Tại TP HCM và các tỉnh, thành lân cận, hàng chục điểm bày bán nho với giá siêu rẻ. Những người bán thừa nhận, đây là hàng Trung Quốc nhưng đề bảng nho Mỹ cho dễ bán.

Khoảng 1 tháng nay, tại địa bàn TP HCM và Long An xuất hiện nhiều điểm bán nho Mỹ với giá chỉ 30.000 – 40.000 đồng/kg. Nhưng thực tế đây là nho Trung Quốc. Người bán chủ yếu tập trung tại các tuyến quốc lộ thuộc cửa ngõ TP HCM, Tân An (Long An) như quốc lộ 1A, 13.

Để thu hút khách mua hàng, người bán đã không ngần ngại treo biển nho Mỹ. Thử ghé vào một vài quầy trên tuyến quốc lộ 13, chúng tôi hỏi thăm nguồn gốc của loại nho này, ban đầu người bán cho rằng, đây là nho Mỹ.

Tuy nhiên, sau một hồi trò chuyện, biết chúng tôi lấy mối số lượng lớn để kinh doanh nước ép, anh Thảo - một người bán nho bật mí: “Nếu ở TP HCM tui sẽ cho số điện thoại của người quen ở Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Thủ Đức đến mua hàng. Giá rẻ hơn một nửa, tức 1 kg chỉ còn 15.000-18.000 đồng”.

{keywords}

Nho Trung Quốc gắn mác "nho Mỹ” được bán tràn lan trên thị trường thời gian qua.

Khi bị truy về nguồn gốc, người bán thật thà: “Thật ra đây là giống nho Mỹ nhưng được trồng ở Trung Quốc, nhập về Việt Nam nên có giá thấp. Nho này được nhiều người bình dân mua lắm, vì ngọt mà rẻ”. Mỗi ngày, một điểm có thể bán được vài trăm kg nho, có rất nhiều người đi đường ghé mua. Theo người bán, sở dĩ họ chọn bán tại các cửa ngõ thành phố, tuyến quốc lộ vì nhắm tới đối tượng người nông thôn, lao động phổ thông.

Trao đổi với PV, đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, loại nho được gắn mác nho Mỹ, bày bán với giá 30.000-40.000 đồng/kg trên các vỉa hè hiện nay thực chất là nho Trung Quốc, được tiểu thương trong chợ nhập về từ một công ty xuất nhập khẩu trái cây ở tỉnh Lào Cai.

Hầu hết các tiểu thương nhập loại trái cây này đều có hóa đơn chứng từ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ là Trung Quốc. Do đó, người tiêu dùng nên thận trọng, tránh nhầm lẫn khi chọn mua mặt hàng trái cây này.

Cũng theo vị đại diện trên, người tiêu dùng có thể dễ dàng phân biệt nho Trung Quốc với nho Mỹ bằng mắt thường, kể cả bằng vị giác. Cụ thể, nho Trung Quốc có màu vỏ hơi nhạt, lớp phấn trắng bên ngoài, ăn có vị chua và nhiều hạt. Trong khi đó nho Mỹ thật trái to vừa phải, màu vỏ sậm hơn, ăn có vị ngọt đậm đà. Phần lớn nho Mỹ thật chỉ có 1-2 hạt trong trái, giá bán trong siêu thị hiện nay luôn ở mức trên 200.000 đồng/kg.

(Theo Nông Nghiệp Việt Nam)