Những hoài nghi về tàu ngầm mới của Triều Tiên

Triều Tiên cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đi thị sát một tàu ngầm mới sản xuất, song các chuyên gia quốc phòng phỏng đoán đây thực chất là một cỗ tàu ngầm thời Xô Viết được cải tiến và tân trang lại.

Các hình ảnh được truyền thông trung ương Triều Tiên công bố hôm 23/7 cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un đi thị sát cỗ tàu ngầm và quảng bá về tài sản hải quân mới nhất này.

Tuy nhiên, một vài nhà phân tích đã để ý thấy cỗ tàu này vô cùng giống với tàu ngầm Type-033 Romeo, một tàu ngầm của Xô Viết từ những năm 1950.

Chuyên gia quốc phòng Joseph Dempsey của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cho biết, cỗ tàu của Triều Tiên và tàu Type-033 có chung mũi, đuôi.

{keywords}
So sánh hai mũi tàu
{keywords}
Đuôi tàu
{keywords}
Một số hình ảnh so sánh khác được nhà phân tích đưa ra cho thấy các đặc điểm đặc trưng của tàu Type-033 Romeo được nhận diện trên tàu ngầm mới của Triều Tiên
{keywords}
Có thể phỏng đoán rằng tàu ngầm mới của Triều Tiên là sản phẩm cải tiến từ một khung tàu Type-033 Romeo cũ.

Dempsey cho biết thêm rằng, những sửa đổi được thực hiện nhiều khả năng nhằm biến nó thành một tàu ngầm chứa tên lửa đạn đạo.

Trong chuyến thị sát, ông Kim đã rất hài lòng với “cỗ tàu ngầm uy lực” này.

“Trong một đất nước mà cả phía Đông và phía Tây đều bao quanh là biển, khả năng vận hành của các tàu ngầm là một thành phần quan trọng trong quốc phòng”, ông Kim phát biểu.

{keywords}
Ông Kim Jong Un dặn dò quan chức ở xưởng đóng tàu.

Triều Tiên “nên tiếp tục phát triển năng lực quốc phòng bằng cách nỗ lực phát triển các thiết bị vũ khí hải quân, trong đó có tàu ngầm”, ông cho biết thêm.

Ông Kim giao nhiệm vụ cho các quan chức quốc phòng và khoa học đi cùng ông trong chuyến thị sát phải đạt được nhiều thành tựu hơn nữa trong công nghệ tàu ngầm – truyền thông trung ương đưa tin.

Anh Thư

tin nổi bật

Nga mở cảng ở Biển Đen, pháo kích hàng chục thị trấn ở Donbass

Bộ Quốc phòng Nga cho biết sẽ mở một hành lang an toàn cho phép tàu nước ngoài rời các cảng của Ukraine ở Biển Đen. Ngoài ra, một hành lang riêng sẽ được mở để các tàu rời Mariupol bằng cách đi từ cảng biển Azov tới Biển Đen.

Israel cấm Đức bán tên lửa ‘mũi nhọn’ cho Ukraine

Chính quyền Israel gần đây đã bác bỏ đề nghị bán tên lửa chống tăng Spike có trong biên chế quân đội Đức cho Ukraine.

Quân Nga tấn công dồn dập để chiếm thị trấn then chốt ở đông Ukraine

Bộ Quốc phòng Ukraine tố cáo các lực lượng Nga đang tấn công dữ dội nhằm giành quyền kiểm soát thị trấn then chốt Lyman ở vùng Donetsk, phía đông nước này.

Mỹ, Nhật cùng điều chiến cơ xuất kích sau vụ phóng tên lửa Triều Tiên

Quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Nhật đã điều 8 máy bay chiến đấu cùng xuất kích phía trên Biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông) sau khi Bình Nhưỡng phóng 3 tên lửa.

Ông Putin lần đầu thăm thương binh về từ chiến trường Ukraine

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có lần đầu đến Bệnh viện Quân y Trung ương Mandryk ở Moscow để thăm hỏi các thương binh tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Video khẩu đội pháo đa nòng ‘cuồng phong’ Nga tham chiến ở Ukraine

Theo truyền thông Nga, các cuộc đấu pháo giữa quân đội nước này và lực lượng vũ trang Ukraine tại tỉnh Kharkiv gần đây vẫn diễn ra ác liệt.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Video UAV 'sát thủ cảm tử' của Ukraine tập kích xe tăng Nga

Ukraine mới đây đã công bố video lực lượng đặc nhiệm nước này sử dụng thiết bị bay không người lái (UAV) Switchblade để tấn công xe tăng Nga.

Video oanh tạc cơ Nga-Trung Quốc tuần tra chung

Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhiệm vụ tuần tra chung giữa nước này và Trung Quốc không xâm phạm tới không phận của bất kỳ nước này trong khu vực Đông Bắc Á.

Sức mạnh của lữ đoàn Stryker lục quân Mỹ triển khai đến châu Âu

Bộ Quốc phòng Mỹ đầu tháng này đã ra quyết định triển khai một lữ đoàn xe chiến đấu Stryker đến Romania.

Lý do Nga nâng cấp hệ thống tác chiến điện tử của cường kích ‘thú mỏ vịt’

Theo nguồn tin quân sự Nga, việc nâng cấp hệ thống điện tử Khibiny cho máy bay Su-34 được dựa trên kết quả tác chiến thu được từ chiến dịch ở Ukraine.

Nga giảm cường độ tấn công Ukraine, Phần Lan cử phái đoàn tới Thổ Nhĩ Kỳ

Theo giới chức quân sự Nga, nước này sẽ giảm cường độ tấn công trên lãnh thổ Ukraine trong thời gian tới.

Ông Biden nói chiến sự gây thảm họa nhân đạo, Ukraine tuyên bố kiểm soát lại nhiều nơi

Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố rằng, cuộc chiến Nga-Ukraine đã “kích hoạt một thảm họa nhân đạo”.

Đan Mạch cam kết chuyển giao tên lửa diệt hạm giúp Ukraine lấy lại cảng biển từ Nga

Mỹ thông báo, Đan Mạch đã cam kết cung cấp các tên lửa diệt hạm và một bệ phóng cho Kiev, có thể giúp Ukraine giành lại các cảng bên bờ Biển Đen từ tay quân Nga.

Điểm danh các vũ khí phòng không-không quân Nga dùng ở Ukraine

Khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã huy động một lực lượng đông đảo các loại vũ khí trang bị tác chiến phòng không – không quân.