Những sinh viên 'căng mình' truy vết F0 ở Hải Dương

Lấy mẫu xét nghiệm, thu quần áo bẩn, rác thải của bệnh nhân Covid-19... những sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương, đang căng mình cùng đội ngũ y bác sĩ chống dịch.

Hải Dương là 'điểm nóng' khi có nhiều ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Những ngày này, thầy và trò Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng đang căng mình tham gia chống dịch Covid-19.

Để có được thông tin dịch tễ của từng bệnh nhân cung cấp cho tổ truy vết tại địa phương, Bộ Y tế đã chỉ đạo thành lập một “Sở Chỉ huy” đặc biệt hoạt động dưới sự phối hợp của các cơ quan ban ngành và đội ngũ chủ lực là các sinh viên từ trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương.

Hơn 600 sinh viên năm thứ 3, 4 của trường được huy động. Trong đó, 150 sinh viên tham gia lấy mẫu xét nghiệm. Các viên còn lại chia làm hai lực lượng, một cánh tỏa xuống các địa phương truy vết và một nhóm tập trung tại CDC Hải Dương truy vết các ca bệnh F0 điều tra dịch tễ liên quan, danh sách tiếp xúc gần chuyển xuống địa phương thực hiện cách ly.

{keywords}
Sinh viên lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: FB Khoa Xét nghiệm - Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương

Sau khi các đối tượng lấy mẫu cộng đồng có thông tin về ca bệnh, tổ truy vết sẽ thực hiện truy vết dịch tễ, các đối tượng tiếp xúc gần và thống kê báo cáo, lập danh sách chuyển đi cho địa phương.

{keywords}
Các sinh viên lấy mẫu xét nghiệm
{keywords}
Công việc có hôm kéo dài đến tối muộn

Nguyễn Thị Thủy Tiên, sinh viên năm 4, khoa Xét nghiệm, cho hay công việc của nhóm Tiên khi tham gia chống dịch Covid-19 là hỗ trợ CDC Hải Dương lấy mẫu xét nghiệm.

"Hằng ngày chúng e sẽ đi từ sáng đến tối khi hết mẫu. Thường là sáng 1 điểm lấy mẫu, chiều 1 điểm. Có buổi sáng thì có thể 1-2h mới xong, sau đó thay đồ bảo hộ ra và ăn cơm. Rồi lại di chuyển đến điểm khác lấy tiếp. Có những hôm, 10h đêm, Tiên và các bạn của mình mới có thể trở về nơi nghỉ. Tất cả đều theo sự phân công, sắp xếp từ CDC và bên Khoa Xét nghiệm".

Cũng theo Thủy Tiên, trước khi làm nhiệm vụ, sinh viên đều được tập huấn để bảo vệ bản thân, bảo vệ mọi người xung quanh và đảm bảo lấy đúng, lấy đủ mẫu bệnh phẩm.

Tận dụng thời gian ít ỏi khi nghỉ trưa ăn cơm, Tiên mới đi vệ sinh và chợp mắt.

 {keywords}
Nguyễn Thị Thủy Tiên, sinh viên Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương tham gia chống dịch (Ảnh: NVCC)

 

{keywords}
 
{keywords}
"Đây là hình ảnh sau 1 ngày lấy tới 6.000 mẫu xét nghiệm, chúng em cảm giác như gục ngã. Ảnh do thầy giáo Ngụy Đình Hoàn - giảng viên Khoa Xét nghiệm chụp lại" - Thủy Tiên chia sẻ. 

Không nghỉ Tết để phục vụ Bệnh viện dã chiến

Hôm 30/1, 19 sinh viên Điều dưỡng năm thứ 3 của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương cũng gia nhập đội chống dịch sau khi viết đơn tình nguyện không nghỉ Tết Nguyên đán. Nhiệm vụ của các em là khử khuẩn tại bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19.

{keywords}
19 sinh viên khoa Điều dưỡng năm thứ 3 của Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương tự nguyện không nghỉ Tết để chống dịch

"Hơn 60 năm qua các thế hệ thầy và trò Trường ĐH Kỹ thuật Y tế Hải Dương luôn đoàn kết, không quản ngại khó khăn, gian khổ, chung sức, đồng lòng, dâng hiến quên mình cùng chính quyền và người dân Hải Dương trong kháng chiến chống Mỹ, trong trận lụt lịch sử năm 1971...đến nay là chiến dịch phòng chống dịch Covid-19.

