Thông tin quan trọng không thể bỏ qua trong sổ đỏ tránh ôm hận khi mua đất

Nếu không nắm rõ các thông tin trong sổ đỏ như mục đích, thời hạn, hình thức sử dụng đất,… người mua có nguy cơ “tiền mất tật mang”.

Sổ đỏ là cách người dân thường dùng để gọi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người dân.

Những thông tin quan trọng về nhà đất đều có trong sổ đỏ nên khi có ý định mua bán, người dân cần xem xét kỹ càng tránh “ôm hận”.

Diện tích đất

Diện tích thửa đất ghi trong sổ đỏ là căn cứ quan trọng nhất liên quan đến việc tính toán giá tiền chuyển nhượng đất. 

Sổ đỏ có những thông tin pháp lý quan trọng nhất về nhà đất

Hiện nay, có những mảnh đất diện tích sử dụng lớn hơn diện tích trong sổ đỏ. Ngược lại, có những mảnh đất lại diện tích sử dụng thực tế nhỏ hơn diện tích ghi trong sổ đỏ. Do đó, trước khi giao dịch, người mua nên nên tiến hành đo đạc lại diện tích, rồi tiến hành thỏa thuận mức giá mua bán phù hợp.

Mục đích sử dụng đất

Khi mua đất, bạn cần xem kỹ mục đích sử dụng đất vì pháp luật quy định người dân phải sử dụng đất theo đúng mục đích. Nếu muốn thay đổi mục đích sử dụng đất thì phải được sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. Hơn nữa, với những mảnh đất có mục đích sử dụng khác nhau thì giá trị chuyển nhượng, nghĩa vụ tài chính như thuế, tiền sử dụng đất trong quá trình sử dụng là khác nhau.

Hiện nay, mục đích sử dụng đất chia thành 2 nhóm là nhóm đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm, đất chuyên trồng lúa nước, đất rừng sản xuất…) và nhóm đất phi nông nghiệp (đất ở tại đô thị, đất ở tại nông thôn, đất thương mại, dịch vụ…). Một thửa đất có thể có một mục đích hoặc nhiều mục đích sử dụng. Các thông tin này đều được ghi rõ ở trang thứ 2 của sổ đỏ. Việc xem kỹ thông tin mục đích sử dụng đất sẽ giúp bạn tránh mua nhầm loại đất.

Thời hạn sử dụng

Thời hạn sử dụng đất là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được thực hiện các quyền của mình. Thời hạn sử dụng đất được chia thành 2 loại là: Đất sử dụng ổn định lâu dài và đất sử dụng có thời hạn (30 năm, 50 năm, 70 năm...).

Trong đó, đất sử dụng ổn định lâu dài là đất mà người chủ được sử dụng liên tục, không xác định thời hạn cụ thể của việc chấm dứt quyền sử dụng đất. Đất có thời hạn sử dụng là những mảnh đất mà người chủ chỉ được sử dụng trong một thời hạn nhất định. Hết thời hạn này, đất có thể bị Nhà nước thu hồi hoặc được gia hạn để tiếp tục sử dụng.

Hiện nay, một trong những điều kiện để người sử dụng đất có thể thực hiện việc chuyển nhượng là đất phải còn thời hạn sử dụng. Thời hạn sử dụng đất khác nhau sẽ dẫn tới quyền, nghĩa vụ khác nhau. Ví dụ như đất có thời hạn sử dụng, nếu hết thời hạn và có nhu cầu tiếp tục sử dụng nhưng Nhà nước không chấp nhận gia hạn thì sẽ bị thu hồi. Do vậy, khi mua đất, cần xem xét kỹ thông tin này.

Hình thức sử dụng của mảnh đất

Hình thức sử dụng đất được chia thành 2 loại là “sử dụng chung” và “sử dụng riêng”. Hình thức sử dụng đất chỉ ra ai là người có quyền sử dụng đất và quyền quyết định khi thực hiện chuyển nhượng. 

Với mảnh đất “sử dụng riêng” thì người sử dụng đất có toàn quyền quyết định việc sử dụng, chuyển nhượng. Với mảnh đất “sử dụng chung” thì khi có ý định chuyển nhượng phải có sự thỏa thuận, đồng tình của tất cả những người đồng sở hữu.

Hình thức sử dụng đất là thông tin rất quan trọng cần chú ý khi nhận chuyển nhượng, nhằm tránh những rắc rối pháp lý không đáng có.

Minh Châu (Tổng hợp)

Mất sổ đỏ có ảnh hưởng đến việc bán đất không?

Sổ đỏ có vai trò đặc biệt quan trọng đối bởi nó bảo đảm quyền lợi hợp pháp của chủ sở hữu trên diện tích mảnh đất được cấp phép..

tin nổi bật

10 khu ‘đất vàng’ nhà máy sắp di dời khỏi nội đô Hà Nội

Theo tờ trình UBND TP Hà Nội gửi HĐND TP sẽ có 10 cơ sở nhà đất tại 12 quận do không phù hợp quy hoạch trên địa bàn Thành phố trong đó có nhiều cơ sở nằm tại vị trí “đất vàng” nội đô.

