Nhiều Giáo sư cho con làm đồng tác giả bài báo khoa học

Tờ The Korea Times đưa tin, gần một nửa số đồng tác giả còn ở tuổi vị thành niên trong các bài báo nghiên cứu của trường Đại học Quốc gia Seoul (SNU) là con cái của các giáo sư đang giảng dạy trường này.

SNU được coi là trường đại học danh giá nhất Hàn Quốc, luôn trong top các trường đại học hàng đầu thế giới.

Nhiều người kêu gọi cần hành động kỷ luật nghiêm khắc hơn đối với hành vi sai trái liên quan đến sự lạm dụng địa vị của các giáo sư trong các bài nghiên cứu của họ.

{keywords}
Cổng vào nổi tiếng của Đại học Quốc gia Seoul

Theo Hạ nghị sĩ Seo Dong-yong của Đảng Dân chủ Hàn Quốc, cũng là người thuộc Bộ Giáo dục, 22 bài nghiên cứu của trường đại học có trẻ vị thành niên là đồng tác giả đã bị kết luận là trường hợp hành vi sai trái. Trong số đó, có 9 người là con hoặc con đồng nghiệp của các giáo sư của SNU.

Cụ thể, trong số 9 trường hợp, 4 giáo sư liệt kê con mình là đồng tác giả. Năm giáo sư còn lại liệt kê con của đồng nghiệp.

Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp liên quan đến con cháu của bạn bè và người thân họ, Hạ nghị sĩ Seo nói.

Lấy ví dụ một trường hợp cụ thể, một giáo sư tại Đại học Nông nghiệp và Khoa học Đời sống của SNU được phát hiện đã thêm tên con gái riêng của mình và con gái của bạn mình vào mục đồng tác giả của một bài nghiên cứu về kết quả của một thí nghiệm vi sinh do các nhà nghiên cứu tại phòng thí nghiệm của ông thực hiện.

Ông cũng yêu cầu một đồng nghiệp khác của ông được liệt kê là tác giả chính thay vì ông để tránh những rắc rối tiềm ẩn nếu mối quan hệ gia đình giữa ông và con gái bị lộ.

Trong số những học sinh, sinh viên được liệt kê là đồng tác giả, chín người đã được nhận vào SNU sau đó, mặc dù không rõ việc trở thành "đồng tác giả" của các bài nghiên cứu đã đóng góp bao nhiêu cho quyết định nhận các em này vào đại học.

Sau khi những trường hợp sai phạm kể trên được xác nhận, trường đại học chỉ áp dụng hình phạt nhẹ, cảnh cáo đối với hầu hết các giáo sư có liên quan.

Đại diện của trường đại học giải thích rằng hầu hết các trường hợp không bị kỷ luật vì hiện trường chỉ có thể xử lý các trường hợp sai phạm liên quan đến nghiên cứu xảy ra trong ba năm qua.

Ông này cho biết: “Dù sao thì chúng tôi cũng đã đưa ra cảnh cáo, có hiệu lực bất kể khoảng thời gian nào mà các vụ việc xảy ra, cũng như đã xem xét mức độ nghiêm trọng của chúng.”

Tuy nhiên, vào năm ngoái, trường đại học đã cho một số học sinh của các trường trung học ưu tú, chẳng hạn như các trường trung học chuyên tự nhiên, sử dụng các cơ sở nghiên cứu của trường như một phần của chương trình nghiên cứu và giáo dục. Nhưng trên thực tế, không có đồng tác giả vị thành niên nào trong sự việc này được đề cập tham gia vào chương trình đó.

"Vì trường đại học nhận được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước, hành động kỷ luật mạnh mẽ hơn sẽ là cần thiết đối với bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến nghiên cứu” – một nhà lập pháp nói.

Trường đại học cho biết sẽ tăng thời hạn xử lý kỷ luật đối với các trường hợp có hành vi sai trái liên quan đến việc làm giả giấy tờ nghiên cứu lên 10 năm.

Hương Giang (Theo The Korea Times)

Dừng học 2 năm, 10X Nghệ An chinh phục ĐH số 1 Hàn Quốc

Dừng học 2 năm, 10X Nghệ An chinh phục ĐH số 1 Hàn Quốc

Được tuyển thẳng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng Phạm Quỳnh Nhi (sinh năm 2001) quyết định bảo lưu để theo đuổi ước mơ du học. Sau 2 năm bền bỉ, Nhi đã nhận được thư chấp nhận của ĐH Quốc gia Seoul.

tin nổi bật

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.

Luận án tiến sĩ 'phát triển môn cầu lông cho công chức...' là có thật

Luận án tiến sĩ giáo dục học nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội

Nam sinh chế hàng trăm 'siêu máy bay', vận tốc hơn 180km/h

Võ Hoàng Hiếu (2002, Hoàng Mai) đã chế tạo ra hàng trăm chiếc máy bay mô hình điều khiển từ xa. Hơn hết, cậu bạn được sự ủng hộ nhiệt tình của bố mẹ và đam mê đã giúp cậu “cai nghiện game”.

Nhóm học sinh, sinh viên công bố quốc tế trên tạp chí Q1

Tháng 2 vừa qua, một nhóm gồm 2 sinh viên, 2 học sinh đã có nghiên cứu được đăng trên tạp chí Patient Preference and Adherence của NXB Dove Medical Press (nay thuộc Taylor & Francis  Group). Đây là tạp chí thuộc nhóm Q1.

Máy hút dịch chanh dây của học trò Đăk Lắk được chọn thi quốc tế

Dự án “Thiết kế, chế tạo máy hút dịch chanh dây bán tự động” của 2 học trò ở Đăk Lắk đã được lựa chọn tham gia hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2022 (ISEF 2022).

Trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán lên trang kiến trúc nổi tiếng thế giới

Mới đây, những hình ảnh và thông tin thiết kế của trụ sở Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán được đăng tải trên Archdaily - một trang tin về kiến trúc hàng đầu thế giới (về lượng truy cập, độ phủ,...).

GS Ngô Bảo Châu nói về khó khăn lớn nhất trong nghiên cứu

Chiều 1/4, GS Ngô Bảo Châu có cuộc trò chuyện với học sinh, sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM về vai trò của toán học, các thách thức trong quá trình học toán, nghiên cứu toán học trong bối cảnh hiện nay.

Lần đầu tiên chế tạo được Robot biết bóc vỏ chuối

Bóc vỏ chuối vốn là một thách thức đối với robot do cần sự nhẹ nhàng, linh hoạt, nhưng một thế hệ robot mới đây đã có thể hoàn thành nhiệm vụ đó một cách dễ dàng.

273 học sinh tham gia cuộc thi nghiên cứu KHKT cấp quốc gia

Từ ngày 25 đến ngày 27/3/2022, Bộ GD-ĐT tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

GS trẻ nhất 2021: Mô hình tam giác giúp phát triển nghiên cứu chất lượng

GS Phùng Văn Đồng là người trẻ nhất được công nhận đạt tiêu chuẩn giáo sư năm nay. Từng lựa chọn làm tiến sĩ trong nước dù có không ít cơ hội được ra nước ngoài, nhưng GS Đồng nói, với mình đó lại là một điều may mắn.