Nhiều thẩm phán, thư ký tòa không nhận hối lộ

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Hồ Chí Minh cho ngành tòa án và hai nguyên lãnh đạo Tòa án NDTC.

- Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao Huân chương Hồ Chí Minh cho ngành tòa án và hai nguyên lãnh đạo Tòa án NDTC.

Hôm nay, Tòa án NDTC tổ chức kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống và ĐH thi đua yêu nước.

Ngành tòa án VN ra đời năm 1945 với quyết định thành lập các toà án quân sự đầu tiên của nước Việt Nam mới với mục đích mà Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh là để "xét xử tất cả các người nào vi phạm vào một việc gì có phương hại đến nền độc lập của nước Việt Nam Dân chủ cộng hoà...".

{keywords}

Chánh án Tòa án NDTC Trương Hòa Bình: Nhiều thẩm phán, thư ký tòa không nhận hối lộ

Trong 70 năm qua, tổ chức hệ thống tòa án VN được hoàn thiện và đến năm 2013, có một dấu ấn pháp lý quan trọng là lần đầu tiên trong lịch sử lập Hiến của đất nước, Điều 102 Hiến pháp 2013 quy định rõ: “Tòa án nhân dân là cơ quan xét xử của nước CHXHCN Việt Nam, thực hiện quyền tư pháp”, một quyền lực quan trọng trong bộ máy Nhà nước.

“Toà án nhân dân có nhiệm vụ bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ XHCN, bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Hiến pháp 2013 còn quy định rõ các nguyên tắc suy đoán vô tội, nguyên tắc tranh tụng, nguyên tắc bảo đảm áp dụng thống nhất pháp luật, nguyên tắc bảo đảm quyền bào chữa của bị can, bị cáo...

Phát biểu khai mạc lễ kỷ niệm, Chánh án Tòa án NDTC Trương Hòa Bình tự hào cho biết: Từ 2014 đến nay, ngành tòa án đã tôn vinh 10 “Thẩm phán mẫu mực”, 46 “Thẩm phán tiêu biểu” và 189 “Thẩm phán giỏi”.

"Ở các tòa án địa phương, đã xuất hiện nhiều gương thẩm phán, thư ký tòa án không nhận hối lộ; nhiều thẩm phán xét xử hàng nghìn vụ án, nhưng không có vụ án nào bị hủy, sửa do lỗi chủ quan…", ông Trương Hòa Bình nói.

Tại buổi lễ, Tòa án NDTC vinh dự nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng. Huân chương Hồ Chí Minh cũng được truy tặng đối với cố Chánh án đầu tiên của Tòa án NDTC Phạm Văn Bạch và cố Trọng tài kinh tế nhà nước Trần Kim Giám.

{keywords}

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang gắn Huân chương Hồ Chí Minh lên lá cờ truyền thống của ngành tòa án

Phát biểu sau khi trao các phần thưởng cao quý cho tập thể và cá nhân của Tòa án NDTC, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhắc lại di huấn của Bác Hồ đối với ngành tòa án: "Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, và “gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”.

“Trong công tác xét xử phải công bằng, liêm khiết, trong sạch. Nhưng thế cũng chưa đủ. Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân. Giúp dân, học dân để giúp mình thêm liêm khiết, thêm công bằng. Là những người phụ trách thi hành pháp luật, lẽ tất nhiên phải nêu cao cái gương: phụng công thủ pháp, chí công vô tư cho nhân dân noi theo”, Chủ tịch nước đọc lại lời dạy của Bác Hồ.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lưu ý ngành tòa án về những thách thức lớn, nhiệm vụ nặng nề: Tình hình các loại tội phạm và các tranh chấp trong xã hội ngày càng gia tăng về số lượng, phức tạp hơn về tính chất, xuất hiện nhiều loại tội phạm mới, tội phạm công nghệ cao, tội phạm có yếu tố nước ngoài, tội phạm quốc tế.

"Mỗi thẩm phán, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các tòa án cần phải có quyết tâm cao, cầu thị hơn nữa để khắc phục những thiếu sót, khuyết điểm; đồng thời không ngừng cố gắng, nỗ lực trong công tác và học tập để nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ, năng lực chuyên môn, nghiệp vụ, phẩm chất đạo đức và ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động", Chủ tịch nước nói.

