Nhân chứng mới vụ ông Chấn khai về việc 'chạy án'

Ngày thứ 2 xét xử Lý Nguyễn Chung bất ngờ “nóng” lên khi nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra chi tiết mới liên quan đến vụ án. Phía luật sư bảo vệ cho bị hại cũng đưa ra nhiều dấu hiệu bất thường.

- Ngày thứ 2 xét xử Lý Nguyễn Chung bất ngờ “nóng” lên khi nhân chứng Nguyễn Thị Thu Hà đưa ra chi tiết mới liên quan đến vụ án. Phía luật sư bảo vệ cho bị hại cũng đưa ra nhiều dấu hiệu bất thường và yêu cầu HĐXX trả hồ sơ, điều tra lại từ đầu.

Nhiều uẩn khúc, LS đề nghị điều tra lại vụ Lý Nguyễn Chung

Bị cáo Chung tránh nhiều câu hỏi mà HĐXX đưa ra, mà những điều đó có thể hé lộ nhiều tình tiết mới của vụ án.

Nhân chứng khai về việc “chạy án”?

Cũng như ngày đầu tiên (21/7), bước sang ngày thứ 2, bà Nguyễn Thị Thu Hà tiếp tục có mặt tại phiên xét xử với tư cách người làm chứng. Bà Hà tiếp tục khẳng định Lý Nguyễn Chung không phải là hung thủ của vụ án.

Ngoài việc đưa ra dẫn chứng về việc trước thời điểm bị sát hại, chị Hoan có đến nhà bà cầm cố 2 chiếc nhẫn và một dây chuyền để vay 2 triệu, bà Hà còn tiết lộ thêm một số thông tin mới. Đó là, một người dân ở thôn Me tên Chỉnh từng kể rằng: bị cáo Lý Nguyễn Chung vẫn ở lại nhà sau khi gây án chứ không phải trốn vào miền Nam như lời khai của bị cáo và người làm chứng.

{keywords}
Bà Hà tại phiên tòa

Phiên toà tiếp tục nóng lên khi nhân chứng này cung cấp thêm "về việc có người đứng ra chạy án cho ông Chấn".

Theo bà Hà, lúc sang nhà bà Hải nhờ kêu oan về vụ việc của bà thì "bà mới được bà Hải tiết lộ thông tin về việc chạy án oan cho ông Chấn".

Bà Hải kể về mối quan hệ của bà với điều tra viên "làm vụ ông Chấn trước đây" nên mới vào trại giam gặp được ông Chấn và bảo ông Chấn không nhận tội.

Nhiều uẩn khúc, luật sư yêu cầu trả hồ sơ, điều tra lại

Bào chữa cho gia đình bị hại, các luật sư cho rằng cần hoàn trả hồ sơ để điều tra bổ sung, làm rõ nhiều mâu thuẫn, vấn đề chưa rõ của vụ án.

LS Giáp Văn Điệp - bảo vệ cho gia đình nạn nhân Nguyễn Thị Hoan trình bày nhiều điểm nghi ngờ và uẩn khúc của vụ án, những điều cần làm rõ.

Theo luật sư Điệp, bị cáo Chung tránh nhiều câu hỏi mà HĐXX đưa ra, những câu hỏi đó có thể hé lộ nhiều tình tiết mới của vụ án. Mặt khác, Chung có khai nhận hành vi giết chị Hoan diễn ra quyết liệt nhưng quần áo trên người Chung lại ít dính máu.

“Khi giết chị Hoan, tay Chung dính đầy máu. Thế nhưng tại sao lại không có dấu vết trên tủ kính? Vậy thì phải xem ai là người giúp Chung xóa dấu vết?” - LS Điệp đặt câu hỏi.

Cũng theo LS này, các vật chứng của vụ án không đủ điều kiện đem ra buộc tội Lý Nguyễn Chung vì không được đầy đủ và nguyên vẹn theo quy định của pháp luật.

Luật sư Điệp đề nghị tòa trả hồ sơ, làm rõ lời khai bà Hà, đưa bà Hà, bà Thân Thị Hải tham gia phiên tòa để đối chất xem những lời khai có chính xác hay không.

Luật sư cho rằng bà Hà khai là có một số điểm phù hợp? Đây là một vụ án nghiêm trọng nên phải có thời gian để làm sáng tỏ, xử đúng người, đúng tội.

Chi tiết Chung ở nhà một năm sau mới đi Lạng Sơn là đúng hay sai cần phải có thời gian làm rõ vì đây là chi tiết quan trọng đối với vụ án.

