Firefox Quantum là một phiên bản cập nhật của Firefox giúp giải quyết những vấn đề về hiệu năng. Quantum bao gồm nhiều thành phần được tối ưu công nghệ Gecko trong quá trình render các nội dung. Khi vấn đề hiệu năng được cải thiện kết hợp với những tính năng phong phú vốn có của nó, Firefox dễ dàng chiếm được vị trí trình duyệt tốt nhất trên các cửa hàng ứng dụng – và là một ứng dụng bạn cần phải cài đặt ngay lên thiết bị của mình.

Firefox Quantum đã tập trung vào việc nâng cao hiệu suất tổng thể bao gồm việc hỗ trợ CPU đã nhân hoạt động hiệu quả hơn, giao diện nhanh hơn. Đặc biệt trong số đó là việc cập nhật giao diện Photon cho trình duyệt giúp việc duyệt web nhanh hơn. Với Photon, điều hướng trong menu và tab nhanh hơn nhiều so với giao diện người dung cũ.

Giao diện Photon mới

Việc phát triển Firefox Quantum đã có tác động tích cực đến hiệu suất hoạt động của Firefox trên thiết bị Android. Người dùng sẽ phải chờ đợi bản nâng cấp công nghệ Servo trong một vài tháng tới để có được tốc độ xử lý nhanh hơn Chrome. Tuy nhiên, trong tình trạng hiện tại, Firefox Quantum mang lại hiệu năng hoạt động mà hầu hết người dùng sẽ thích.

Trong quá trình phát triển Firefox Quantum, Mozilla tập trung vào việc phát triển cơ chế bảo vệ quyền riêng tư của người dùng. Quantum có khả năng ngăn chặn các công ty sử dụng các công cụ theo dõi để thu thập những thông tin về thói quen duyệt web của người dùng. Ngoài ra, Firefox cũng có khả năng tự động xóa lịch sử duyệt web cũng như thông tin, dữ liệu cá nhân bất cứ khi nào người dùng thoát khỏi trình duyệt.

Với phiên truy cập dành cho khách hàng (guess session), Quantum cho phép khách hàng sử dụng thiết bị di động của bạn mà không thể truy cập vào các trang đăng nhập hoặc lịch sử duyệt web cũ của bạn. Điều này cũng sẽ giúp giữ an toàn mọi dữ liệu duyệt web mà bạn đã lưu trữ được cùng với dữ liệu duyệt web của riêng bạn. Ngoài ra, dữ liệu duyệt web của khách hàng sẽ tự động bị xóa sau khi thoát.

Tuy nhiên, lợi thế chính của Firefox trong lĩnh vực bảo vệ tính riêng tư và bảo mật nằm ở việc sử dụng các tiện ích mở rộng. Tiện ích mở rộng giống như những ứng dụng nhỏ được thêm vào trình duyệt của bạn để thay đổi một vài chức năng của nó và bạn có thể tìm thấy chúng trong phần “Add-ons”. Tại đây có một số công cụ giúp ngăn chặn quảng cáo, popup, ngăn chặn mã độc, bảo vệ người dùng khỏi các công cụ thu thập dữ liệu tốt nhất trên thị trường hiện nay. Một số ví dụ như HTTPS Everywhere, Disconnect, LastPass Password Manager…

Một vài ứng dụng để block quảng cáo và giúp an toàn cho trình duyệt

Ngoài những phần mềm mở rộng để bảo vệ sự riêng tư người dùng, Quantum còn có những phần mềm giúp cho việc duyệt web và quản lý dữ liệu người dùng trở nên nhanh chóng hơn, an toàn hơn như quản lý bookmark, RSS readers, antivirus. Mặc dù đây là những tiện ích chỉ có trên phiên bản máy tính nhưng Firefox Quantum là một trong những trình duyệt hiếm hoi khi hỗ trợ chúng trên phiên bản thiết bị di động. Tuy nhiên, không có một trình duyệt nào khác trên cửa hàng ứng dụng có số lượng tiện ích mở rộng nhiều và đa dạng như FireFox.

Theme là lý do tiếp theo bạn nên quyết định khi lựa chọn sử dụng Firefox Quantum. Theme trên Firefox Quantum có thể được tùy chỉnh bởi người dùng từ đó làm thay đổi giao diện duyệt web bao gồm thanh địa chỉ và màn hình chính. Theme cho phép người dùng cá nhân hóa giao diện của trình duyệt và thay đổi chế độ xem mặc định khiến nó trở nên hấp dẫn hơn.

Tuỳ chỉnh giao diện cho firefox

Với việc kết hợp những thành phần này lại, Firefox Quantum cung cấp một danh sách các tính năng hữu hiệu và đa dạng cho người dùng cùng với hiệu năng hoạt động nhanh chóng trở thành trình duyệt tốt nhất hiện có và nên là trình duyệt mặc định cho thiết bị di động android.

Theo GenK