Nhóm người ở ‘Tịnh thất Bồng Lai’ lừa đảo từ thiện như thế nào?

Sự dễ dãi từ các chương trình game show và mạng xã hội cùng cách thức hoạt động tinh vi, nhóm người ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã qua mặt nhiều người, trong thời gian dài, nhận số tiền từ thiện cực lớn.

 

Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đang mở rộng điều tra vụ án liên quan đến việc lợi dụng tôn giáo, mạo nhận trẻ mồ côi để trục lợi từ thiện xảy ra tại “Tịnh thất Bồng Lai” - còn có tên khác là “Thiền am bên bờ vũ trụ”. Dư luận rất bức xúc khi tụ điểm “biến gia thành tự” này đã qua mặt cả xã hội, lừa từ thiện trong nhiều năm trời.

Nhiều điều cần làm rõ 

Hiện cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An nhận rất nhiều tố cáo, phản ánh về tụ điểm này như: dụ dỗ, quan hệ với trẻ vị thành niên bệnh tâm thần; quan hệ loạn luân…

Sự ra đời, phát triển của “Tịnh thất Bồng Lai” gắn với vị 'trụ trì' Lê Tùng Vân (SN 1932, quê An Giang, ngụ quận 6), người tự nhận là Thầy ông nội, hay Hoà thượng, Đại đức Thích Tâm Đức.

{keywords}
 Hiện Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Long An đang mở rộng điều tra, làm rõ nhiều vấn đề tại "Tịnh thất Bồng Lai"

Đáng nói từ nhỏ đến khi trưởng thành, ông Vân chưa từng tu hành ở chùa nào. Sau năm 1975, ông Vân từ quê An Giang lên TP.HCM cư ngụ ở quận 6, rồi bắt đầu hành nghề... lừa từ thiện bằng chiêu trò nuôi trẻ mồ côi.

Giai đoạn năm 1990, ông Vân lập ra Trại dưỡng lão - cô nhi Thánh Đức ở huyện Bình Chánh, giới thiệu là cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa… chuyên tiếp nhận các khoản từ thiện từ khắp nơi đổ về. Đến năm 2007, tụ điểm này bị phanh phui hoạt động không phép.

Thời điểm trên có nhiều thông tin phản ánh việc mạo nhận trẻ mồ côi để lừa từ thiện và bạo hành trẻ em tại đây, nhưng do chưa đủ thông tin để điều tra, xử lý nên chính quyền huyện Bình Chánh đã dẹp bỏ cơ sở trên.

Đến năm 2014, ông Vân lại xuất hiện với vai trò đứng đầu “Tịnh thất Bồng Lai”, một hình thức “bình mới rượu cũ”.

Thực tế, theo xác minh của cơ quan chức năng tỉnh Long An, “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là cơ sở tu viện Phật giáo. Những đứa trẻ được giới thiệu là “chú tiểu”, trẻ mồ côi… sự thật là đang sống cùng mẹ ruột, có giấy tờ khai sinh nhưng tên cha bị giấu đi một cách có ý đồ.

{keywords}
 Ông Lê Tùng Vân tổ chức sinh hoạt tôn giáo và nhiều "đệ tử" xưng tụng như... Phật sống nhưng thực chất chưa ngày nào tu hành và có những phát ngôn vi phạm giáo lý nhà Phật

Ngoài ra, những người hiện tại đang sống cùng, nhận là “đệ tử” của ông Vân thực ra là con ruột của ông và những người đàn bà khác nhau. Mới đây, trong buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng, xuất hiện một người giới thiệu là Lê Thanh Minh Tùng, công bố những điều sốc về ông Lê Tùng Vân và “Tịnh thất Bồng Lai”. Ông Tùng tự công bố mình là sản phẩm “loạn luân” của ông Vân và một người cận huyết, ông từng bị ông Vân hành hạ trong nhiều năm.

Những chiêu trò tinh vi

Việc “Tịnh thất Bồng Lai” đưa ra những thông tin giả dối để trục lợi từ thiện, đến nay dần được làm rõ. Tuy nhiên, ông Lê Tùng Vân và những người sống cùng có những cách thức bài bản, tinh vi để qua mặt cộng đồng trong suốt thời gian dài.

Đầu tiên phải kể đến là việc, một số cá nhân trong “Tịnh thất Bồng Lai” luôn ý thức xây dựng hình ảnh trước cộng đồng, một cách có tính toán.