Chung Hoàng 

tin nổi bật

Thành phố nghĩa tình với phái đoàn Việt Nam tham gia đàm phán ở Paris

Cùng với Paris, Choisy-le-Roi là thành phố đặc biệt ở Pháp gắn liền với sự kiện ký kết Hiệp định Paris, nơi mà đoàn đại biểu của Việt Nam có được những lợi thế và sự hậu thuẫn to lớn khi đàm phán.

Các mức xử phạt vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển ô tô, xe máy

Người uống rượu bia điều khiển ô tô, xe máy bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Nghị định 100 và Nghị định 117.

Nổ súng ở Hải Dương, 2 người tử vong

Công an tỉnh Hải Dương đang điều tra vụ nổ súng khiến 2 người tử vong tại xã Gia Khánh, huyện Gia Lộc.

Bộ trưởng Nội vụ và những ngày ‘mất ăn, mất ngủ’ sắp xếp bộ máy

Lần đầu tiên trong lịch sử sắp xếp tổ chức bộ máy, các bộ ngành đã cắt giảm 17 tổng cục, 8 cục, 145 vụ; địa phương giảm 711 phòng thuộc sở ban ngành; cả nước giảm hơn 1.000 đơn vị sự nghiệp công lập.

'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Miền Bắc rét đậm diện rộng mùng 3 Tết, Trung Bộ mưa to nhiều nơi

Dự báo thời tiết ngày 24/1 (tức mùng 3 Tết), không khí lạnh mạnh đổ bộ, miền Bắc và Bắc Trung Bộ rét đậm, rét hại kèm mưa giông rải rác. Trung Bộ nhiều nơi mưa to. Nam Bộ có nắng đến 34 độ.

Tài xế say sưa bia rượu ngày Tết, vi phạm nồng độ cồn 'kịch khung'

Tối 23/1 (tức mùng 2 Tết), tổ công tác liên ngành Y14/141 (Công an TP Hà Nội) lập chốt kiểm tra nồng độ cồn tại nút giao Tràng Thi - Quán Sứ, nhiều tài xế vi phạm đã bị phát hiện, xử lý.

Hàng nghìn người du xuân ở ngôi chùa vừa bị chỉ ra nhiều vi phạm

Hàng nghìn người đến chùa Tam Chúc (Hà Nam) lễ bái và vui chơi đầu năm mới dù cách đây ít ngày Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt vi phạm ở khu du lịch này.

Đôi nam nữ nhảy sông tự tử ngày mùng 2 Tết

Ngày mùng 2 Tết, đôi nam nữ ở Hải Phòng bước xuống xe cùng nhau nhảy sông Tam Bạc tự tử. Cô gái may mắn được cứu sống.

Xử phạt hơn 600 tài xế vi phạm nồng độ cồn trong ngày mùng 2 Tết

Trong ngày 22/1 (tức mùng 2 Tết), lực lượng CSGT toàn quốc đã xử lý 646 trường hợp tài xế vi phạm nồng độ cồn.

'Thiên hạ đệ nhất hùng quan' sau hơn 1 năm đại trùng tu

Sau hơn 1 năm cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế và Đà Nẵng trùng tu, đến nay di tích lịch sử quốc gia Hải Vân quan đã dần hoàn thành.

Miền Bắc rét đậm từ mùng 3 Tết, có nơi xuất hiện băng giá

Từ ngày mai (mùng 3 Tết), Bắc Bộ và một số nơi ở Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, vùng núi có nơi rét hại.

Bộ trưởng Ngoại giao: Tận dụng công nghệ số, nâng cao sức mạnh mềm quốc gia

Nhân dịp năm mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dành thời gian trả lời báo chí về công tác đối ngoại, ngoại giao năm vừa qua và định hướng trọng tâm trong năm tới.

Cụ ông mê làm thiện nguyện và chuyện nuôi 18 người con, cháu thành tài

Ông cụ 88 tuổi ở miền Tây có 18 người con, cháu theo nghề giáo viên, trong đó có người hiện giữ chức hiệu trưởng, người mang hàm tiến sĩ. Đặc biệt, ông rất gắn bó với công tác làm thiện nguyện.

Đối ngoại Việt Nam 2023: Chủ động vai trò tiên phong

Khi đại dịch Covid-19 từng bước được kiểm soát, từ thích ứng ta chủ động thúc đẩy đối ngoại với vai trò tiên phong nhằm tạo ra môi trường hòa bình, phục vụ cho an ninh và phát triển của đất nước.