Cùng một lúc những khó khăn, thách thức đối với thầy và trò nhà trường vừa tham gia điều tra dịch tễ, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm vừa tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19. Ngoài lực lượng bác sĩ, điều dưỡng, bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện đang thiếu và rất cần nguồn lực phòng chống nhiễm khuẩn, vệ sinh khử khuẩn"- lãnh đạo nhà trường nhắn nhủ.

Phạm Anh Tú, sinh năm 2000 (quê ở Quảng Ninh) là trưởng nhóm 19 sinh viên Khoa điều dưỡng năm thứ 3.

{keywords}
Những sinh viên tham gia truy vết F0 ở Hải Dương

Ngày 31/1, nhóm của Tú bắt đầu công việc được giao. Lúc này 5 bạn trong nhóm tham gia, một số bạn khác chưa thu xếp xong công việc nên tập trung muộn. Tới chiều nay (1/2), nhóm có thêm 4 bạn nữa.

"Bọn em phân công nhau, bạn ở khu Nhân viên, bạn ở khu Bệnh nhân, bạn ở khu Kiểm soát nhiễm khuẩn, bạn ở khu chất thải"- Tú kể. 

Một ngày làm việc sẽ bắt đầu từ 6h sáng bắt đầu từ việc đi pha hóa chất, khử khuẩn dụng cụ, sau đó sẽ đi thu quần áo bẩn của bệnh nhân để giặt sạch, đi lấy rác bệnh nhân thải ra để đưa về nơi tập kết... 

Tú cho hay, công việc không vất vả nhưng lần đầu mặc đồ bảo hộ nên ban đầu ai cũng cảm thấy khó chịu, bứt rứt trong người.

"Có lúc em cảm thấy như mình không có đủ ôxy để thở nên mất nhiều sức. Mặc bộ đồ này chúng em bảo nhau hạn chế uống nước để hạn chế đi vệ sinh. Nếu "muốn" đi vệ sinh thì cố gắng cho tới giờ nghỉ..."- Tú thật thà chia sẻ.

Chia sẻ trên mạng xã hội, một giảng viên xúc động: "Tối hôm trước, lãnh đạo CDC Hải Dương báo cần 2 nhóm sinh viên cho 2 điểm Chí Linh, Kinh Môn đang nước sôi lửa bỏng. Cô trò thống nhất lên đường 1 ngày, nghỉ 1 ngày để lấy sức. Nhưng 5h sáng hôm sau điện thoại đã reo dồn dập, cần thêm gấp 1 số lượng sinh viên. Lại vội vàng kích hoạt các nhóm. Lúc này đa phần chúng còn mơ màng ngon giấc sau 1 ngày mệt nhoài. Chỉ một vài “chiến sĩ” thức giấc nhưng nhanh chóng chíu chíu “để em đi lùa các bạn”.

Thế mà chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, chúng hô hào nhau, 7h30 cô trò đã có mặt ở sân trường xếp hàng ngay ngắn. Có đứa còn hiện rõ sự mệt mỏi, ngáp vội vàng. Đứa nhồm nhoàm nhai nhanh chóng miếng bánh mì. Đứa hớt hải chạy đến: cô ơi hôm qua mệt em dậy muộn.

Xong 3 điểm đi, 11h trưa lại chuông điện thoại đổ dồn báo 1 công ty Chí Linh phong tỏa, nhanh chóng lấy 1.500 mẫu. 1 tiếng đồng hồ thống nhất cô trò chúng lại lên đường".

 Minh Anh - Ngọc Diệp

Xúc động hình ảnh trẻ 4 tuổi mặc áo mưa đi cách ly tập trung

Xúc động hình ảnh trẻ 4 tuổi mặc áo mưa đi cách ly tập trung

Những đứa trẻ 4 tuổi còn được bố mẹ ẵm bồng ở thị xã Kinh Môn, Hải Dương, phải đi cách ly tập trung xuyên Tết vì bạn cùng lớp dương tính với SARS-CoV-2.

Những sinh viên lên biên cương chống dịch

Những sinh viên lên biên cương chống dịch

Dịp Tết Tân Sửu này, trong số các học viên của Học viện Biên phòng được tăng cường về các đồn biên phòng khu vực miền núi phía Bắc có những chàng trai đến từ miền Trung, miền Tây Nam Bộ.

tin nổi bật

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.