Cụ thể, năm 2014, 'đệ tử' Lê Thanh Huyền Trang tham gia chương trình “Giọng hát Việt nhí” với trang phục tu hành, tự nhận là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” và đạt giải Á quân.

{keywords}
 Những đứa trẻ được giới thiệu là... mồ côi khi tham gia Game show "Thách thức danh hài" đã được cộng đồng yêu mến vì tài năng

Ba năm sau, hai người giới thiệu là “tu sĩ” Nhất Nguyên và Hoàn Nguyên tham gia cuộc thi hát Bolero của đài truyền hình một tỉnh, cũng xuất hiện trong bộ đồ tu hành, giới thiệu là trẻ mồ côi, được “Thầy ông nội” nhận nuôi.

Liên tiếp hai năm sau đó, 5 đứa trẻ được giới thiệu là trẻ mồ côi ở “Tịnh thất Bồng Lai” đã tham gia 2 mùa chương trình “Thách thức danh hài” và đạt giải cao.

Chính hình ảnh 5 đứa trẻ mồ côi đáng yêu đó mà nguồn từ thiện trong và ngoài nước liên tục đổ về “Tịnh thất Bồng Lai”.

{keywords}
Người ở "Tịnh thất Bồng Lai" khoe xe ô tô đắt tiền, chỉ cần xin ba mạnh thường quân là đủ 

Hàng loạt kênh Youtube từ “lò” của “Tịnh thất Bồng Lai” ra đời như: 5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ, Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ, Hoàn Nguyên - Thiền am bên bờ vũ trụ, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical… Riêng kênh 5 chú tiểu hiện có hơn 2 triệu lượt người đăng ký, tranh thủ khai thác hình ảnh nhóm trẻ mà họ giới thiệu là mồ côi, tranh thủ những tấm lòng vàng quyên tiền từ thiện.

Trong phần giới thiệu kênh có kêu gọi quyên góp từ thiện với 2 số tài khoản cá nhân của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên, thậm chí có thông tin liên hệ để quảng cáo. Mới đây, khi bị phanh phui, thông tin số tài khoản đã bị gỡ bỏ.

Chưa kể, những cá nhân ở “Tịnh thất Bồng Lai” còn có hàng loạt các facebook, fanpage trên mạng xã hội, cùng với mục đích kêu gọi từ thiện.

{keywords}
Số tài khoản kêu gọi sự ủng hộ xuất hiện trên kênh 5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ, giờ đã bị gỡ bỏ

Khi vụ việc bị phanh phui trục lợi từ thiện thì ông Nhất Nguyên có kiểu lý giải “cùn”, kiểu như: ở đây không phải là chùa, là người tu tại gia, đâu có kêu gọi mạnh thương quân mà họ tự gửi vào…

Trong một báo cáo của chính quyền Long An về “Tịnh thất Bồng Lai” có chỉ rõ ra vấn đề của một số game show dễ dãi và trách nhiệm của một công ty truyền thông. Đó là “truyền thông thái quá” về tụ điểm “Tịnh thất Bồng Lai” và sự bùng phát của mạng xã hội đã tạo điều kiện cho tụ điểm này “lừa dối” cộng đồng trong suốt một thời gian dài.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (đoàn Luật sư TPHCM):

Khoản 5 Điều 5 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016, hành vi “Lợi dụng hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo để trục lợi.” là 1 trong các hành vi bị nghiêm cấm. Nếu hành vi vi phạm quy định pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” quy định tại Điều 331, Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Theo đó, người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm..

Theo luật sư Chánh, nếu các cá nhân tại cơ sở "Tịnh Thất Bồng Lai" dùng thủ đoạn gian dối trong việc kêu gọi từ thiện …để chiếm đoạt tài sản, có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" được quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017)

Khởi tố vụ án lợi dụng tôn giáo để trục lợi từ thiện tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Khởi tố vụ án lợi dụng tôn giáo để trục lợi từ thiện tại 'Tịnh thất Bồng Lai'

Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Long An cho rằng, hoạt động lợi dụng tôn giáo để trục lợi từ thiện ở 'Tịnh thất Bồng Lai' diễn ra trong thời gian dài.  

