Nhập máy móc cũ: Thêm cái phong bì là xong?

Việc cấm nhập máy móc cũ với những tiêu chí chưa thực tế "sẽ sinh ra những hoạch hoẹ, thêm 1 cái phong bì là xong hết".

- Việc cấm nhập máy móc cũ với những tiêu chí chưa thực tế "sẽ sinh ra những hoạch hoẹ, thêm 1 cái phong bì là xong hết".

Cuối năm ngoái, hiệu lực thi hành Thông tư 20 về nhập khẩu máy móc cũ đã phải trì hoãn. Tuy nhiên, với dự thảo mới, giới doanh nghiệp tiếp tục phản bác mạnh mẽ, thậm chí, đòi huỷ bỏ ban hành.

10 năm sử dụng: Thiếu thực tiễn

Dự thảo mới Thông tư về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng vừa được Bộ KHCN công bố có vẻ đã thoáng hơn so với Thông tư 20 trước đây.

Cụ thể, tiêu chí độ tuổi của máy móc, thiết bị cũ nhập vào Việt Nam được nâng lên gấp đôi từ 5 năm lên 10 năm sử dụng.

Riêng tiêu chí về chất lượng vẫn giữ nguyên, với các loại máy móc cũ phải đạt 80% còn lại so với ban đầu. Với dây chuyền công nghệ cũ, chỉ cần đạt tiêu chí về chất lượng 80% trở lên mà không cần niên hạn. Với các loại phụ tùng, linh kiện thay thế, doanh nghiệp chỉ được nhập đồ cũ nếu trong nước chưa sản xuất được và chất lượng phải còn 70% trở lên so với ban đầu.

Mặc dù điều kiện nhập khẩu đã nới lỏng như vậy, nhưng dự thảo trên vẫn bị đại đa số các doanh nghiệp phản ứng dữ dội.

{keywords}

  Ở ngành in, chỉ sau 5-7 năm, các cơ sở in đều đã muốn thanh lý loại thiết bị, sắp chữ, dàn trang, ghi bản điện tử hoặc máy in kỹ thuật số..

"Con số niên hạn 10 năm là quá cứng nhắc, thiếu thực tiễn", ông Nguyễn Văn Dòng, Chủ tịch Hiệp hội in Việt Nam nói.

Chia sẻ tại cuộc họp lấy ý kiến doanh nghiệp mới đây, ông Dòng phân tích, những loại máy móc, thiết bị liên quan đến công nghệ thông tin, điện tử, kỹ thuật số thì niên hạn 10 năm là quá lạc hậu, trong khi những loại máy móc, thiết bị vận hành chủ yếu về cơ, do các nước có trình độ cao chế tạo (G7) thì 10 năm tuổi lại là ngắn.

Chẳng hạn như ở ngành in, chỉ sau 5-7 năm, các cơ sở in đều đã muốn thanh lý loại thiết bị, sắp chữ, dàn trang, ghi bản điện tử hoặc máy in kỹ thuật số..., thậm chí, bán cũng chẳng mấy ai mua.

Nhưng nếu là những loại máy in của Đức, Nhật, Mỹ, Ý như in offset, in ống đồng, in Flexo hoặc những máy gia công thành phẩm, thì 20 năm hoặc hơn nữa vẫn dùng tốt. Bởi thế, Việt Nam có muốn tìm mua những loại máy cao cấp này với niên hạn 10 năm sử dụng cũng rất khó, bởi thị trường có rất ít, trừ trường hợp, công ty in phá sản thì mới đem máy ra bán thanh lý.

"Gần đây, còn có doanh nghiệp Singapore đã sang Việt Nam săn lùng những máy in Typo được sản xuất bởi hãng Heidelberg của Đức từ những năm 70 của thế kỷ trước để về sử dụng làm máy bế hộp mà theo họ chất lượng và hiệu quả còn rất cao", ông Dòng kể.

Chủ tịch Hiệp hội in còn cho biết thêm, nếu là máy in do Trung Quốc sản xuất thì dù mới 100% hay mới sử dụng một vài năm, cũng không mấy doanh nghiệp in Việt Nam muốn mua,vì chất lượng kém xa các máy do các nước EU hoặc G7 sản xuất trước đó vài chục năm.

