Người Trung Quốc thường coi con trâu là biểu tượng của mưa thuận gió hòa, đồng thời nó cũng là tượng trưng cho những đức tính tốt đẹp của con người.

Ý nghĩa thứ nhất: Siêng năng

Người dân Trung Quốc từ thời cổ đại đã sử dụng con trâu để làm nông nghiệp. Về sau, loài trâu cũng được dùng để kéo xe vận chuyển hàng hóa hay thậm chí tham gia đánh trận.

{keywords}
Loài trâu đại diện cho đức tính siêng năng, cần cù. Ảnh: Meipian

Do vậy, con trâu trong văn hóa Trung Quốc là tượng trưng cho đức tính siêng năng, cần cù, cũng như là một trong những biểu tượng của nền văn minh nông nghiệp của nước này.

Ý nghĩa thứ hai: Sức khỏe và sự bướng bỉnh

Do con trâu có sức khỏe, nên trong văn hóa của người Trung Quốc đã có rất nhiều câu thành ngữ để chỉ về sức mạnh của loài vật này như “Cửu ngưu, nhị hổ” (Chín con trâu, hai con hổ) hay “Ngưu cao, mã đại” (Trâu cao, ngựa lớn) để chỉ về người đàn ông cao lớn có sức khỏe tốt.

{keywords}
Bức hình minh họa “Cửu trâu, nhị hổ”. Ảnh: Jianbihua

Ngoài ra, chú trâu còn là đại diện của sự bướng bỉnh, cố chấp. Chẳng hạn như câu “Ngưu tâm cổ quái” dùng để chỉ người có tính tình cổ quái, lại cực kỳ cố chấp bướng bỉnh.

Ý nghĩa thứ ba: Sự phú quý

{keywords}
Bức tượng phong thủy “Vượng tài thần ngưu”. Ảnh: Baidu

Loài trâu đại diện cho sự phú quý, cát tường đối với người dân Trung Quốc và nhiều quốc gia phương Đông khác.

Do vậy trong nghệ thuật phong thủy của Trung Quốc, họ thường coi việc đặt các bức tượng phong thủy có hình con trâu trong nhà nhằm chiêu tài gọi lộc, tăng thêm phúc khí, vận khí, công danh sự nghiệp và sức khỏe cho bản thân; cũng như dùng để trừ tà, xua đuổi kẻ tiểu nhân.

Tuấn Trần

Trung Quốc trình làng mẫu tàu siêu tốc 620 km/giờ

Trung Quốc trình làng mẫu tàu siêu tốc 620 km/giờ

Trung Quốc mới đây đã hé lộ hình mẫu tàu cao tốc đệm từ mới có khả năng đạt tốc độ lên đến 620 km/giờ.

Xem nghệ nhân biến lốp xe thành tác phẩm nghệ thuật

Xem nghệ nhân biến lốp xe thành tác phẩm nghệ thuật

Một số nghệ nhân tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã cho những chiếc lốp xe bỏ đi một ‘cơ hội đổi đời’, khi biến chúng thành các tác phẩm nghệ thuật.