Trang Nguyên 

tin nổi bật

Chính thức đóng đèo Prenn lên Đà Lạt để mở rộng

Sáng nay (6/2) đèo Prenn nằm ở cửa ngõ TP Đà Lạt (Lâm Đồng) chính thức bị đóng để phục vụ thi công, mở rộng tuyến này trong gần một năm.

Tân binh Hà Nội lưu luyến người thân ngày lên đường nhập ngũ

"Nhớ bố mẹ, bạn bè, thêm cả sự tự hào vì được lên đường đi thực hiện nghĩa vụ. Cảm xúc của tôi hỗn độn nên khi đứng lên làm lễ chào cờ, nước mắt tôi tự trào ra", công dân Lê Anh Quân nói trong buổi lễ giao quân của quận Ba Đình (Hà Nội), sáng 6/2.

Một cán bộ công an huyện bị cha dượng bắn tử vong

Do xảy ra mâu thuẫn, Nguyễn Sỹ Lộc (ở Đắk Nông) đã lấy súng tự chế bắn vào đầu con riêng của vợ khiến nạn nhân tử vong.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

Chủ chó hành hung người cha bảo vệ con: Khởi tố vụ án hay phạt hành chính?

Luật sư cho rằng, trường hợp bị xử lý hình sự, chủ vật nuôi hành hung người cha bảo vệ con sẽ phải đối mặt với hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng tới 3 năm.

Lý do dự án đường sắt Yên Viên - Hạ Long chậm tiến độ 17 năm

Bộ Giao thông Vận tải lý giải chưa thể bố trí nguồn vốn đầu tư hoàn chỉnh tuyến đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long - Cái Lân dù dự án đã được phê duyệt đầu tư, triển khai từ 17 năm trước.

Ám ảnh những vụ tai nạn giao thông do ‘ma men’ cầm lái

Trong thời gian ngắn, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông làm nhiều người thương vong. Điều đáng nói, các vụ tai nạn này đều do “ma men” cầm lái.

Buôn bán tem đăng kiểm giả có thể đối diện 7 năm tù

Trên các "chợ mạng", xuất hiện nhiều lời chào bán trọn bộ tem kiểm định, tem đường bộ và giấy chứng nhận đăng kiểm giả với chi phí từ 3,5-5 triệu đồng. Tuy nhiên, giao dịch này gần đây trở nên "kín đáo" hơn.

Hình ảnh trẩy hội Chùa Hương cách nhau hơn 1 thế kỷ

Từ những thước phim tư liệu ghi lại cảnh người dân trẩy hội Chùa Hương năm 1920, sau hơn 1 thế kỷ, lễ hội có nhiều thay đổi và ngày càng hấp dẫn du khách.

Dự báo thời tiết 6/2: Miền Bắc mưa phùn, miền Nam nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày 6/2, các tỉnh miền Bắc có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Ngược lại miền Nam trời nắng, có nơi nắng nóng.

Những tình tiết bất ngờ khi phanh phui đại án Việt Á

Hai cựu Bộ trưởng bị khởi tố hay việc trợ lý Phó Thủ tướng bị cáo buộc tác động để Công ty Việt Á được cấp sổ đăng ký lưu hành kit xét nghiệm Covid-19 trái luật là những tình tiết bất ngờ khi đại án Việt Á bị phanh phui.

Vụ lật thuyền ở Đồng Nai: Thai phụ tử vong mắc vào nơi chứa áo phao

Liên quan đến vụ lật thuyền trên sông khiến 1 thai phụ tử vong, chiều 5/2, các cơ quan chức năng Đồng Nai và TP.HCM đang phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân.

Cứu hộ tàu chở hơn 4.500 ô tô bốc cháy ngoài khơi biển Vũng Tàu

Tối 5/2, lực lượng chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang khẩn trương tiếp cận để cứu hộ tàu AH SHIN chở 4.530 ô tô bị bốc cháy, thả trôi ngoài khơi vùng biển Vũng Tàu.

TP.HCM: Hàng nghìn người đổ về quận 5 đón Tết Nguyên tiêu

Chiều 5/2, lễ diễu hành đường phố Tết Nguyên tiêu được tổ chức tại quận 5, thu hút đông đảo người dân TP.HCM đến xem.

Gặp sóng lớn, tàu bị đắm khi vào đất liền khiến 1 ngư dân tử vong

Trên đường di chuyển từ biển vào đất liền, tàu sắt gặp sóng lớn khiến bị đắm làm 1 ngư dân tử vong.