó có khó khăn không? Câu trả lời sẽ có trong Kỳ 2: Độc tố đáng sợ mua dễ như rau, học sinh thi nhau đặt hàng

tin nổi bật

Cử nhân Luật về quê làm bạn với cây tre, bảo vệ môi trường

Biết quê hương có nhiều tre nứa, Nhân muốn dùng chính nguyên liệu này để khởi nghiệp.

Sau biến cố, Vân Hugo hạnh phúc với chồng doanh nhân

Sau hành trình làm mẹ đơn thân, gây dựng lại sự nghiệp từ con số 0, MC Vân Hugo tiết lộ cuộc sống hạnh phúc hiện tại bên chồng doanh nhân.

Cách người trẻ thay đổi cuộc sống để đạt điều mình muốn

Gen Z đang tạo ra xu hướng mới trong việc thể hiện ước mơ và đạt được điều mình muốn bắt đầu từ thay đổi tư duy, tập trung vào suy nghĩ tích cực.

Bị hiểu lầm vì bạn gái mắc bệnh hiếm, có ngoại hình như trẻ em

Dan Swygart, một blogger du lịch, cho biết bạn gái anh mắc bệnh chậm phát triển nên ngoại hình như một đứa trẻ, dù cô đã 23 tuổi.

'Biệt đội' cứu hộ chó, mèo ở Đà Nẵng

Cuối con hẻm trên đường Mẹ Suốt (phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) có mái ấm dành cho chó, mèo bị bỏ rơi được nhóm Team 16 Đà Nẵng cứu, đưa về chăm sóc.

Kết hôn không cần 'môn đăng hộ đối' ở Hàn Quốc

Đi ngược lại suy nghĩ chung của xã hội, chuyên gia kinh tế cho biết chuyện đàn ông có thu nhập thấp kết hôn với phụ nữ có thu nhập cao hơn không hề hiếm gặp ở Hàn Quốc.

Câu chuyện ấm lòng về người tài xế taxi hiến thận cứu khách

Cuộc trò chuyện tình cờ giữa tài xế taxi và người khách lạ đã khiến anh đưa ra quyết định quan trọng: hiến thận cứu người.

Ba năm ăn Tết online của cô gái xứ Nghệ làm việc ở Nhật Bản

Ba năm xa quê làm việc ở Nhật Bản, Lê Thị Mộng Na thường đón Tết một mình. Để khỏa lấp nỗi nhớ nhà, Na chọn cách ăn Tết online cùng mẹ.

Triệu phú nghỉ hưu tuổi 35 khuyên giới trẻ làm ngay 5 điều sau

Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 35 khuyên các bạn trẻ hãy mạnh dạn nói 'đồng ý' để nắm bắt cơ hội mới, ngưng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người, tiết kiệm hơn 50% thu nhập để không hối hận khi về già.

Mẹo nhỏ giúp bạn sống hạnh phúc hơn trong năm mới 2023

Những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn tiếp cận năm mới với tư duy hạnh phúc hơn.

Chàng trai gửi thông điệp tử tế từ những lần mời người lạ đi ăn

Qua các video mời người lạ đi ăn, Mai Quang Khánh truyền tải những thông điệp tử tế, tích cực đến người xem.

Bi hài trốn Tết vì câu hỏi khó đỡ: Lương bao nhiêu, bao giờ lấy chồng?

Cứ đến Tết, Trần Văn C. (SN 1990) lại thấy ngao ngán vì phải trả lời những màn chất vấn về lương thưởng, kế hoạch lập gia đình, mua ô tô...

Thầy giáo trẻ kể chuyện Tết Việt ở Úc khi còn là du học sinh

Một trong những điều khiến Ths Phúc nhớ nhất trong những trải nghiệm của mình khi còn ở Úc chính là Tết Việt của du học sinh.

Hình ảnh các chàng trai ngồi hàng dài đợi bạn gái sắm Tết

Mạng xã hội gần đây lan truyền hình ảnh các chàng trai chờ đợi người phụ nữ của mình thử đồ trong "bất lực" với đủ dáng như đứng, nằm, ngồi và thậm chí là ngủ gật.

Lưu ý khi di chuyển dịp lễ Tết

Phải di chuyển đi du lịch hoặc về nhà đón Tết, bạn cần biết các biện pháp đảm bảo an toàn cho bản thân và tư trang cá nhân trong giai đoạn cao điểm này.