Đáng chú ý hơn, Euro NCAP cho biết đây là lần đầu tiên có hai mẫu xe đến từ Trung Quốc nằm trong danh sách những mẫu xe an toàn nhất năm 2022 và 2 mẫu Tesla khác nhau được vinh danh là chiếc xe tốt nhất trong từng phân khúc mà nó cạnh tranh.

Trên thực tế, mặc dù chỉ có 2 mẫu xe Tesla đoạt giải là Model Y và Model S nhưng thương hiệu này đã giành tới 3 giải nhất. Trong đó, Tesla Model Y được vinh danh ở hạng mục "Xe địa hình cỡ nhỏ", còn Tesla Model S chiến thắng ở cả 2 hạng mục gồm "Xe cao cấp" và "Thuần điện".

Euro NCAP đánh giá cao cả hai mẫu xe của Tesla khi đạt điểm cao trong bài kiểm tra "Bảo vệ người ngồi trên xe dành cho người lớn" và đạt điểm cao nhất trong số tất cả các mẫu xe ở hạng mục "Hỗ trợ an toàn" (98%).

Những mẫu xe của Trung Quốc giành được giải thưởng tốt nhất phân khúc của Euro NCAP là Ora Funky Cat ở hạng mục "Xe gia đình cỡ nhỏ" và Wey Coffee 01 ở hạng mục "Xe địa hình cỡ lớn".

Trong đó, Wey Coffee 01 - mẫu PHEV (Plug-in hybrid) duy nhất này còn giành được điểm cao trong hạng mục "Hỗ trợ an toàn" (94%). Cả hai mẫu xe Trung Quốc kể trên đều do hãng xe Great Walls Motors (Trường Thành) sản xuất.

Và mẫu xe chiến thắng cuối cùng của năm 2022 thuộc về Hyundai Ioniq 6. Chiếc sedan đạt vị trí tốt nhất trong phân khúc “Xe gia đình cỡ lớn” khi giành điểm số an toàn cho người lớn “cao đặc biệt”, đạt 97%.

Ông Michiel van Ratingen, tổng thư ký của Euro NCAP cho biết: “Năm 2022 là một trong những năm bận rộn nhất của Euro NCAP và chúng tôi đã chứng kiến sự xuất hiện một số nhà sản xuất ô tô mới cũng như rất nhiều công nghệ mới được ứng dụng lên ô tô."

Rõ ràng việc đạt tiêu chuẩn an toàn Euro NCAP ở mức tốt được các nhà sản xuất ô tô coi đây là yếu tố quan trọng để thành công ở thị trường châu Âu. Điều này có nghĩa là người tiêu dùng châu Âu sẽ được sở hữu những chiếc xe an toàn hơn nhờ được trang bị các tính năng an toàn tốt nhất, ông Michiel van Ratingen nhấn mạnh.

Ngô Minh (theo Euro NCAP)

Hãy để lại bình luận bên dưới hoặc chia sẻ bài viết về Ban Ô tô xe máy theo email: otoxemay@vietnamnet.vn. Các nội dung phù hợp sẽ được đăng tải. Xin cảm ơn!