Một nghiên cứu công ty CP máy công cụ và thiết bị T.A.T cho thấy, máy công cụ Trung Quốc mới 100% nếu dùng trong điều kiện bình thường thì chỉ dùng trong 2-5 năm, của Hàn Quốc thì dùng được 5-7 năm nhưng nếu là G7 thì phải dùng được 35-40 năm.

T.A.T cho biết, trong ngành máy công cụ, số máy có niên hạn sử dụng 10 năm rất ít, chỉ chiếm có 1% tỷ lệ giao dịch trên thị trường. Nếu áp dụng điều kiện trên, 99% máy công cụ cũ sẽ không vào được Việt Nam. Do vậy, nếu vẫn ban hành Thông tư, T.A.T đề nghị, Bộ KHCN cần nâng độ tuổi đối với máy công cụ là 20 năm.

Ông Vũ Ngọc Bảo, Tổng thư ký Hiệp hội Giấy Việt Nam cho biết, ngành giấy nhập 6 thiết bị máy móc và dây chuyền thì trong đó, 5 cái đã sử dụng trên 50 năm, có dây chuyền còn sản xuất từ năm 1945. Đến nay, số máy móc này vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế, kinh doanh có lãi, đảm bảo các tiêu chí an toàn môi trường.

Dễ phát sinh tiêu cực

Không chỉ tiêu chí về niên hạn, tiêu chí còn 70-80% chất lượng cũng được nhiều công ty mổ xẻ với kết luận là bất khả thi.

{keywords}

Việc cấm nhập máy móc cũ với những tiêu chí chưa thực tế "sẽ sinh ra những hoạch hoẹ, thêm 1 cái phong bì là xong hết".

Trong một văn bản gửi bộ KHCN tháng 8 năm ngoái, T.A.T cho hay, máy công cụ nhập về, đóng trong container nên tại cảng, không thể đóng điện, vận hành máy để kiểm tra được. Nếu kiểm tra chất lượng thì chỉ mang tính chất đối phó.

Thậm chí, công ty này còn biết đã liên hệ với một công ty giám định có uy tín hàng đầu của Nhật Bản là SGC Japan, có trụ sở ở Yokohama để yêu cầu họ giám định chất lượng theo tỷ lệ phần trăm nhưng họ đã từ chối và khẳng định, họ không thể làm được việc như vậy, chỉ có các công ty sản xuất ra các máy móc thiết bị đó mới có thể thẩm định được.

Công ty này đề nghị, Bộ KHCN sẽ phải soạn thảo thêm một bộ tiêu chuẩn chung quốc gia về chất lượng máy móc, thiết bị theo thông lệ quốc tế thì mới đánh giá khoa học chất lượng máy móc nhập khẩu được.

Theo công ty này, nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Đức, Nhật, EU, Singapore, Thái Lan... đều không giới hạn việc nhập khẩu máy móc thiết bị đã qua sử dụng như cách mà Bộ KHCN đang làm hiện nay.

Trước đó, T.A.T đã cùng với hơn 300 doanh nghiệp cơ khí ký văn bản chung đề nghị Bộ KHCN không cần thiết ban hành Thông tư về vấn đề này.

Ông Bảo cũng đồng tình, bởi cứ thêm thủ tục, môi trường kinh doanh khó thở hơn.

Chia sẻ tại cuộc họp ở VCCI, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp đầu tư nước ngoài bày tỏ, Thái Lan không quy định cấm nhập thiết bị máy móc cũ như Việt Nam và với cơ chế đó, Thái Lan có thành bãi rác công nghệ không, hay trình độ khoc học công nghệ của họ vẫn là tốt nhất châu Á? Giờ, công nghiệp hỗ trợ của họ đã bỏ cách xa Việt Nam lâu lắm rồi.

Ông cũng cho rằng, Bộ KHCK cần xem lại cần phải ban hành thông tư này không? Với tiêu chí 70%-80% chất lượng, sẽ sinh ra những hoạch hoẹ từ công chức, thêm 1 cái phong bì là xong hết.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Đề xuất 6 quy tắc đạo đức dành cho doanh nhân Việt Nam

Cùng với đội ngũ chuyên gia tư vấn kinh tế cao cấp, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã soạn thảo và công bố 6 quy tắc đạo đức với doanh nhân Việt Nam.

