Nhiều người Thuỵ Sĩ hâm mộ văn hoá, cảnh vật Việt Nam

Thị trưởng thành phố Bern bày tỏ ấn tượng về cảnh sắc, văn hoá và con người Việt Nam, ông cho biết sẽ thu xếp thời gian để đến thăm Hồ Gươm, Hà Nội và nhiều nơi khác.

Trưa 27/11 giờ địa phương, tức chiều 27/11 theo giờ Việt Nam tại thành phố Bern (Thụy Sĩ) cổ kính và đa văn hoá, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tiếp Thị trưởng thành phố Bern.

Bằng sự đón tiếp và chia sẻ nồng ấm, Thị trưởng thành phố Bern Alec von Granffenried chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đang có chuyến thăm chính thức Thuỵ Sĩ.

Kể về những ấn tượng với Việt Nam, Thị trưởng Alec von Granffenried cho biết, cách đây 11 năm, trong dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội, người tiền nhiệm của ông đã đến thăm Hà Nội, hôm nay ông rất vui vì có cơ hội góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa hai nước.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Thị trưởng thành phố Bern (Thụy Sĩ).

"Tôi rất hy vọng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn sẽ có những ngày thú vị ở Bern và những cuộc làm việc, thảo luận đầy tính xây dựng với các đối tác tại đây. Lát nữa, chúng tôi mời Chủ tịch và đoàn đi thăm phố cổ Bern", Thị trưởng gửi lời đến Chủ tịch nước. 

Thị trưởng cho biết, người Thuỵ Sĩ rất thích du lịch. Trong một thập kỷ vừa qua, rất nhiều người Thuỵ Sĩ đã trở thành fan hâm mộ đất nước Việt Nam. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho du lịch trên toàn thế giới bị ảnh hưởng.  Vì thế, người dân bị hạn chế đi lại và điều này khiến họ rất buồn, một phần họ không được đi du lịch và 1 phần họ không có cơ hội đến thăm đất nước Việt Nam.

"Người Thuỵ Sĩ chúng tôi rất ấn tượng bởi phong cảnh đẹp của Việt Nam.  Đặc biệt, họ rất ấn tượng với cố đô Huế  - 1 thành phố đã được UNESCO công nhận là di sản văn hoá", Thị trưởng Bern nói về sự yêu thích của người Thuỵ Sĩ đối với Việt Nam.

Đáp lại sự đón tiếp nồng hậu của Thị trưởng Bern như một người bạn của Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn những tình cảm thị trưởng dành cho đoàn Việt Nam. Điều đó, theo Chủ tịch nước, thể hiện sự mến khách không những của thành phố Bern mà còn là cả Thuỵ Sĩ. Chủ tịch nước mời Thị trưởng Bern sắp xếp thời gian đến thăm Hà Nội vào một dịp thích hợp.

Giới thiệu đôi nét về văn hoá, du lịch của Việt Nam với cảnh sắc, văn hoá đa dạng trải dài khắp 63 tỉnh thành, Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam có 12 địa phương có di sản văn hoá thế giới với sự đa dạng phong phú rất lớn. Chủ tịch nước mời người dân Thuỵ Sĩ đến thăm Việt Nam nhiều hơn để hiểu hơn về văn hoá, con người và các di sản.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch nước đã tặng Thị trưởng bức tranh thêu tay phong cảnh Hồ Gươm. Nhận thấy địa điểm quen thuộc, Thị trưởng Alec von Granffenried nói về chiếc đồng hồ Thuỵ Sĩ tặng Việt Nam đặt tại đây và cho biết có dịp sẽ đến thăm địa điểm này.

{keywords}
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo thành phố Bern.

Trước đó, Chủ tịch nước đã có cuộc tiếp bà Sandra Scagliotti, Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại Torino, Italia. Chủ tịch nước đánh giá cao sự đóng góp tích cực của cá nhân bà Sandra Scagliotti và Văn phòng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Torino đối với quan hệ Việt Nam - Italia trong những năm qua.

Chủ tịch nước hoan nghênh Lãnh sự danh dự đã thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu, xuất bản nhiều tác phẩm về Việt Nam. Qua đó, Văn phòng Lãnh sự và Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Torino trở thành cầu nối để độc giả, bạn bè Italia và châu Âu hiểu biết thêm về các giá trị truyền thống, văn hóa, lịch sử đất nước và con người Việt Nam.

{keywords}
Bà Sandra Scagliotti tặng cuốn sách về những bức thư của Bác Hồ cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Bà Sandra Scagliotti bày tỏ vinh dự và và xúc động được tiếp kiến Chủ tịch nước, khẳng định Việt Nam là đất nước mà bà gắn bó, yêu quý ngay từ khi bà còn là một sinh viên hoạt động tích cực trong phong trào phản chiến chống Mỹ xâm lược Việt Nam đầu thập niên 1970.

Bà Sandra Scagliotti luôn coi Chủ tịch Hồ Chí Minh là một tấm gương sáng về tinh thần yêu nước và đại diện tiêu biểu cho ý chí, khát vọng về độc lập, tự do, hòa bình của dân tộc. Bà khẳng định sẽ làm hết sức mình để đóng góp cho quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italia.

