Những bức thư Bác Hồ gửi Tổng thống Mỹ Truman và Nixon

Các bức thư, điện Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman và Richard Nixon được trưng bày tại Đường Xoài Khu di tích tại Phủ Chủ tịch.

XEM VIDEO:

Triển lãm “Hồ Chí Minh: Cuộc đời và sự nghiệp từ tài liệu lưu trữ Việt Nam và quốc tế” đang diễn ra tại Đường Xoài, Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh (Phủ Chủ tịch).

Triển lãm do Cục Văn thư và lưu trữ nhà nước Việt Nam phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng 3 cơ quan lưu trữ của Nga, Pháp và Hoa Kỳ tổ chức. Đây là hoạt động thiết thực nhân 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019)

Hơn 100 tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh được giới thiệu.

Triển lãm gồm 3 phần: Quê hương, gia đình và thời thơ ấu; Người thanh niên yêu nước, người chiến sĩ cách mạng, vị lãnh tụ thiên tài; Bản Di chúc thiêng liêng - Sự kết tinh tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

{keywords}
Có hơn 100 tài liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ được trưng bày tại Đường Xoài

Một số tài liệu tiêu biểu được giới thiệu, như các bức thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh: Thư gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman ngày 18/1/1946 về việc đề nghị Mỹ cùng Liên Hợp quốc can thiệp và có giải pháp trước cuộc chiến tranh xâm lược của thực dân Pháp ở Việt Nam; Thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ ngày 22/10/1945 về nền độc lập Việt Nam cần có sự công nhận của LHQ.

Bức điện gửi Tổng thống Harry Truman ngày 28/2/1946 đề nghị giúp đỡ bảo vệ nền độc lập của Việt Nam trước sự xâm lược của Pháp.

Thư của Tổng thống Richard Nixon gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15/7/1969 và thư trả lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 25/8/1969.

Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến ngày 19/12/1946, Lời kêu gọi thi đua yêu nước năm 1948, Bản Di chúc qua các năm...

{keywords}
Trong ngày đầu tiên của triển lãm, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cùng đại diện của cục lưu trữ các nước Mỹ, Pháp và Nga đến cắt băng và tham quan
{keywords}
 
{keywords}
Thư Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Tổng thống Mỹ Harry Truman ngày 18/1/1946
{keywords}
Thư của Tổng thống Richard Nixon gửi Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 15/7/1969 
{keywords}
và thư trả lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 25/8/1969
{keywords}
 Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/12/1946
{keywords}
 

 

{keywords}
 Bút tích Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm 1968, năm 1969
{keywords}
Chủ tịch Hồ Chí Minh dự lễ kỷ niệm ngày Cách mạng Pháp, 14/7/1946 
{keywords}
 Thành viên Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa do Quốc hội khóa I bầu năm 1946. Hàng đầu, chính giữa là Chủ tịch Hồ Chính Minh, bên phải là ông Nguyễn Văn Tố, bên trái là ông Huỳnh Thúc Kháng
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh nghe Đại tướng Võ Nguyên Giáp báo cáo kế hoạch phá tan âm mưu của Pháp tấn công Việt Bắc trong thu đông năm 1947
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ duyệt đội danh dự quân đội nước CHND Trung Hoa tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập nước CHND Trung Hoa, ngày 26/9/1959
{keywords}
 Người tham gia tát nước chống hạn ở cánh đồng Quai Chảo, làng Tó, xã Đại Thanh, huyện Thanh Trì, Hà Nội ngày 12/1/1958
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tiếp và chụp ảnh lưu niệm với anh hùng lao động và quân đội miền Nam tập kết tại Đại hội liên hoan anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc lần thứ 2 năm 1958
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt đoàn đại biểu Đảng Lao động Việt Nam ký Bản Tuyên bố chung của Hội nghị các Đảng Cộng sản và công nhân các nước XHCN tại Moskva năm 1957
{keywords}
Chủ tịch Hồ Chí Minh với các cháu thiếu nhi trong dịp Người sang thăm Liên Xô năm 1957 
{keywords}
Bác chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu trong đại hội phụ nữ lần thứ I năm 1950
{keywords}
 Bác và cán bộ, chiến sĩ đơn vị 600 tại Nà Đoỏng, Tuyên Quang năm 1953
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thành viên Hội đồng Chính phủ năm 1948
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm HTX nông nghiệp ở CHDCND Triều Tiên, tháng 7/1957
{keywords}
 Chủ tịch Hồ Chí Minh và các chiến sĩ hải quân Xô Viết trên chiếm hạm Rạng Đông năm 1957
{keywords}
 Bác tại phòng làm việc, tầng 2 ngôi nhà sàn - nơi Người viết Tài liệu tuyệt đối bí mật 
Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm trạng bàng hoàng vào buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật từ trong nước báo tin dữ.

