Nhờ thay đổi tư duy và phương thức sản xuất quả vải thiều tìm đường vượt qua đại dịch

Sản phẩm vải thiều của tỉnh Bắc Giang được xuất sang Nhật với giá cao hơn so với thị thường nội địa. Đây là động lực thúc đẩy nông dân thay đổi tư duy và phương thức sản xuất trong đại dịch Covid-19.

Vải thiều Việt Nam đang được doanh nghiệp xuất sang thị trường Nhật Bản với khối lượng lớn. Đặc biệt, loại quả đặc sản này của nước ta đang được khách hàng Nhật đánh giá cao về chất lượng.

Thông tin từ huyện Tân Yên (Bắc Giang), sáng ngày 26/5 sẽ diễn ra lễ xuất hành vải sớm của huyện này đi sang thị trường Nhật Bản. Đây cũng là lô vải thiều đầu tiên của Bắc Giang xuất khẩu sang Nhật trong mùa vải năm nay.

{keywords}
Ảnh minh họa. Phạm Thiện

Năm 2021, toàn Bắc Giang có 30 mã số vùng trồng vải thiều với diện tích gần 220ha, sản lượng ước khoảng 1.800 tấn. Diện tích này tập trung tại các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Tân Yên. 

Hiện có 5 doanh nghiệp đã tiến hành khảo sát vùng trồng, đang chuẩn bị các điều kiện đàm phán, ký kết hợp đồng thu mua vải với nông dân thuộc các mã số vùng trồng để xuất khẩu vải thiều sang thị trường Nhật.

Tại Hải Dương, sản phẩm vải thiều Thanh Hà chính thức có mặt ở Nhật Bản vào ngày 23/5. Trước đó, các doanh nghiệp đã chuẩn bị đủ phương tiện vận tải bảo đảm tiêu chuẩn để vận chuyển xuất khẩu 100 tấn vải quả đầu tiên sang Nhật Bản.

Ông Vũ Việt Anh, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hải Dương, cho biết, giá vải thiều thu mua xuất khẩu sang Nhật Bản cao hơn khá nhiều so với giá vải tại thị trường nội địa. Đây là động lực để người dân thay đổi tư duy, phương thức sản xuất.

Vụ vải thiều này, dự kiến tổng sản lượng các doanh nghiệp ở Hải Dương xuất khẩu sang thị trường Nhật khoảng 1.000 tấn.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT), cho hay, năm nay xuất khẩu vải thiều sang Nhật có nhiều điểm thuận lợi hơn năm 2020. Bởi, trước khi bước vào vụ thu hoạch vải thiều tại Hải Dương và Bắc Giang, Nhật Bản đã uỷ quyền cho Cục Bảo vệ thực vật giám sát toàn bộ các lô vải thiều xuất khẩu sang thị trường này theo đúng quy định đã đàm phán của hai bên.

Theo đó, thay vì chuyên gia Nhật trực tiếp sang Việt Nam giám sát như năm 2020, năm nay, Cục Bảo vệ thực vật sẽ cử các chuyên gia về tận vùng vải giám sát, cấp giấy chứng nhận, niêm phong tại chỗ các lô hàng để chuyển ra sân bay xuất đi Nhật. 

“Việc này mình toàn quyền chủ động. Thế nên, bất kể ngày đêm, bất kể thứ 7 và Chủ nhật đều có thể làm việc để các doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều sang Nhật", ông Trung khẳng định.

Không chỉ vậy, tháng 3 vừa qua, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản đã cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý đối với vải thiều Lục Ngạn của tỉnh Bắc Giang. Đây là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được cấp bằng chỉ dẫn địa lý tại Nhật Bản. Việc này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều Lục Ngạn xuất khẩu sang thị trường này và mở rộng tiêu thụ ra các nước khác.

Còn nhớ thời điểm này ngoái, dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, song vải thiều Việt Nam vẫn “mở cửa” thành công thị trường khó tính bậc nhất thế giới. Đáng chú ý, vải thiều Việt lần đầu tiên xuất hiện trên kệ siêu thị tại Nhật Bản đã “cháy hàng” sau vài giờ mở bán. Giá vải thiều tại thị trường Nhật Bản cao ngất ngưởng, lên tới hơn 500.000 đồng/kg.

Giám đốc Sở NN-PTNT Bắc Giang Dương Thanh Tùng cho hay, dù cả mùa vải năm 2020, tỉnh chỉ xuất được 60 tấn vải sang thị trường Nhật Bản, nhưng người nông dân đều hiểu ý nghĩa đằng sau là vô cùng lớn.

