Trường kỹ thuật tuyển sinh các ngành ngôn ngữ học

Trường ĐH Thuỷ lợi cho biết có 2 ngành mới dự kiến tuyển sinh từ năm 2023 là Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Trung, chỉ tiêu mỗi ngành là 40.

Năm nay, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng dự kiến mở mới 4 ngành/chương trình đào tạo như: Ngôn ngữ học, Năng lượng tái tạo; Kỹ thuật sản xuất thông minh; Công nghệ kỹ thuật điện tử y sinh.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến tuyển sinh 29 ngành đào tạo, trong đó có 2 ngành mới là Sinh dược học; Môi trường, Sức khoẻ, An toàn. 

Điểm mới trong năm 2023 là Trường ĐH Ngoại thương bắt đầu tuyển sinh ngành Kinh tế chính trị, chương trình Kinh tế chính trị quốc tế tại trụ sở chính ở Hà Nội. Chỉ tiêu dự kiến là 50.

Trường ĐH Thương mại mở thêm 2 ngành mới là Phân tích kinh doanh trong môi trường số, Ngôn ngữ Trung; 3 chương trình chất lượng cao mới là Quản trị khách sạn, Thương mại quốc tế và Marketing thương mại. 

Thêm nhiều ngành phục vụ nền kinh tế số, trí tuệ nhân tạo

Năm nay, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông dự kiến tuyển sinh mới một số ngành, chương trình đào tạo như: ngành Kinh tế số, ngành Truyền thông và quan hệ công chúng, chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin (hướng ứng dụng); chương trình chất lượng cao ngành Marketing theo định hướng Marketing số (Digital Marketing).

Các trường đại học khu vực phía Nam cũng công bố bổ sung thêm nhiều ngành học mới trong mùa tuyển sinh năm nay. 

Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM mở 4 ngành mới là Công nghệ tài chính, Luật, Thương mại điện tử và Khoa học dữ liệu.

Năm 2023, tại Cơ sở TP Hồ Chí Minh, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM có 5 chương trình mới gắn liền với kỷ nguyên số, gồm: Công nghệ tài chính (Fintech); Công nghệ Marketing (Martech); Kinh doanh số (Digital business); Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI, hệ kỹ sư); Kỹ sư Công nghệ Logistic (Logtech, hệ kỹ sư).

Tại Phân hiệu Vĩnh Long, trường này bổ sung 2 chương trình đào tạo mới thuộc lĩnh vực công nghệ là: Công nghệ và đổi mới sáng tạo; Kỹ sư Robot và Trí tuệ nhân tạo (Robot & AI, hệ kỹ sư). 

Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM cũng dự kiến mở ngành Digital Marketing. 

Ảnh minh họa.

Chia sẻ với VietNamNet, PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT), cho biết kỳ tuyển sinh năm nay cơ bản giữ ổn định như năm 2022. 

Quy chế tuyển sinh áp dụng như đã ban hành năm 2022.

Về phương thức xét tuyển, bà Thủy cho biết Luật Giáo dục Đại học cho phép các trường có quyền xác định các phương thức khác nhau. Nhưng năm 2022, nhiều trường đưa ra quá nhiều phương thức tuyển sinh. Do đó, Bộ GD-ĐT khuyến cáo các trường hạn chế, không đưa ra quá nhiều phương thức để không chỉ tránh gây nhầm lẫn cho thí sinh, mà còn tránh việc không hiệu quả cho chính các trường.

Theo quy chế, các trường đại học hoàn toàn được quyền tổ chức xét tuyển sớm. “Việc cung cấp thông tin cho thí sinh khi xét tuyển xong chỉ là tạm thời hoặc trúng tuyển có điều kiện. Do đó, các trường vẫn có thể tổ chức xét tuyển sớm bình thường nếu như có nhu cầu”.

Với các trường xét tuyển sớm, theo bà Thủy, thí sinh cũng không nên quá ái ngại. Tuy nhiên, bà Thủy lưu ý, thí sinh dù có hoàn thành kỳ xét tuyển sớm cũng không có nghĩa rằng các em đã được nhận chính thức vào trường đại học đó mà vẫn cần phải hoàn tất các thủ tục trên hệ thống chung theo quy định.