Người tiêu dùng gần đây khá quen thuộc với cái tên “nho sữa”. Song, để mua được những chùm nho sữa Hàn, nho sữa Nhật quả to như quả trứng gà, lại căng mọng, giòn ngọt và thơm mùi sữa thì giá lên tới tiền triệu, thậm chí vài triệu đồng cho mỗi 1kg. Chính vì giá đắt đỏ nên nho sữa được xếp vào loại trái cây cao cấp, chỉ dành cho giới nhà giàu.

Thế nhưng, thời điểm này năm ngoái, nho sữa Trung Quốc đổ bộ về các chợ với giá dao động từ 170.000-250.000 đồng/kg, tức rẻ chỉ bằng 1/5, thậm chí bằng 1/10 so với giá nho sữa Hàn hay nho sữa Nhật.

Năm nay, vào những ngày cận kề Tết Trung thu, nho sữa Trung Quốc tiếp tục ồ ạt về Việt Nam, được rao bán la liệt trên “chợ mạng”. Nhiều đầu mối rao bán loại nho này với giá rẻ chưa từng có, chỉ 90.000-120.000 đồng/kg tuỳ loại. Một thùng nho sữa Trung Quốc 5-5,5kg giá chỉ 390.000 đồng, tương đương chỉ 70.000-80.000 đồng/kg.

{keywords}
Nho sữa Trung Quốc đang được bán la liệt trên "chợ mạng" (ảnh: NVCC)

Chị Đào Thị Như - đầu mối bán nho sữa Trung Quốc ở Cổ Nhuế (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) - cho biết, loại nho sữa này đang vào mùa nên giá nhập về càng ngày càng rẻ. Đầu mùa, chị nhập về bán với giá 165.000 đồng/kg. Nay giá giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg nếu khách mua lẻ 1 chùm, còn khách mua cả thùng thì giá chỉ còn 90.000 đồng/kg.

Bán nho sữa Trung Quốc được 3 năm nay, song theo chị Như, chưa bao giờ giá nho sữa Trung Quốc lại rẻ như vậy. So với giá năm ngoái, giá rẻ chỉ bằng một nửa.

“Cùng có xuất xứ Trung Quốc nhưng so với dòng nho đen bắp cày, nho xanh hay nho đỏ... thì nho sữa được khách chuộng mua hơn vì ăn giòn, vị ngọt và thơm mùi sữa. Thế nên, những ngày này, lượng nho sữa tôi bán ra lên tới 2,5-3 tạ/ngày”, chị Như tiết lộ.

Theo chị Như, những ngày giãn cách xã hội, phí ship hàng tương đối cao. Một đơn hàng thường mất phí ship khoảng 35.000-50.000 đồng, trong khi trước đây chỉ mất 10.000-20.000 đồng/đơn, thậm chí là miễn phí giao hàng. Do đó, khách có nhu cầu thường đặt mua cả thùng nho về ăn dần, đỡ tiền ship.

Chưa kể, một thùng nho sữa Trung Quốc chỉ hơn 5kg, giá chưa đến 400.000 đồng, rẻ hơn rất nhiều các loại nho Mỹ, Nhật có bán trên thị trường. 

{keywords}
Một chùm nho sữa Trung Quốc thường có trọng lượng gần 1kg (ảnh: NVCC)
{keywords}
Năm nay, loại nho sữa này đổ về chợ và bán với giá rất rẻ (ảnh: NVCC)

Chị Vương Thị Thu, đầu mối bán trái cây ở Tây Hồ (Hà Nội), chia sẻ, nho sữa Trung Quốc trên thị trường có rất nhiều loại, phụ thuộc vào vùng trồng, vào chất lượng hay trọng lượng mỗi chùm. Giá cũng phụ thuộc vào tuỳ loại, dao động từ 90.000-140.000 đồng/kg.

Hàng nhập về loại 1 là thùng 3 chùm, trọng lượng khoảng 2,5 kg/thùng. Khách mua cả thùng có giá 95.000 đồng/kg, còn nếu mua lẻ theo chùm giá 105.000 đồng/kg.

“Sáng sớm nay, nho về gần 100 thùng, đến giờ còn chưa đầy chục thùng”, chị Thu cho hay. Sát Rằm tháng Tám nên mọi người có nhu cầu mua về để phá cỗ Trung thu nhiều hơn. Do đó, lượng nho sữa bán ra cũng tăng mạnh.

Nhận thùng nho sữa 6 chùm xanh bóng, căng mọng, chị Nguyễn Thị Thanh Vân ở Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội) nói rằng đây là thùng nho sữa thứ hai chị đặt mua trong tháng này. Giá hôm nay rẻ hơn gần 100.000 đồng/thùng so với lần trước.

“Nho sữa Trung Quốc ăn cũng giòn, ngọt và thơm, nhưng chất lượng chỉ bằng 6 phần so với nho sữa Hàn, chưa kể quả cũng nhỏ hơn. Đổi lại, giá nho sữa Trung Quốc hợp với túi tiền đi chợ của gia đình tôi”, chị nói.

Châu Giang

Táo đá Trung Quốc tràn ngập thị trường, giá rẻ như rau

Táo đá Trung Quốc tràn ngập thị trường, giá rẻ như rau

Táo đá - loại táo của Trung Quốc ăn giòn ngọt đang đổ bộ về thị trường, được bán tràn ngập trên “chợ mạng” với giá rẻ như rau.