Thành Nam

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Thúc đẩy kết nối kinh tế Việt Nam - Singapore trên nền tảng số

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin đang thăm chính thức Việt Nam.

Chiến thắng Cánh Đồng Chum - Xiêng Khoảng là biểu tượng đoàn kết giữa 2 nước Việt - Lào

Sáng nay (20/5), Bộ Quốc phòng và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo Khoa học 50 năm chiến dịch phòng ngự Cánh Đồng Chum – Xiêng Khoảng tại thị xã Cửa Lò.

Tháng 5 nhớ Bác, thôi thúc khát vọng phồn vinh, hạnh phúc

Hãy dũng cảm so mình với thế giới, xem mình là ai, mình đang đứng ở đâu và mình phải làm gì? Nghĩ đến Bác là phải bằng hành động: Thực hiện bằng được khát vọng đưa đất nước sánh vai với các cường quốc năm châu.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Phát động cuộc thi báo chí về học tập và làm theo Bác Hồ

Sáng nay (19/5), Ban Tuyên giáo Trung ương, Báo Nhân Dân và Tạp chí Cộng sản phối hợp tổ chức gặp mặt báo chí giới thiệu cuộc thi tác phẩm báo chí về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” giai đoạn 2022-2025.

Những dấu ấn trong chuyến công tác '3 trong 1' của Thủ tướng tại Mỹ

Chuyến công tác đến Mỹ của Thủ tướng Phạm Minh Chính là chuyến công tác “3 trong 1", mang nhiều ý nghĩa và đạt nhiều kết quả rất quan trọng cả về đa phương và song phương.

Chỗ đứng không quan trọng bằng hướng đi

Khi mục tiêu đã rõ và có khát vọng lớn, cả dân tộc đoàn kết và hợp lực thì chúng ta sẽ tạo ra sức mạnh không thể đo đếm được và làm được những việc mà cả thế giới không tưởng tượng được.

Bông ngọc lan Bác Hồ gửi tặng nữ văn công mang về cho 'người thương'

Bác Hồ cùng xem phim “Chung một dòng sông”, trò chuyện với hai cô văn công trong Phủ Chủ tịch. Lúc ra về, Bác gửi tặng mỗi người một món quà là bông hoa ngọc lan và mấy cái kẹo.

Chuyển đổi số nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước

Bộ Nội vụ ngày 18/5 tổ chức tập huấn, toạ đàm “Vai trò của chuyển đổi số đối với việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước của Bộ Nội vụ.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật Phó Chủ tịch HĐND Đà Nẵng Lê Minh Trung

Ông Lê Minh Trung được xác định đã thiếu tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn phẩm chất đạo đức, lối sống; vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm, trách nhiệm nêu gương; vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, gây dư luận xấu trong xã hội.

Thông cáo báo chí Kỳ họp thứ 15 của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Trong hai ngày 16 và 17-5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 15.

Khai trừ Đảng Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM Lê Hải Trà

Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà, Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM.