Danh sách các teams chờ đợi tiền giải từ năm 2017 đến giờ vẫn đang gia tăng mỗi ngày và nhiều người trong số họ đã buộc phải lên tiếng yêu cầu các nhà tổ chức sự kiện phải có những hành động thiết thực.

China Top 2017

TNC Predator đã khơi mào lại vụ việc thông qua bài đăng trên trang mạng Reddit vào hôm qua (04/3). Theo đó, TNC đã đoạt chức vô địch China Top vào tháng 11/2017 nhưng cho đến hiện tại, tổ chức esports Philippines vẫn chưa nhận được một đồng nào trong số 75,000 USD tiền thắng cuộc.

Trong những diễn biến liên quan, Jimmy “DeMoN” Ho, cựu thành viên của Digital Chaos, một trong bốn teams cũng góp mặt tại China Top 2017, cũng xác nhận rằng team của anh vẫn chưa thấy tiền thưởng dành cho đội cán đích hạng tư.

Là một trong những giải đấu esports được tổ chức với sự hậu thuẫn từ phía chính phủ Trung Quốc, China Top 2017 đem đến tổng cộng 113,000 USD tiền thưởng cho bốn teams được mời đến – bao gồm TNC, VGJ.Thunder, Invictus Gaming và DC.

Đáng nói hơn, Alexander "Lk-" Lemeshev, player của Vega Squadron, team tham dự giải đấu Counter-Strike: Global Offensive thuộc hệ thống China Top 2017, cũng tố Tổng cục Thể thao Trung Quốc chưa hề trao tiền thưởng cho họ sau 16 tháng chờ đợi.

World Electronic Sports Games – WESG 2017

SG-esports thông báo trên tài khoản Twitter chính thức vào rạng sáng hôm nay (05/3) rằng họ cũng đang bị nợ tiền giải từ tháng 02/2018.

Cụ thể, SG-esports vẫn đang chờ đợi Alisports cùng các đối tác thanh toán khiển tiền thưởng dành cho team Á quân vòng loại khu vực Nam Mỹ thuộc WESG 2017. Theo thông tin được tổ chức esports Nam Mỹ đưa ra, BTC WESG vẫn chưa chuyển cho họ 10,000 USD mặc dù SG-esports đã gửi “hàng tá emails cùng tất cả thông tin cần thiết”.

Một điều đáng chú ý là WESG sẽ quay trở lại với phiên bản thứ ba vào ngày 07/3 sắp tới.

Hệ thống giải đấu WESG được vận hành bởi một trong những công ty lớn nhất Trung Quốc, Alibaba, và nhận được sự hỗ trợ từ phía chính phủ Trung Quốc. Phiên bản đầu tiên của WESG được tổ chức vào năm 2017 đã được Chính phủ thành phố Hải Khẩu phê duyệt.

World Cyber Arena – WCA 2017

WCA là một trong những giải đấu esports nổi tiếng nhất tại Trung Quốc và cũng được hậu thuẩn bởi chính quyền thành phố Chu Hải. Tuy nhiên, giống với China Top và WESG, WCA cũng đang vướng vào những rắc rối liên quan đến tiền bạc.

Theo Tổng Giám đốc của compLexity Gaming, Kyle “Beef” Bautista, BTC WCA chưa hề có ý định trao tiền thưởng cho cả hai teams Dota 2 lẫn CS:GO trực thuộc tổ chức – dù Vòng loại Khu vực Bắc Mỹ của giải đấu đã diễn ra từ tháng 10/2017.

Tại thời điểm đó, team Dota 2 của coL giành được khoảng 7,250 USD nhờ cán đích hạng hai, trong khi đội tuyển CS:GO của họ xếp hạng ba và nhận gần 2,250 USD.

Bất chấp hàng tá nỗ lực tiếp cận thông qua nhiều địa chỉ liên hệ, chúng tôi vẫn không nhận được hồi âm trong suốt tám tháng qua. Lần cuối cùng chúng tôi nhận được một câu trả lời là khi tôi biết rằng đầu mối liên hệ của chúng tôi không còn làm việc cho công ty (BTC WCA) nữa”, Beef để lại bình luận trong bài viết của TNC trên trang mạng Reddit.

HellRaisers, sau này đổi tên thành Planet Dog, team Dota 2 đủ điều kiện tham dự Main Event của WCA 2017, cũng xác nhận họ vẫn đang bị nợ tiền thưởng. Vào tháng 10/2017, HellRaisers đã giành chiến thắng Vòng loại Khu vực châu Âu và đoạt 30,178 USD và tiếp tục thu về 7,895 USD với thành tích hang ba tại WCA 2017 sau đó khoảng nửa năm.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra với Heroic, team CS:GO vô địch Vòng loại Khu vực châu Âu của WCA 2017, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy 26,000 USD tiền thưởng.

ABC (Theo VPEsports)