Hơn nữa, luật sư cho rằng động cơ giết người của Chung không rõ ràng. Đối với một người động cơ giết người không rõ ràng như thế liệu có thể giết người? Trên cơ sở đó, LS Điệp đề nghị HĐXX trả hồ sơ lại để tiếp tục điều tra làm rõ.

Đồng quan điểm, LS Nguyễn Văn Tú, cũng là người bào chữa cho bị hại cho rằng vụ án này có nhiều điểm cần phải làm rõ. Thứ nhất, trên thân thể chị Hoan có tất cả 19 vết thương nặng. Trong thời gian ngắn như thế Chung khai là có tác động rất ít vào người chị Hoan. Chị Hoan không hề có phản ứng nào. Phải chăng đây là điều rất vô lý và không rõ ràng. Tại sao tác động ít như thế mà trên người chị Hoan có 19 vết thương nặng?

Thứ 2, trên người chị Hoan còn có 1 vết thương ở cổ? Mà Chung khai không có một lúc nào tác động vào cổ nạn nhân.

Về hiện trường vụ án, LS Tú cũng cho rằng: Dấu vết ngón tay để lại trên cánh cửa nhà chị Hoan là vết tay to, không phải tay của trẻ con. Trong lời khai Chung nói không mở cửa, vậy dấu vết trên cánh cửa là của ai? Trong hồ sơ chưa chứng minh được điều đó.

"Tôi thấy việc nhận tội của Chung có vấn đề. Phân tích tâm lý, nếu theo lời khai Chung phát hiện thấy tiền sau đó quay ra giết người trong phút giây tích tắc nó trái với quy luật diễn biến tâm lý. Một người ngoan ngoãn tự nhiên chuyển biến thành một tên sát nhân chỉ trong tích tắc, khó có tâm lý như thế. Chị Hoan không còn nữa, nhưng gia đình chị Hoan và cả LS chúng tôi muốn tìm ra hung thủ thật sự, chứ không phải Chung nhận tội là khẳng định hung thủ là Chung" - LS Tú bày tỏ quan điểm.

Viện kiểm sát: Đủ căn cứ xác định Lý Nguyễn Chung là thủ phạm

Đối đáp lại quan điểm của các luật sư, đại diện Viện KSND tỉnh Bắc Giang cho rằng việc trả hồ sơ điều tra bổ sung các nội dung là không cần thiết.

Về vết máu dính trên cửa hậu, đại diện VKS cho biết nội dung này đã được thể hiện trong biên bản khám nghiệm hiện trường bổ sung.

Cơ quan điều tra đã chụp ảnh, Viện khoa học hình sự Bộ Công an đã có văn bản trả lời không đủ yếu tố xác định được vì không có dấu vết đường vân. Không đủ căn cứ để xác định mẫu máu này do ai hình thành và do ai gây nên.

{keywords}
Bị cáo Lý Nguyễn Chung

Về thời gian Chung ở đâu sau khi gây án, VKS cho rằng căn cứ lời khai của Chung và người thân trong gia đình thì 1 ngày sau Chung đã bỏ trốn. Ông A Sự, người ở cùng Chung ở Đắk Lắk đã có lời khai Chung ở đó từ đầu năm 2004.

Về đề nghị làm rõ lời khai của bà Hà, VKS cho biết không chấp nhận các căn cứ của bà Hà nêu ra vì là suy diễn, chủ quan, không có cơ sở.

Đại diện VKS cũng đã đề nghị tuyên phạt Lý Nguyễn Chung 11-12 năm tù tội Giết người. Tội Cướp tài sản mức án 2-3 năm tù giam. Tổng hợp mức hình phạt của bị cáo ở độ tuổi chưa thành niên là 12 năm tù giam.

Theo đại diện VKS, do Lý Nguyễn Chung gây án ở thời điểm chưa đủ 15 tuổi, nhân thân tốt và chưa từng có tiền án tiền sự nên đề nghị tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo Chung.

"Đề nghị xử Chung với mức án 12 năm tù giam tính từ ngày 25/8/2013, tính từ ngày Lý Nguyễn Chung ra đầu thú và tạm giam" - đại diện VKS giữ quyền công tố tại toà đề xuất mức án.

