Ngon, lạ và đầy bổ dưỡng, nhưng số lượng nhum biển săn bắt được ngày một giảm dần, vì vậy dù giá có lúc lên gần 350.000 đồng/kg thế nhưng không phải lúc nào cũng có thể mua được nhum biển - loại hải sản mà ngày xưa chỉ dùng để dâng bậc vua chúa.

Tại vùng biển Quảng Ngãi, nhum biển được phân bố khá nhiều nơi. Trong đó vùng biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh và Phổ Châu, cùng huyện Đức Phổ được ví là một trong những thủ phủ của loại hải sản này.

Người dân nơi đây cho biết, tại vùng biển địa phương nhum biển có 4 loại là nhum đen, nhum giang, nhum bạc và nhum bắn. Trong đó, nhum đen và nhum giang là có thể chế biến đặc sản mắm nhum và nhiều món ngon có hương vị đặc biệt.

{keywords}

Nhum biển

Nhum biển có tên khoa học là Echinoidea, là động vật thuộc loại nhuyễn thể, có họ hàng với trai, sò... sống ở vùng biển cạn, nước trong, có nhiều rong rêu hoặc san hô, đá ngầm. Nhum biển di chuyển chậm và thức ăn chủ yếu là tảo.

Do có vỏ hình cầu phủ đầy gai nhọn như lông nhím, dài từ 2-4cm nên nhum biển còn được gọi là cầu gai, nhím biển. Khi trưởng thành, nhum biển có đường kính khoảng 8-10cm; dày 3 - 4cm. Gai của nhum biển gây đau nhức nếu bị đâm phải.

{keywords}

Nhum biển, đặc sản không phải có tiền lúc nào mua cũng được.

Khối lượng thịt cầu gai (còn gọi là trứng nhum) rất ít so với phần vỏ của chúng. Các thớ thịt của nhum biển được cấu tạo thành hình sao từ 5 đến 8 cánh, màu vàng hoặc cam, bám dọc theo vỏ gần như rỗng.

{keywords}

Đồ nghề để lặn bắt nhum

Ông Nguyễn Vinh (57 tuổi, ở Phổ Châu) bộc bạch: "Ngày trước con nhum ở khu vực gành đá cách bờ 5-7m của vùng biển đây nhiều vô số kể. Cứ vào buổi sáng hay chiều thì người dân mang kính, giỏ ra lặn bắt về, bổ vỏ bỏ lấy thịt chế biến làm món ăn cho gia đình. Nếu có đem bán thì cũng vài chục ngàn đồng/kg nhum thịt mà thôi".

{keywords}

Số tiền thu nhập từ lặn bắt nhum mang lại cho người dân Phổ Châu từ 400.000-600.000 đồng/người/ngày


"Tuy nhiên gần đây, sau khi được thưởng thức và cảm nhận được vị ngon, bổ của nhum nên tiếng lành đồn xa, nhiều người tìm đến mua. Vì vậy số lượng người tham gia săn bắt tăng, giá nhum thịt cũng tăng lên vùn vụt. Có thời điểm nhum biển lên giá khoảng 350.000 đồng/kg nhưng không có bán, có người phải đặt trước cả tuần mới mua được", người dân Phổ Châu cho biết.

(Theo Dân Việt)