Metaway Holdings chọn Corex tư vấn chiến lược trở thành tập đoàn kinh tế số hàng đầu

Ngày 17/5/2022 Công ty Cổ phần Metaway Holdings và Corex cùng nhau kí kết hợp đồng tư vấn chiến lược, hướng tới mục tiêu góp phần đưa Metaway Holdings trở thành Tập đoàn kinh tế số hàng đầu Việt Nam và vươn ra thế giới.

HOSE một thời sóng gió: Nghẽn mạng 'sập sàn' đến lãnh đạo bị kỷ luật

Năm 2021, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM - HoSE đạt lợi nhuận kỷ lục cao nhất trong 21 năm. Tuy nhiên, trong năm qua, đơn vị này cũng gây ra nhiều bê bối liên quan đến giao dịch, khiến các nhà đầu tư bức xúc.

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Giá vàng hôm nay 19/5: USD giảm tiếp, vàng mất đà đi lên

Giá vàng hôm nay 19/5 trên thị trường quốc tế mất đà, không thể tăng từ đáy 3 tháng và vẫn quanh ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Lãnh đạo dính 'án' kỷ luật, mở sàn cổ phiếu đồng loạt giảm mạnh

Cổ phiếu Việt đồng loạt sụt giảm sau 2 phiên hồi. Giới đầu tư vẫn khá thận trọng khi mà thanh khoản ở mức yếu và nỗi lo về lạm phát có thể ăn mòn lợi nhuận của doanh nghiệp cũng như sức cầu của người tiêu dùng.

Tỷ phú giàu số 2 Việt Nam dịch chuyển khối tài sản 360 triệu USD

Ông trùm bất động sản Bùi Thành Nhơn dịch chuyển khối tài sản trị giá khoảng 360 triệu USD trong bối cảnh thị trường chứng khoán và bất động sản có nhiều biến động. Tỷ phú giàu thứ 2 Việt Nam vẫn khá kín tiếng.

9x văn phòng mua nhà Hà Nội trước 30 tuổi, họ đã làm thế nào?

Để sở hữu một căn nhà mơ ước trước tuổi 30, những người trẻ dưới đây đã phải làm việc điên cuồng trong suốt thời gian dài, thậm chí có người ngày làm văn phòng, tối bán bao cao su để gom tiền mua nhà.

Bão giá và lạm phát lương thực đang càn quét khắp châu Á

Trong khi các doanh nghiệp và nhà đầu tư dồn sự chú ý đến chuỗi cung ứng đang bị gián đoạn và thị trường tài chính bất ổn định, hàng tỷ người dân châu Á đang đối mặt một cuộc khủng hoảng lớn hơn nhiều, đe dọa cuộc sống, là giá lương thực tăng vọt.

Độc đáo nghề ép đậu phộng chảy ra... "vàng"

Đầu tháng 5, mùa thu hoạch đậu phộng (lạc hay đậu phụng) vào thời kỳ cao điểm. Đậu phộng nhiều cũng khiến các lò ép dầu tại Quảng Nam đỏ lửa suốt ngày đêm.

Người đàn ông Gia Lai sở hữu "kho báu" với hơn 18 nghìn cổ vật quý giá

Một người đàn ông ở tỉnh Gia Lai đã dành trọn thanh xuân để sưu tầm hơn 18.000 cổ vật. Để có được những cổ vật này, ông đã đi khắp vùng Tây Nguyên nhằm tìm kiếm, mua từ người dân bản địa.

Quán bún cá cay ngày bán 1.300 bát, dùng cả tạ nguyên liệu ở Hải Phòng

Từ 7 giờ sáng, quán bún cá cay này đã đông nghịt khách xếp hàng chờ thưởng thức. Mỗi suất đầy đủ có giá 50.000 đồng, gồm hơn chục loại nguyên liệu như cá rô, dạ dày cá, chả cá, bóng cá,...

Tiền ảo Luna sụp đổ: Bài học nhớ đời cho nhà đầu tư mạo hiểm

Chuyên gia kinh tế cho rằng cú sập tiền ảo Luna là bài học đắt giá cho nhà đầu tư mạo hiểm, chạy theo phong trào, biết rủi ro nhưng vẫn lao vào vì ham lợi nhuận lớn.