Trong số 4 nhân viên đã bị buộc phải thôi việc vì bị phát hiện nhận hối lộ lên đến cả trăm ngàn USD, hai người đã được giao cho cơ quan công an để xử lí. Đây được coi là vụ bê bối lớn nhất trong nội bộ Tencent kể từ khi thành lập, khiến cho các đối tượng liên quan đều bị cách chức, đuổi việc, và là nguyên nhân chính dẫn đến việc Tencent sẽ tăng cường kỉ luật về sau.

Cụ thể, vào tháng 7 năm 2014, đội điều tra tham nhũng nội bộ công ty Tencent phát hiện thấy hàng loạt bất thường xuất hiện tại chi nhánh khu vực Tây An. Qua quá trình điều tra, đội điều tra đã phát hiện người phụ trách chi nhánh này nhận hối lộ từ một đại lí địa phương với số tiền lên tới một trăm ngàn đô. Tháng 3 năm 2015, một nhân viên khác cũng bị phát hiện đã cho người ngoài sử dụng số QQ của mình vào mục đích bất hợp kháp chỉ để nhận được một trăm ngàn nhân dân tệ "phí thuê tài khoản QQ". Hai nhân viên kể trên đều bị Tencent hủy hợp đồng lao động và bị cơ quan công an bắt tạm giam cùng với hai người khác bị nghi ngờ có liên quan đến vụ việc. Viện kiểm sát nhân dân Nam Sơn đã xác nhận việc này.

Một cuộc điều tra nội bộ khác vào tháng 12năm 2014 cũng đã vạch trần hai vị giám đốc bộ phận của Tencent, một người bỏ tiền mua cổ phiếu của một công ty khác và một người che giấu thông tin đối thủ cạnh tranh với Tencent nhằm mưu lợi cho bản thân. Cả hai vị giám đốc này đều bị buộc thôi việc do vi phạm vào hợp đồng và các quy định của Tencent.

QQ của nhân viên cũng cần thiết phải bảo mật tuyệt đối

Thông báo cũng nhấn mạnh rằng, với các hành vi "lại quả" hay nhận hối lộ, lợi dụng các quan hệ cạnh tranh với công ty để trục lợi cá nhân, gây ra sự việc tổn hại đến lợi ích của công ty đều được liệt kê vào những điều cấm kị mà nếu vi phạm, không những hợp đồng lao động bị hủy ngay lập tức, mà công ty cũng không chịu bất kỳ trách nhiệm nào trước việc các cơ quan chức năng điều tra và xử lí hành vi vi phạn của nhân viên.

Những quy định này đã mang lại cho Tencent một môi trường làm việc trong sạch trong một thời gian khá dài trước khi xảy ra những vụ hối lộ bê bối như kể trên. Các nhân viên đã có thời gian làm việc trung thực, gắn bó và đoàn kết tạo nên một nền văn hóa nho nhỏ trong tập đoàn. Tuy nhiên, từ những sự việc trên, có thể nhận thấy không hề ít những thành phần sẵn sàng vì lợi ích cá nhân và bỏ qua cả lợi ích chung của tập đoàn, sẵn sàng gian dối và lén lút gây ra những điều bất lợi với Tencent và các đối tác.

Nhờ có môi trường làm việc lí tưởng, Tencent luôn là đối tác tin cậy của rất nhiều nhà phát triển đình đám, đại diện phát hành rất nhiều tựa game bom tấn tại thị trường Trung Quốc.

Tencent đã luôn nhắc nhở nhân viên của mình "ngay thẳng" là đức tính hàng đầu mà tập đoàn coi trong nhất. Bất kì hành vi gây bất lợi nào khác đuề sẽ bị xử lí không khoan nhượng. Tencent sẽ luôn hợp tác với các cơ quan chức năng trong việc bắt giữ và tố cáo tội tham nhũng hối lộ nếu phát hiện ra. Các trường hợp nêu trên đã chứng tỏ vô cùng rõ ràng thái độ cứng rắn của Tencent trước các hành vi gian lận.

Kể cả trong trường hợp đối tác cung ứng hay đại lí của Tencent có tiền án nghi phạm, ngay lập tức sẽ bị cho vào "sổ đen" tuyệt đối không hợp tác, kể cả các cá nhân phụ trách như giám đốc, trưởng bộ phận,... Tencent tuyên bố sẽ hoàn toàn đứng về phía nhà chức trách trong quá trình truy vấn tội trạng của các đối tượng này.

WK