Nhân dịp này, bà đã gửi tặng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tác phẩm Hồ Chí Minh với những bức thư mong muốn hòa bình cho Việt Nam vừa được xuất bản tại Italia.

Trong cuốn sách bà đã chuyển ngữ sang tiếng Italia các bức thư được sưu tầm và chọn lọc của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trong giai đoạn 1945-1969 có nội dung về hòa bình, hạnh phúc cho các dân tộc, lên án chiến tranh và kêu gọi nhân dân thế giới ủng hộ cuộc đấu tranh chính nghĩa của Việt Nam.

Trần Thường (từ Bern, Thuỵ Sĩ)

Chủ tịch nước: Việt Nam - Thuỵ Sĩ tiến lên như hai người bạn đáng tin cậy

Chủ tịch nước: Việt Nam - Thuỵ Sĩ tiến lên như hai người bạn đáng tin cậy

Quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Thụy Sĩ đã trải qua nhiều thử thách, cùng nhau tiến lên như hai người bạn đồng hành đáng tin cậy với nhiều kết quả hợp tác ấn tượng trên nhiều lĩnh vực.

tin nổi bật

Lãnh đạo Việt Nam thăm hỏi Cuba về vụ cháy bể chứa dầu nghiêm trọng

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện thăm hỏi Cuba vụ cháy nổ kho dầu.

Thị sát đường sắt Nhổn - ga Hà Nội, Thủ tướng “chốt” tiến độ dự án

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hoàn thành đoạn trên cao đường sắt Nhổn - ga Hà Nội vào cuối năm 2022 và rút ngắn ít nhất một nửa thời gian thi công đoạn đi ngầm của dự án.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội

Sáng 7/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đi kiểm tra tiến độ Dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội.

Thực tiễn kiểm chứng nhân tài, chỉ ra người yếu kém chứ không phải bằng cấp

Bằng cấp dù là Thạc sĩ hay Tiến sĩ vẫn chỉ là một điều kiện đủ cho việc quy hoạch, phê chuẩn cán bộ hoặc đáp ứng yêu cầu vị trí, nhiệm vụ công tác; thực tiễn mới là môi trường kiểm nghiệm nhân tài và "phơi bày" người yếu kém sau đó.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Với chặng đường gần 80 năm hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công trọn đời đi theo con đường cách mạng cao đẹp, phấn đấu vì độc lập dân tộc và hạnh phúc của nhân dân.

Thủ tướng: Địa phương nào để dịch bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm

Thủ tướng nêu rõ mục tiêu dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát phải chịu trách nhiệm.

Cảnh sát Anh đề nghị Việt Nam hỗ trợ nhận dạng các nạn nhân vụ cháy

Cảnh sát điều tra Anh đã chính thức đề nghị phía Việt Nam hỗ trợ, phối hợp trong việc nhận dạng và xác minh nạn nhân trong vụ cháy có 3 thi thể nghi là người Việt ở Manchester.

Dịch phức tạp nơi nào cũng xin vắc xin, khi kiểm soát được thì tiêm chững lại

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 sáng nay (6/8) chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Thủ tướng: Chủ quan, lơ là trước dịch bệnh sẽ phải trả giá

Sáng 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo.

Việt Nam và Mỹ nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao

Việt Nam và Mỹ nhất trí phối hợp triển khai các hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ, tăng cường trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao.

Phó Thủ tướng: Khắc phục ngay các lỗi liên quan đến thu phí không dừng

Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát, khắc phục ngay các lỗi liên quan đến thu phí không dừng, nhất là lỗi không nhận diện thẻ định danh của phương tiện.

Bộ Nội vụ nói về đề xuất TP.HCM trả lương 150 triệu để thu hút nhân tài

Đại diện Bộ Nội vụ cho rằng, ngoài các điều kiện về môi trường sống, môi trường làm việc, thì đãi ngộ về tiền lương, thu nhập là nhân tố đặc biệt quan trọng để thu hút, giữ chân nhân tài.

Hiện đại hóa nền công vụ để thúc đẩy niềm tin của người dân với Chính phủ

Hội nghị những Người đứng đầu nền công vụ các nước ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) lần thứ 6 trong khuôn khổ Hợp tác ASEAN về các vấn đề công vụ lần thứ 21 (ACCSM 21) diễn ra chiều 5/8, tại Hà Nội.

Đã điều động, luân chuyển 34 Ủy viên Trung ương về địa phương làm lãnh đạo

Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã điều động 45 cán bộ diện Trung ương quản lý (trong đó có 34 Ủy viên Trung ương chính thức và dự khuyết) giữ chức bí thư, phó bí thư tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy khối; chủ tịch, phó chủ tịch UBND tỉnh, thành.

Bộ trưởng Tô Lâm: Tổ quốc và nhân dân mãi ghi tạc sự hy sinh của 3 chiến sĩ

Bộ trưởng Công an Tô Lâm ghi sổ tang nhấn mạnh, Tổ quốc ghi công và nhân dân mãi mãi ghi tạc hình ảnh Người chiến sĩ Công an nhân dân “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”.