Nam sinh Đà Lạt giành huy chương Olympic Kinh tế quốc tế

Nhà vô địch cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia - Nguyễn Minh Khoa (2005, Đà Lạt) vừa xuất sắc giành huy chương Đồng trong cuộc thi Olympic Kinh tế quốc tế 2022 (IEO).

Nữ sinh TP.HCM trúng học bổng toàn phần Đại học Bắc Kinh

Huỳnh Gia Hân là một trong số ít du học sinh Việt Nam vừa trúng tuyển học bổng toàn phần thạc sĩ của Đại học Bắc Kinh hay được gọi tắt là Bắc Đại (Trung Quốc).

Nam sinh thủ khoa ở Thanh Hóa được kết nạp Đảng

Nam sinh trường huyện ở Thanh Hóa là thủ khoa khối A của tỉnh, em cũng vừa được kết nạp Đảng đầu tháng 7 vừa rồi.

ĐH Quốc gia Hà Nội khen thưởng 6 nam sinh giành HCV quốc tế

ĐH Quốc gia Hà Nội vừa tuyên dương và trao thưởng cho các học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên giành huy chương Vàng tại các kỳ thi Olympic quốc tế năm 2022.

Chàng trai Hà Nội 2 lần trở thành thủ khoa

Trước khi trở thành thủ khoa khối B toàn quốc năm 2022, nam sinh chuyên Anh từng giành nhiều giải thưởng Toán, là thủ khoa lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT Chu Văn An và Á khoa của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội).

Á khoa khối B toàn quốc từng là học sinh 'trung bình khá'

Nguyễn Minh Tâm, nam sinh Thanh Hóa vừa đạt Á khoa khối B toàn quốc với số điểm 29,3, đồng thời là thủ khoa khối B của tỉnh.

Nam sinh chế tạo cánh tay robot gây bất ngờ với điểm 10 môn Văn

Có nhiều thành tích trong các hội thi Khoa học kỹ thuật, Võ Tá Thành Minh khiến nhiều người bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Ngữ văn tại kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Thủ khoa khối D toàn quốc tự học ngoại ngữ ở nhà

Đạt tổng điểm 28,9, Vũ Thị Thi, lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Viết Xuân (Vĩnh Phúc) trở thành thủ khoa toàn quốc khối D00 năm 2022. Nữ sinh cũng là thí sinh có điểm thi tốt nghiệp THPT cao nhất tỉnh Vĩnh Phúc năm 2022.

Thủ khoa khối B tự học online 4 - 5 tiếng mỗi ngày

Em Bùi Đức Anh, nam sinh Thái Bình xuất sắc trở thành thủ khoa khối B00 toàn quốc khi đạt số điểm 29,35 điểm. Trước đó, em cũng giành giải Nhì kỳ thi HSG tỉnh môn Hóa.

Lớp học ở Hà Nội có 2 thủ khoa toàn quốc

2 nam sinh thủ khoa khối B và A1 là học sinh lớp chuyên Anh của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội) sở hữu thành tích học tập vô cùng xuất sắc.

Nữ sinh Bắc Ninh là thủ khoa khối C toàn quốc

Nữ sinh thủ khoa khối C năm 2022 với tổng điểm 29,75 từng từ bỏ cơ hội ôn luyện vào đội tuyển quốc gia để dành thời gian trải nghiệm nhiều môn học khác.

Nam sinh Hà Nội thủ khoa khối A1 có 8.5 IELTS, điểm ACT ấn tượng

Với tổng số điểm 29,8, Lò Hải Long (dân tộc Thái, học sinh lớp 12A1, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ) trở thành thí sinh có tổng điểm 3 môn xét tuyển khối A1 cao nhất cả nước trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022.

Các thủ khoa, á khoa năm 2022 đến từ tỉnh, thành nào?

Trong số các thủ khoa của các khối thi truyền thống, năm 2022, có 3 thủ khoa là học sinh của Hà Nội. Các địa phương Hải Phòng, Bắc Ninh, Hà Tĩnh, Thái Bình mỗi nơi có 1 thủ khoa.

Nam sinh Hà Nội là thủ khoa toàn quốc với 3 điểm 10 tuyệt đối

Giành được 3 điểm 10 môn Toán, Lý, Hóa, nam sinh lớp 12A6 của Trường THPT Quốc Oai, Hà Nội không chỉ trở thành thủ khoa khối A mà còn là thủ khoa toàn quốc.