King Crown Infinity - sống đẳng cấp trong lòng thành phố mới Thủ Đức

Sở hữu vị thế “vàng” trong lòng thành phố mới Thủ Đức, có chất lượng và thiết kế vượt trội, được quản lý bởi đơn vị vận hành 5 sao, King Crown Infinity là dự án đáng mong đợi trên thị trường địa ốc phía đông TP.HCM.

Biệt thự có hầm - không gian sống 'tinh và chạm' đáng mơ ước

Biệt thự có hầm - Không gian sống đáng mơ ước thời đại mới với sự chuẩn chỉnh về tiện nghi, quy hoạch thiết kế và thăng hoa về trải nghiệm sống cá nhân.

Căn hộ 75m2 tone trắng và vàng gỗ khiến gia chủ bất ngờ vì đẹp hơn cả bản vẽ

Căn hộ mang tone màu trắng và vàng gỗ đan xen chút vintage. Ngày bàn giao, gia chủ khá bất ngờ vì từng đường nét, chi tiết còn đẹp hơn cả bản vẽ 3D.

Dân ở chung cư án ngữ trên ‘đất vàng’ nơm nớp lo tường phồng rộp, nứt toác

Căn hộ mới ở chưa được bao lâu song cư dân lo lắng với tình trạng tường phồng rộp, nứt toác.

Nhà 3 tầng bất ngờ nứt toác rồi đổ sập tan tành theo dòng nước

Gia chủ vừa chạy ra khỏi nhà được 10 phút thì công trình 3 tầng bị sụt rồi đổ sập hoàn toàn khiến mọi người bàng hoàng.

Căn hộ thiết kế kết hợp nhiều phong cách đẹp đến ngỡ ngàng

Đôi lúc kiến trúc sư hoặc gia chủ muốn phá cách, để không gian sống cá tính, độc đáo hơn. Bởi vậy, việc phối trộn các phong cách đã dần trở thành xu hướng.

Bất động sản hàng hiệu ngày càng hấp dẫn giới thượng lưu Việt

Sự gia tăng nhanh chóng của số lượng người giàu tại Việt Nam kéo theo nhu cầu tăng cao của BĐS hàng hiệu, bất chấp những giá trị đắt đỏ của loại hình BĐS này.

Bên trong chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5 chờ giải toả

23 hộ dân sống tại chung cư 440 Trần Hưng Đạo, quận 5, TP.HCM được yêu cầu di dời để được đảm bảo an toàn.

Ngôi nhà gạch lỗ, xây mộc của gia chủ theo đuổi lối sống tối giản

Không gian xanh quen thuộc được lồng ghép vào không gian sống, khiến ngôi nhà trở thành nơi trú ẩn tuyệt vời nhất cho các thành viên trong gia đình, tìm về sự an yên, tĩnh tại.

Nhếch nhác tại dự án 100 tỷ trên 'đất vàng' giáp biển Hà Tĩnh

Sau hơn 10 năm xây dựng, dự án Khu du lịch Tre Nguồn resort và spa vẫn chưa hoàn thiện. Hiện nay nhiều hạng mục của khu du lịch này đang xuống cấp, nhếch nhác, gây mất mỹ quan tại khu "đất vàng" rộng 1,7ha giáp biển Thiên Cầm.

Xây dựng đô thị ven sông, biển: Tránh hiện tượng ‘phân lô, bán nền’

Một số chuyên gia cho rằng, hiện tượng “phân lô, bán nền” mặt tiền biển xuất phát từ tư duy tập trung cho kinh tế trước mắt. Tư duy “bán lúa non” đã xảy ra ở hầu hết các địa phương hiện đang là tâm điểm của du lịch biển.

4 lý do khiến các dự án Vincom Shophouse ‘được lòng’ nhà đầu tư

Được đầu tư bởi chủ đầu tư uy tín hàng đầu Việt Nam, pháp lý rõ ràng, tiến độ đảm bảo và được vận hành theo tiêu chuẩn 5 sao, các dự án Vincom Shophouse là sản phẩm bất động sản yêu thích của các nhà đầu tư .

Ngôi nhà ẩn mình dưới tán cây xanh, mang âm hưởng mùa hè sôi động

Ngôi nhà phố với thiết kế tập trung vào sự giao tiếp giữa ánh sáng và cây xanh, tổng thể công trình như một bức tranh qua lá cây.

Ngôi nhà tối giản ở Lâm Đồng với không gian xanh mát bao trùm

Trà House có diện tích 200m2 được kiến trúc sư thiết kế với những mảng xanh tươi tốt bao trùm, giúp thanh lọc bầu không khí, khói bụi và cho gia chủ tận hưởng sự thư giãn tuyệt vời nhất.