Nhiều đại gia Việt sở hữu khối tài sản hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tỷ có cách chọn người thừa kế ngược đời không giống ai khiến dư luận xôn xao.

Đại gia Lê Ân - Không chia tài sản cho con cái

{keywords}

Đại gia Lê Ân được nhiều người nhắc tới là vị lão đại gia nổi tiếng chơi ngông. Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 76 vào tháng 5/2014, đại gia Lê Ân công bố tài sản dùng làm từ thiện trên 2.000 tỷ đồng và 7 người thân được giao nhiệm vụ quản lý. 7 người được chia thừa kế tài sản của đại gia Lê Ân bao gồm người vợ trẻ Mai Thị Mai cùng con gái của người vợ trước và cháu nội, cháu kêu ông bằng chú ruột, bác ruột với một người anh họ. Ngoài quyết định kế thừa tài sản, đại gia còn trao cho 7 người này những quy định chi tiết dài 17 trang liên quan đến việc quản lý, điều hành Chương trình Từ thiện Lê Ân.


{keywords}

Nhiều người trách đại gia Lê Ân ăn ở bạc bẽo với những người vợ cũ, không chăm lo cho các con. Nhưng vị đại gia này cho rằng, mình bất hạnh đường con cái. Ông từng bị con gái lấy hết sạch vàng, con trai đánh đuổi không cho về nhà...

Ông chủ Đại Nam - đại gia Huỳnh Uy Dũng để lại toàn bộ tài sản cho con trai 1 tuổi

{keywords}

Nhân dịp sinh nhật tròn 1 tuổi của con trai Huỳnh Hằng Hữu năm 2013, đại gia Huỳnh Uy Dũng đã chính thức công bố di chúc, bàn giao lại vị trí Chủ tịch Hội đồng giám sát Quỹ thiện nguyện của gia đình có giá trị tiền tỷ.


{keywords}

Ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi"), với tư cách là một cổ đông trong công ty Đại Nam, đã quyết định để lại toàn bộ tài sản cho con trai. Hiện, đại gia này sở hữu khoảng 99,9% cổ phần của khu du lịch Đại Nam - khu vui chơi giải trí kết hợp tâm linh tại Bình Dương. Ông Dũng và vợ hai tuyên bố chính thức trao khối tài sản khổng lồ của mình cho cậu bé, gồm: Khu du lịch Đại Nam, Khu công nghiệp Sóng Thần 2, Khu dân cư Dĩ An, Khu công nghiệp và dân cư Sóng Thần 3 (tỉnh Bình Dương), Khu dân cư Bình Phước. Để tránh chuyện lời nói không có chứng thực, ông Dũng còn có thêm động thái xác tín bằng cách lập di chúc trao quyền thừa kế cho bé Hữu.

Người thừa kế chưa từng lộ diện của tập đoàn Him Lam

{keywords}

Nắm tới 99% cổ phần của tập đoàn Him Lam - công ty có vốn điều lệ lên tới 6.500 tỷ đồng, ông Dương Công Minh từng khẳng định tập đoàn của mình sẽ được kế thừa theo hướng "độc trị". Năm 2010, khi con trai mới chỉ 3 tuổi, ông Minh đã khẳng định người đứng đầu của tập đoàn trong tương lai chỉ có thể là người con này. Cho đến nay, người thừa kế của tập đoàn Him Lam vẫn chưa từng lộ diện.


{keywords}

Ông Dương Công Minh được biết đến với vai trò là ông chủ của công ty cổ phần Tập đoàn Him Lam - một công ty bất động sản lớn tại Việt Nam và Chủ tịch của Ngân hàng Bưu điện Liên Việt, cũng như chứng khoán Liên Việt.

Con rơi gốc Việt thừa kế 60 triệu USD

{keywords}

Nguyễn Bé Lory, đứa con rơi của tỷ phú đào hoa bạc phận Larry Hillblom, là một trong 4 người thừa kế triệu phú của ông chủ Công ty chuyển phát nhanh DHL. Ảnh: Tỷ phú Larry Hillblom.


{keywords}

Câu chuyện tìm cha để xác định quyền thừa kế của Nguyễn Bé đã gây ồn ào dư luận suốt giai đoạn 1995 đến 1999, cho đến khi xác định 4 cậu bé con rơi trong đó có Nguyễn Bé Lory là cốt nhục của nhà tỷ phú thông qua kết quả xác định ADN. Ảnh: Nguyễn Bé Lory cùng với mẹ khi sang Mỹ năm 1998.


{keywords}

Hiện mẹ con Nguyễn Bé Lory sống tại một thị trấn ở bờ biển phía đông nước Mỹ. Theo một nguồn tin thân cận với gia đình Lory, lẽ ra năm 2012, cậu bé đủ 18 tuổi là người đứng tên trên số tài sản gần 100 triệu USD. Song do Lory còn đi học, những người quản lý số tài sản đã thống nhất với gia đình Lory làm tăng thêm số tài sản khổng lồ này bằng cách đầu tư vào nhiều lĩnh vực. Đến năm 21 tuổi (tức 2015), Nguyễn Bé Lory mới chính thức nhận số tiền khổng lồ này.

(Theo Kiến thức)