  • Hoàng Sang - Phạm Hải

 

tin nổi bật

Khỉ xổng chuồng 'đại náo' khu dân cư, tấn công trẻ nhỏ ở Thái Bình

Ngày 8/12, Chủ tịch UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư (Thái Bình) xác nhận, chính quyền địa phương nhận được tin báo của người dân có tình trạng khỉ xuất hiện trên địa bàn xã thời gian gần đây.

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An truy trách nhiệm việc thông báo xả lũ lúc 3h

Liên quan đến công tác vận hành xả lũ của các hồ đập, thủy điện trên địa bàn chưa đúng quy trình, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Quý yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể.

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương: Quản lý chặt quán cà phê có nhạc như vũ trường

Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương kiến nghị quản lý chặt các quán bar, cà phê, quán ăn… có nhạc mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng tiếp Chủ tịch Thượng viện Pháp

Chiều 8/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn đại biểu Thượng viện Pháp do Chủ tịch Thượng viện Gérard Larcher dẫn đầu nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

100 du khách mất liên lạc ở Hàn Quốc: Đề nghị phạt 4 công ty lữ hành

4 công ty có liên quan đến 100 khách du lịch mất liên lạc ở Hàn Quốc vừa bị Sở Du lịch TP.HCM đề nghị xử phạt tiền và áp dụng hình thức tước giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành có thời hạn.

Việt Nam đạt nhiều thành tựu trong bảo đảm quyền con người ở lĩnh vực lao động

Hội thảo cập nhật tình hình thực hiện khuyến nghị về quyền con người trong lĩnh vực lao động – xã hội theo cơ chế UPR chu kỳ III của Hội đồng Nhân quyền LHQ diễn ra chiều nay.

‘Môi trường sạch - Cuộc sống xanh’ - hành trình vì nền nông nghiệp bền vững

Với chiến dịch "Môi trường sạch - Cuộc sống xanh", Syngenta đã cùng nông dân thực hiện thu gom và xử lý rác thải, đồng thời ký cam kết hành động bảo vệ môi trường vì một nền nông nghiệp Việt Nam xanh và bền vững.

Chủ tịch TP.HCM nêu giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023

Chủ tịch TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, giải pháp thúc đẩy đầu tư công trong năm 2023 là phải tháo gỡ chính các điểm nghẽn. TP đã thành lập 3 tổ công tác hoạt động hết công suất nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 đạt mục tiêu đề ra.

Hà Nội đề xuất cơ chế đặc thù tăng thu nhập cho công chức

UBND TP Hà Nội đang đề xuất với Trung ương chấp thuận cơ chế đặc thù để thành phố được quyết định tăng thu nhập cho cán bộ, công chức.

Thứ trưởng Quốc phòng Anh mong chờ tìm hiểu công nghệ quân sự Việt Nam

Thứ trưởng Quốc phòng Anh James Heappey đánh giá triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2022 là một sự kiện tuyệt vời, được tổ chức rất tốt. Ông mong chờ tìm hiểu một số công nghệ của Việt Nam.

Công an Long An thông báo tìm bị hại vụ án lừa đảo tại ‘Tịnh thất Bồng Lai’

Công an tỉnh Long An đề nghị ai bị những cá nhân sống tại “Tịnh thất Bồng Lai” lừa đảo thì sớm liên hệ trình báo, cung cấp thông tin.

Cô giáo tiểu học lên mạng tìm người chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản

Được chuyển nhầm gần 2 tỷ đồng vào tài khoản nhưng không rõ người chuyển, cô giáo tiểu học ở Bình Dương lên mạng xã hội đăng thông tin tìm người để trả lại.

Nghệ An cải cách hành chính theo tinh thần chính quyền phục vụ

UBND tỉnh Nghệ An sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính theo tinh thần "chính quyền phục vụ, đồng hành với người dân, doanh nghiệp”, tháo gỡ, giải quyết những vấn đề thực tế.

Chánh Thanh tra Quảng Nam nói về việc chọn 12 cán bộ xác minh kê khai tài sản

Tỉnh Quảng Nam chọn ngẫu nhiên 12 cán bộ để xác minh kê khai tài sản, đã có kết luận xác minh tài sản, thu nhập đối với 1 cá nhân, đang tiến hành xác minh đối với 11 trường hợp còn lại.

CSGT Hà Nội xử lý, tạm giữ hàng loạt ô tô đỗ trên vỉa hè, nơi có biển cấm

Sáng 8/12, Đội CSGT số 1 (Phòng CSGT, Công an Hà Nội) đã lập biên bản xử phạt 21 ô tô đỗ sai quy định tại quận Hoàn Kiếm.