“60 tấn vải xuất khẩu, số tiền thu về không đáng kể, thậm chí chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong con số gần 7.000 tỷ, nhưng lại khẳng định được chất lượng của trái vải, từ đó giá bán tăng cao, người tiêu dùng tin tưởng mua nhiều hơn. Cuối cùng, nông dân trồng vải được hưởng lợi”, ông Tùng chia sẻ.

Dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhưng mọi công tác chuẩn bị về sơ chế, đóng gói, phục vụ thị trường Nhật đã được các doanh nghiệp chuẩn bị. Thế nên, lượng vải thiều Bắc Giang xuất sang thị trường này dự kiến tăng mạnh.

Quyết Thắng

tin nổi bật

Đồng Tháp: Khai mạc Lễ hội Sen lần thứ nhất vào ngày 19/5

Lễ Hội Sen Đồng Tháp lần thứ 1 năm 2022 với chủ đề "Sen Ngày Mới" sẽ khai mạc vào ngày 19/5. Đây được xem là một sự kiện Văn hoá - Du lịch - Nghệ thuật - Thể thao đặc biệt hướng đến việc trở thành một sự kiện thường niên của Đồng Tháp.

Đồng Tháp: Ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen

Ban Tổ chức Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 vừa ra mắt Chuyên trang Lễ hội Sen, cung cấp các thông tin chính thống liên quan đến Lễ hội phục vụ độc giả và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các cơ sở giáo dục, bệnh viện

Hôm qua (12/5), UBND tỉnh Bình Phước đã ban hành Kế hoạch số 139/KH-UBND thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn năm 2022.

Nam Định sắp có cầu Bến Mới vượt sông Đáy

Cầu Bến Mới trên Quốc lộ 38B vượt sông Đáy (Nam Định) thuộc Dự án dự án cải tạo cầu yếu và cầu kết nối sử dụng vốn vay Quỹ Hợp tác và Phát triển kinh tế (EDCF) vừa được khởi công.

Bình Phước: Đặt mục tiêu 70% người dân thành thạo ứng dụng “Binh Phuoc Today”

Thực hiện Kế hoạch số 62/KH-UBND ngày 9/3/2022 về Phát triển Chính quyền số và đảm bảo an toàn thông tin mạng năm 2022, Sở Thông tin và Truyền thông Bình Phước đã nâng cấp và hoàn thiện ứng dụng “Binh Phuoc Today” sử dụng trên thiết bị thông minh.

Lai Châu: Kết quả tích cực trong công tác giảm nghèo bền vững

Ngay từ đầu năm 2022, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều hoạt động liên quan đến phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Nam Định quyết tâm hoàn thành đúng tiến độ các công trình trọng điểm

Đẩy mạnh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư ngay từ những tháng đầu năm có ý nghĩa quan trọng. Điều này giúp cho toàn tỉnh Nam Định hoàn thành các chỉ tiêu về phát triển kinh tế – xã hội trong năm 2022.

Kết nối vùng kinh tế biển Nam Định với tuyến cao tốc Bắc Nam

Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với đường cao tốc Cầu Giẽ Ninh Bình mở ra không gian phát triển về đô thị, công nghiệp, nhất là vùng kinh tế biển tỉnh Nam Định với tuyến giao thông huyết mạch quốc gia.

Lai Châu tạo đột phá mới trong cải cách hành chính

Cả hệ thống chính trị cùng các cơ quan, ban ngành của tỉnh Lai Châu đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo ra bước đột phá mới trong cải cách hành chính cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh năm 2022.

Nam Định đạt chỉ số PCI cao nhất trong 5 năm

Nam Định đã vươn lên vị trí thứ 24 trong Bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, vượt 16 bậc so với năm 2020. Đây là vị trí cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Nhiều tín hiệu tích cực từ hoạt động đầu tư xây dựng ở Nam Định

Nhờ triển khai nhiều giải pháp theo hướng đồng bộ nên hoạt động đầu tư và xây dựng trên địa bàn tỉnh Nam Định quý 1 năm 2022 có những tín hiệu tích cực.

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

Sáng 5/5,UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc.

Nam Định: Tạo bước ngoặt trong phát triển kinh tế xã hội

Những dự án đầu tư quy mô lớn, sử dụng công nghệ hiện đại khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra những sản phẩm công nghiệp chủ lực, có giá trị gia tăng cao, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước và phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Nam Định chuẩn bị sẵn sàng cho SEA Games 31

Để chuẩn bị cho sự kiện Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Nam Định đã tập trung đầu tư nguồn lực cải tạo, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất. Đồng thời tuyển chọn, đào tạo lực lượng tình nguyện viên và bố trí nơi ăn, nghỉ cho các lực lượng tham gia.

Hà Giang: Khai mạc Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022

Tối 26/4, tại xã Khâu Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang đã diễn ra Lễ khai mạc Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2022.